Các Nhân Vật Trong Thủy Hử

Với các thế hệ độc giả Thủy Hử, nhân vật hoàng đế nhà Bắc Tống – vào danh tác của Thi năn nỉ Am chắc rằng là giữa những nhân vật đáng giận nhất. Vì chưng nếu ông thực sự là một trong đấng minh quân, thì kết viên của 108 vị hero Lương Sơn bạc bẽo đã không bi thương đến vậy.

Bạn đang xem: Các nhân vật trong thủy hử

Bạn đang xem: những nhân vật dụng trong thủy hử

Trong Thuỷ Hử, Thi nề Am không nêu rõ kết cục trong tương lai của vị hoàng đế này ra sao. Mặc dù nhiên, lịch sử vẻ vang lại ghi chép tường tận về số phận của nhân thiết bị này, làm bài học cho hậu thế.

Nhân vật hoàng đế trong Thủy Hử

Nhân đồ dùng “Thiên tử” được nhắc tới nhiều vào 50 hồi sau của Thủy Hử (phần Tục Thủy Hử) qua cố gắng được triều đình chiêu phủ của Tống Giang, sinh sống cuộc hội ngộ với Yến Thanh ở nhà của Lý Sư Sư; các quyết định tiêu thụ nghĩa quân Lương Sơn; chuyện truyền lệnh tấn công Liêu, dẹp Điền Hổ, vương vãi Khánh, bình Phương Lạp…

“Thiên tử” của Thủy Hử hiện lên với hình hình ảnh là một vị hoàng đế có trung ương nhưng không có Tầm. “Thiên tử” ấy cũng có thể có những cảm xúc, suy tư tình nhân thế thái nhưng mà lại thiếu hoàn toàn các quyết sách, hành động để gia công vững mạnh dạn triều cương, vì dân bởi vì nước. Đúng như lời Lý Sư Sư từng nói: “Bệ hạ tuy thế đấng thánh minh, sinh hoạt ngôi cửu trùng dẫu vậy bị bọn gian thần rào đường rấp lối, phòng cản người hiền, biết làm thế nào được?”.

Trước kết cục của các hảo hán Lương Sơn sinh tồn trở về sau cuộc chiến Phương Lạp, nhậm chức làm cho quan rồi bị bè lũ gian thần (Sái Kinh, Đồng Quán, Dương Tiễn, Cao Cầu) lập mưu sợ chết, ví dụ “Thiên tử” phải phụ trách không nhỏ. Một vị vua mà sau khoản thời gian được Tống Giang báo mộng về cái chết oan khuất của chính mình cũng như những huynh đệ hảo hớn khác chỉ biết “buồn rầu yêu đương xót khôn nguôi”.


*

Nhiều nhân vật Lương Sơn bội nghĩa phải chịu kết cục đau buồn vì bị gian thần hãm hại, gián tiếp bắt nguồn từ sự nhu nhược, u mê của hoàng đế (Poster phim Thuỷ Hử 1998).

Lời nói cuối cùng của “Thiên tử” vào danh tác Thủy Hử của Thi nằn nì Am là câu quát mắng bầy “Tứ đại ác nhân” đứng sau chết choc của Tống Giang, Lư Tuấn Nghĩa: “Các ngươi là gian thần hại nước, làm hư nát cả trần gian của trẫm!”. Nhưng tiếp đến thì sao? “Hoàng đế bị tứ tên gian thần quanh co bít giấu đề nghị không bắt tội được chúng, chỉ quát tháo đuổi bọn Cao Cầu, Dương Tiễn ra ngoài”.

Tống Huy Tông trong định kỳ sử

Với những cụ thể và nhân vật lịch sử hào hùng được Thi nằn nì Am đề cập tới, thì “Thiên tử” của Thủy Hử chính là Tống Huy Tông, nhà vua thứ 8 của triều đại Bắc Tống trong lịch sử dân tộc Trung Quốc. Huy Tông, thương hiệu thật Triệu Cát, trị vì từ thời điểm năm 1100 mang đến năm 1126 thì nhường nhịn ngôi, vươn lên là Thái thượng hoàng. Sử gia danh tiếng thời đơn vị Nguyên – thoát Thoát bình luận về Huy Tông cố gắng này: “Tống Huy Tông các sự đều phải có khả năng, chỉ riêng câu hỏi làm vua thì vô năng”.

Đó là một comment tuy ngắn gọn tuy vậy hoàn toàn đúng chuẩn về Huy Tông: một Hoàng đế có tài năng năng xuất bọn chúng về thẩm mỹ nhưng về mặt bao gồm trị lại u mê, trọng dụng gian thần, chỉ yêu thích hưởng lạc, ăn xài vô độ, khiến triều đình hủ bại, lòng dân oán thán.

Tống Huy Tông là 1 Hoàng đế có tài năng năng xuất chúng về nghệ thuật. Trong hình ảnh là bức thư hoạ “Thính nạm đồ” (聽琴圖) của Tống Huy Tông. Ảnh: Wikipedia.

Thời gian trị bởi của Huy Tông nối sát với không ít quyết định thiếu thiết yếu xác. Huy Tông nghỉ ngơi xa xỉ, cần sử dụng nhọc sức triều đình để thỏa mãn những yêu cầu của mình. Huy Tông vứt trung dùng gian, khiến cho tham quan lại lộng hành mang đến khởi nghĩa nông dân trong nước xuyên suốt mười mấy năm, khiến triều cưng cửng bị lũng đoạn, nước nhà rối ren cùng suy yếu. Sự xong thời kỳ trị do của Huy Tông, xung quanh sự kiện Tĩnh Khang, đánh dấu một tiến độ đầy thảm họa mang đến nhà Tống.

Phong trào khử Phật

Một trong những cơ chế sai lầm cũng như tội ác lớn số 1 của Tống Huy Tông chính là phá hoại và hủy diệt Phật giáo. Tống Huy Tông tôn sùng Đạo giáo, cũng cho xây mấy đạo quán, nhưng lại lại xem thường chế độ Phật giáo. Sau mấy năm đăng ngôi hoàng đế, vào thời điểm năm Tuyên Hòa 1119, Huy Tông lấy danh nghĩa cải cách Phật giáo rồi biến hóa tướng thành bức hại.

Cụ thể, ông ta dùng các danh hiệu trong Đạo giáo mà điện thoại tư vấn thay cho các danh hiệu vào Phật giáo, như hotline Phật là Đại Giác Kim Tiên, gọi người thương Tát là Đại sỹ, tăng là Đức sỹ, ni là nữ Đức sỹ… ngoài ra còn bãi bỏ những giới phương tiện như cạo tóc đi tu. Những tăng ni bị tóm gọn phải học tởm sách của Đạo giáo. Xung quanh ra, hầu hết nhà sư đã tiếp nối kinh sách Đạo giáo còn được đãi ngộ như quan lại viên trong triều.

Không giống hệt như một số hoàng đế như Chu Vũ Đế của triều đại Bắc Chu công khai bầy áp Phật giáo và hủy hoại đền chùa, hồ hết gì Huy Tông có tác dụng là khó nhận ra và cực kì ác độc, lấy áp lực nặng nề bên ngoài, lấy lợi danh mà hấp dẫn các nhân sỹ trong Phật giáo, còn làm hỗn tạp Phật giáo với Đạo giáo, từ đó làm thay đổi tướng và hủy diệt Phật giáo. Đây là sự việc nghiêm trọng bởi người chân chủ yếu tu luyện đều hiểu rõ rằng tu luyện đề nghị chuyên nhất; mặc dù cho là Phật giáo xuất xắc Đạo giáo đầy đủ không được pha trộn mà tu. Bức bách, hấp dẫn người tu luyện Phật giáo láo tạp với rất nhiều điều của Đạo giáo, thực chất chính là phá hoại bài toán tu hành của họ.

Những công ty sư chân tu tất nhiên không đồng ý. Một đội nhóm tăng nhân lời khuyên biện luận về chiếu cải cách Phật giáo của Tống Huy Tông, kết quả là bảy vị tăng nhân, đi đầu là Đại sư Nhật Hoa Nghiêm với Minh Giác, đã bị đánh bằng trượng, bị chôn sống đến chết. Đại sư Vĩnh Đạo bị đày đến Đạo Châu (thuộc tỉnh hồ Nam ngày nay). Một số nhà sư vì sốt ruột mà vẻ ngoài đã phụng chỉ, công khai minh bạch tán thành tội loạn pháp của Tống Huy Tông.

Một kết cục bi thảm

Không lâu sau thời điểm Tống Huy Tông ra lệnh diệt Phật, bao nhiêu thảm họa béo đã xảy ra và triều đại Bắc Tống đã dứt thảm hại. Năm 1126, quân Kim sống phía Bắc xâm chiếm và thu được kinh thành Biện gớm (nay trực thuộc Khai Phong, tỉnh Hà Nam). Không chỉ là Tống Huy Tông cùng đàn ông của ông ta là Khâm Tông, mà tương đối nhiều người trong hoàng thất – tổng cộng hơn vạn người, nhiều phần là phái nữ – hầu hết bị quân Kim bắt làm cho nô lệ, có tín đồ còn bị ép làm kỹ nữ. Một đàn ông khác của Tống Huy Tông là Cao Tông đã chạy cho Lâm An (thuộc mặt hàng Châu, tỉnh phân tách Giang ngày nay) và ra đời triều đại phái mạnh Tống. Tồi tệ này được điện thoại tư vấn là loạn Tĩnh Khang.


*

Sự khiếu nại Tĩnh Khang với kết viên thảm hại của hoàng đế vô năng Tống Huy Tông. Ảnh: History Bjinovate.

Sau lúc bị bắt, Tống Huy Tông và nam nhi Khâm Tông bị kìm hãm tại thành Ngũ Quốc (nay thuộc thị xã Y Lan, tỉnh giấc Hắc Long Giang), ông ta bị dằn vặt tinh thần, đang viết lại không ít bài thơ biểu lộ sự hối hận, ai oán, thê lương. Thay nhưng, sự hối hận đó chỉ với để đổ lỗi mang lại quan viên trong triều về việc ô nhục này, bảo rằng “xã tắc sơn hà đều do đại thần kém cỏi”, mà không sở hữu và nhận ra bạn dạng thân vì tội khinh nhờn Phật Đạo Thần, hãm sợ Phật giáo, làm xằng bậy mà đưa đến hiệu quả này.

Có lần, phụ thân con Tống Huy Tông gặp gỡ một ông lão tới từ thành Biện Kinh. Hồi tưởng lại chuyện cũ, bố người chúng ta ôm nhau khóc rống, bị thống lĩnh quân Kim chú ý thấy, ra lệnh cho quân bộ đội quật mang đến hai phụ vương con mọi người 50 roi. Đêm đó, Tống Huy Tông cắt áo xống thành dải, làm dây chuẩn bị tự sát. Khâm Tông thấy thế, bèn lao ra đỡ phụ thân từ xà công ty xuống, ngừng hai phụ thân con lại ôm nhau cơ mà khóc.

Xem thêm: Đọc Truyện Đẻ Mướn Tác Giả Nguyễn Hằng My Phần 2, Nguyễn Hằng My

Khi Khâm Tông phát hiển thị thi thể của phụ vương mình, nó sẽ lạnh cứng như đá. Quân Kim lấy thi thể Tống Huy Tông dựng vào hố đá mà lại thiêu. Được nửa chừng, chúng ta đổ nước vào hố nhằm dập lửa, rồi gửi thi thể cháy dở vào chiếc hố khác đựng đầy nước. Họ cho rằng nước dìm xác bị tiêu diệt cháy hoàn toàn có thể dùng để chế dầu đốt đèn. Quá nhức buồn, Khâm Tông cũng định nhảy đầm xuống hố nước nhằm tự kết liễu đời mình. Quân Kim đã ngăn lại, nói rằng fan sống dancing xuống nước thì không cần sử dụng làm dầu đốt đèn được.

Lịch sử Trung Quốc có rất nhiều quan lại và nhà vua hủ bại, tuy vậy rất ít người gặp mặt phải số phận ảm đạm như Huy Tông. Song không có gì vượt ngạc nhiên, vì đàn áp tôn giáo là giữa những tội ác lớn số 1 và Huy Tông đã cầm cố ý phá hủy Phật giáo ngơi nghỉ Trung Quốc.

Lịch sử sẽ lặp lại?

Đáng tiếc nuối là, ngày nay nhà thế quyền china lại ko rút ra bài học kinh nghiệm xương máu từ cuộc đời Tống Huy Tông. Cuộc bức sợ tín ngưỡng đã chiếm lĩnh đến nấc độ trước đó chưa từng có sau khoản thời gian Đảng cùng sản china (ĐCSTQ) lên vậy quyền vào khoảng thời gian 1949. Tự Chiến dịch phòng cánh hữu vào thời điểm năm 1950 nhắm vào giới trí thức, đến phương pháp mạng văn hóa truyền thống xóa bỏ những giá trị truyền thống lịch sử vào trong thời gian 1960, ĐCSTQ đang không hoàn thành bức sợ công dân của bao gồm nó. Trong tháng 7 năm 1999, nó phát rượu cồn cuộc bức sợ hãi Pháp Luân Công, còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện thiền định dựa trên nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn.

Kể từ lúc được truyền xuất ra công nó vào năm 1992, Pháp Luân Công vẫn thu hút khoảng chừng 100 triệu học tập viên trên khắp china và tự các đất nước khác. Nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn hoàn toàn đối lập với thực chất giả-ác-đấu của ĐCSTQ. Chính vì vậy, vào năm 1999, chính quyền Trung Quốc đã ban đầu đàn áp Pháp Luân vô tư các chiến dịch huỷ báng quy mô to cùng với việc tham gia của khối hệ thống cảnh sát, viện kiểm cạnh bên và tòa án.


*

Vào mon 7 năm 1999, ĐCSTQ phát rượu cồn cuộc bức hại Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định dựa trên nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn. Ảnh dẫn qua lung linh Net.

Mặc dù cuộc bức sợ Pháp Luân Công là vì Phòng 610, một tổ chức xung quanh pháp luật, và Ủy ban bao gồm trị và luật pháp (PLAC), nhưng ĐCSTQ đã kêu gọi toàn buôn bản hội bức hại các học viên vô tội. Chẳng hạn như Hiệp hội vẻ ngoài sư Trung Quốc, một cơ quan chủ yếu phủ, giữ lại vai trò một hội hàn lâm.

Ngày đôi mươi tháng 3 năm 2019, vương vãi Thần đã nắm Vương Nhạc Tuyền làm cho giám đốc hiệp hội Luật sư Trung Quốc. Vương Thần là ủy viên của cục Chính trị, ban ngành ra quyết định tối cao của ĐCSTQ. Trong tầm một tháng, vương vãi Thần đang lên kế hoạch huấn luyện và đào tạo chuyên sâu nhằm bức tốc cuộc bức sợ hãi Pháp Luân Công.

Theo một tư liệu bị rò rỉ có tên “Hồ sơ giảng dạy Hiệp hội dụng cụ sư trung hoa năm 2019 số 17”, chỉ riêng trong những năm 2019, ban ngành này đã tổ chức triển khai tám khóa đào tạo. Các diễn giả gồm những người từ hiệp hội cộng đồng Chống tả đạo Trung Quốc, cỗ Công an, trường Đảng trung ương (còn gọi là học viện chuyên nghành Quản trị Quốc gia), các chi nhánh địa phương của trường Đảng và các cơ sở giáo dục đào tạo đại học.

Các học viên là người có quyền lực cao và những quan chức cơ bản từ các chi nhánh của PLAC, các chi nhánh địa phương của cộng đồng Chống Giáo phái, cũng giống như hệ thống cảnh sát, viện kiểm gần kề và tòa án. Cũng gồm có các quan chức từ hệ thống Phòng 610. Người ta nói rằng ĐCSTQ đang lên chiến lược leo thang cuộc bức sợ hãi Pháp Luân Công vào đầu năm mới 2020 sau những khóa đào tạo năm 2019 này. Planer này vẫn bị cách trở bởi đại dịch virus corona và sau khi tình hình một trong những nơi ở trung hoa được cải thiện, ĐCSTQ đã phát cồn chiến dịch xóa bỏ trên bài bản lớn, một nỗ lực kết hợp nhằm buộc phần đa học viên Pháp Luân Công nằm trong list đen của chính phủ nước nhà phải từ bỏ đức tin của mình vào Pháp Luân Công. Bằng phương pháp hợp tác ngặt nghèo với PLAC cùng Phòng 610 ở toàn bộ các cấp, phương châm của cộng đồng Luật sư trung quốc là phá hủy Pháp Luân Công.

Sự thâm nhập của vương Thần vào cuộc bức hại bước đầu ngay cả trước lúc cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân bằng lòng phát hễ cuộc bức hại vào thời điểm tháng 7 năm 1999. Từ quang đãng Xuân, thuộc hạ của Giang, sau đó là thứ trưởng bộ Tuyên truyền vào thời gian đó, đã triệu tập một buổi họp với tổng chỉnh sửa của 10 tờ báo số 1 ở Bắc Kinh hồi tháng 6 năm 1996. Ông ta thẳng thừng yêu cầu các cơ quan truyền thông này đăng những bài báo kháng Pháp Luân Công. Vương Thần khi ấy là tổng biên tập của Quang Minh Nhật báo, đang tuân thủ ngặt nghèo lệnh này cùng đăng các bài báo vu oan giáng họa Pháp Luân Công bên trên trang nhất. Sự việc này khiến công bọn chúng bị mắc lừa và mở đường mang đến cuộc bức hại sau này.

Sau khi chứng kiến tận mắt những bài viết trên Quang Minh Nhật báo, một số trong những học viên đã đi đến tòa soạn để gửi tài liệu phân tích và lý giải sự thiệt về Pháp Luân Công nhằm mục đích làm minh bạch những điểm sai trái trong bài bác báo. Vương vãi Thần tự chối chạm chán họ cùng lệnh mang lại thư ký khắc ghi thông tin liên lạc của các học viên. Sau khi cuộc bức hại bắt đầu vào năm 1999, vương vãi Thần đã báo tin cho cảnh sát để trả đũa.

Với tư bí quyết là quản trị tờ Quang Minh Nhật báo năm 2002 với Thứ trưởng năm 2008, Vương thường xuyên chỉ thị tờ báo này và các phương tiện truyền thông media khác hạ nhục Pháp Luân Công.

Ác mang ác báo

Vào ngày 7 mon 12 năm 2020, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) thông tin rằng họ đang trừng vạc 14 quan lại chức trung quốc vì vi phạm nhân quyền, trong những số đó có vương vãi Thần và 13 phó chủ tịch khác của Ban hay vụ Đại hội Nhân dân vn (NPCSC).

Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc chính là ông Mike Pompeo tuyên bố rằng những quan chức này không tuân hành Tuyên tía chung và lao lý Cơ bạn dạng về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông, khiến cho người dân Hồng Kông bị tước đoạt quyền thai cử. Ông giải thích, “Việc Bắc ghê không xong xuôi tấn công vào các quy trình dân nhà của Hồng Kông đã tiêu diệt Hội đồng Lập pháp của họ, khiến cho cơ quan tiền này trở nên bù nhìn, không dám đưa ra phản bội đối có ý nghĩa nào”.

Ba ngày sau, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ một đợt nữa đã công bố lệnh trừng phân phát 17 quan lại chức trung quốc và các quan chức nước ngoài khác bởi vì tội phạm luật nhân quyền. Ông Pompeo mang lại biết, một trong những đó là Hoàng Nguyên Hùng, cảnh sát trưởng ở trong phòng Cảnh cạnh bên Hạ Môn thuộc Sở cảnh sát Ngô Thôn, tỉnh Phúc Kiến.

Ông Pompeo cho thấy thêm trong một tuyên cha rằng Hoàng bị trừng phạt vì chưng dính líu mang lại “trắng trợn vi phạm luật nhân quyền” so với các học tập viên Pháp Luân Công.

Người Hoa tất cả câu “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”. Y hệt như những gì đã xảy ra trong lịch sử hào hùng với hoàng đế Tống Huy Tông, một ngày như thế nào đó, đa số kẻ hãm hại những học viên Pháp Luân Công cùng ức hiếp những người dân vô tội không giống sẽ buộc phải lãnh hậu quả.