Cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất tại nhà vừa tiết kiệm chi phí, lại đảm bảo an toàn, không bị pha lẫn tạp chất. Tinh dầu bưởi được chiết xuất từ vỏ, hoa và hạt bưởi, không chỉ giúp giảm cân, mượt tóc, mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như trị ho, giảm đau đầu, kháng viêm, cải thiện hệ tiêu hóa,…Thay vì phải đi mua ngoài hàng, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm tinh dầu bưởi nguyên chất theo các hướng dẫn sau đây.

Đang xem: Cách lấy tinh dầu từ vỏ bưởi

1. Hướng dẫn cách làm tinh dầu vỏ bưởi tươi tại nhà2. Hướng dẫn cách làm tinh dầu từ vỏ bưởi khô3. Hướng dẫn cách làm tinh dầu vỏ bưởi nguyên chất bằng máy ép4. Cách làm tinh dầu vỏ bưởi thủ công bằng phương pháp chưng cách thủy5. Hướng dẫn cách làm tinh dầu bưởi bằng dầu nền6. Cách làm tinh dầu hoa bưởi đơn giản tại nhà6.2. Cách làm tinh dầu hoa bưởi tại nhà7. Cách làm tinh dầu vỏ bưởi ướp đường kiểu truyền thống8. Cách làm tinh dầu hạt bưởi trong phòng thí nghiệm8.1. Quy trình làm tinh dầu bưởi từ hạt bưởi trong phòng thí nghiệm9. Một số công dụng làm đẹp của tinh dầu bưởi

1. Hướng dẫn cách làm tinh dầu vỏ bưởi tươi tại nhà

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Những đốm nhỏ li ti trên vỏ bưởi chính là các vị trí chứa tinh dầu bưởi. Để thực hiện cách làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Vỏ bưởi tươi: 1 tráiNướcChai thủy tinh miệng rộng

*

Vỏ bưởi tươi là nguồn nguyên liệu chứa tinh dầu dồi dào. Ảnh: Internet 1.2. Cách làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi tươi Bạn đem vỏ bưởi đi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo hoặc dùng khăn lau khô. Tiếp đến, bạn dùng dao cắt sát để lấy phần vỏ xanh của quả bưởi.Đổ nước lạnh vào chai thủy tinh đã chuẩn bị rồi cho vỏ bưởi vào chai. Đậy kín nắp chai lại rồi lắc đều, dốc ngược chai rồi để yên cho tinh dầu bưởi nổi lên trên mặt nước.Nhẹ nhàng mở nắp cho nước chảy ra từ từ và giữ lại phần tinh dầu bưởi. Bạn lưu ý phải chọn vỏ bưởi tươi nhé, vì nếu vỏ héo thì bạn không thể áp dụng cách này.

*

Cắt nhỏ vỏ bưởi rồi cho vào chai thủy tinh. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm tinh dầu từ vỏ bưởi khô

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nếu bạn chỉ có vỏ bưởi khô thì bạn vẫn có thể tiến hành cách làm tinh dầu bưởi, sau đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

Vỏ bưởi khôNướcNồi 2.2. Cách làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi khô Rửa sạch vỏ bưởi khô rồi dùng dao thái nhỏ.Sau đó, cho vào nồi và đổ nước vừa ngập vỏ bưởi. Đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ tầm 20 phút.

*

Đun sôi vỏ bưởi trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Ảnh: InternetHết 20 phút, bạn tắt bếp và đợi cho nồi nước nguội.Khi nước nguội, bạn có thể dùng tinh dầu bưởi này để gội đầu. Nếu không có vỏ bưởi khô thì bạn đem vỏ bưởi tươi đi phơi nắng vài tiếng là được.

3. Hướng dẫn cách làm tinh dầu vỏ bưởi nguyên chất bằng máy ép

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Một cách làm tinh dầu bưởi nữa được nhiều người áp dụng đó là ép vỏ bưởi để chiết xuất ra tinh dầu. Những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Vỏ bưởi tươiNướcMáy ép chuyên dụngChai đựng có nắp 3.2. Cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất bằng cách ép Vỏ bưởi mua về bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó dùng dao cắt lấy phần vỏ xanh bên ngoài, còn lại bỏ đi phần ruột trắng.Sử dụng máy ép chuyên dụng để ép vỏ bưởi, cho chiết xuất vỏ bưởi ép được vào chai đựng, thêm nước với tỉ lệ 1 tinh dầu : 100 nước rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

*

Ép vỏ bưởi lấy tinh dầu rồi cho vào lọ thủy tinh. Ảnh: Internet

4. Cách làm tinh dầu vỏ bưởi thủ công bằng phương pháp chưng cách thủy

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm tinh dầu bưởi bằng phương pháp chưng cách thủy áp dụng nguyên lý ngưng tụ khi gặp lạnh của hơi nước. Sau đây là các nguyên liệu cần có:

Vỏ bưởiNướcNồi lớnTô nhỏĐá và chai đựng

*

Chuẩn bị vỏ bưởi để làm tinh dầu bưởi tại nhà. Ảnh: Internet 4.2. Cách làm tinh dầu bưởi thủ công bằng phương pháp hấp cách thủy Rửa sạch vỏ bưởi và để khô, tiếp đến thái vỏ bưởi thành những miếng nhỏ rồi cho vào nồi. Đổ nước vào ngập 1/3 vỏ rồi đặt tô nhỏ vào giữa nồi.Đậy ngược nắp nồi lại rồi đặt đá lạnh bên trên. Đun sôi nồi nước, khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa và đun khoảng 30 phút.Khi hơi nước có chứa tinh dầu bưởi bay lên, gặp lạnh hơi nước sẽ ngưng tụ thành nước và rớt xuống tô đã đặt ở giữa nồi. Với cách này, bạn có thể dùng vỏ bưởi tươi hoặc là vỏ bưởi phơi 1 nắng nhé.

*

Cho vỏ bưởi vào nồi rồi đặt tô nhỏ ở giữa nồi. Ảnh: Internet

5. Hướng dẫn cách làm tinh dầu bưởi bằng dầu nền

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Sau đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để tiến hành cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất bằng dầu nền tại nhà:

Vỏ bưởiCái thìaDầu nền (dầu oliu, dầu hạnh nhân,…)Nồi cơm điệnChai thủy tinh tối màu

*

Dầu nền cũng được dùng như một chất xúc tác để chiết xuất tinh dầu bưởi. Ảnh: Internet 5.2. Cách làm tinh dầu bưởi bằng nồi cơm điện với dầu nền Vỏ bưởi bạn đem rửa sạch, sau đó gọt lấy lớp vỏ màu xanh bên ngoài và loại bỏ đi phần ruột trắng. Đặt lớp vỏ bưởi lên đĩa rồi đem phơi nắng trong vài ngày cho đến khi vỏ bưởi khô hoàn toàn.Lấy nồi cơm điện ra, đặt vỏ bưởi ở dưới đáy nồi, đổ dầu nền mà bạn đã chọn vào vừa đủ ngập vỏ bưởi.

*

Cho vỏ bưởi vào nồi cơm điện rồi đổ dầu nền lên. Ảnh: InternetĐậy kín nắp nồi rồi bật chế độ hâm nóng, để yên ít nhất 8 tiếng.Hết thời gian, bạn lấy dầu ra khỏi nồi cơm điện rồi dùng 4 – 5 lớp vải để lọc dầu và chắt lấy lượng tinh dầu bưởi càng nhiều càng tốt. Đổ tinh dầu bưởi vào chai thủy tinh tối màu, rồi bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.

6. Cách làm tinh dầu hoa bưởi đơn giản tại nhà

6.1. Nguyên liệu 1 tô hoa bưởi tươi (nên chọn hoa tươi mới hái, đem vô rửa sạch và vớt ra rổ cho khô nước)Nước sạchĐá lạnhDụng cụ: Nồi nhỏ sâu lòng có nắp, tô sành hoặc sứ, hũ thủy tinh có nắp.

*

Chọn hoa bưởi tươi mới hái để chưng cất tinh dầu nguyên chất. Ảnh: Internet 6.2. Cách làm tinh dầu hoa bưởi tại nhà 6.2.1. Nấu hỗn hợp hoa bưởi Trước hết, bạn cho tô sành vào giữa nồi nhỏ vừa đủ để chứa tô.Hoa bưởi ngắt rời nhẹ nhàng và xếp đều vòng quanh đáy nồi.

*

Rải hoa bưởi dưới đáy nồi chưng cất, xung quanh chén. Ảnh: InternetTiếp đến, bạn đổ nước sạch vào nồi sao cho ngập hết phần hoa bưởi.Đậy nắp nồi theo chiều ngược với bình thường cho kín.

*

Đậy nắp nồi chưng cất tinh dầu hoa bưởi chiều ngược và kín. Ảnh: InternetBắc nồi lên bếp, đun sôi. 6.2.2. Cách chưng cất tinh dầu hoa bưởi sau khi nấu Cách làm tinh dầu hoa bưởi nấu đến khi thấy khói nước bốc hơi thì bắt đầu cho đá xếp lên trên nắp nồi.

*

Bỏ đá lạnh lên nắp nồi chưng cất để tinh dầu hoa bưởi ngưng tụ. Ảnh: InternetKhi này, tinh dầu có trong hoa bưởi sẽ theo hơi nước bốc lên. Nhờ đó đá chắn trên nắp nồi, khiến tinh dầu ngưng tụ lại và nhiễu xuống tô đã đặt ban đầu.Tiếp tục nấu tinh dầu hoa bưởi cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Xem thêm: Giảm Tiết Mồ Hôi Nách Ra Nhiều Trong Những Ngày Hè? 5 Cách Trị Đổ Mồ Hôi Nách Này Bạn Đã Thử Chưa

*

Chén tinh dầu hoa bưởi nguyên chất thu được sau quá trình chưng cất. Ảnh: Internet 6.2.3. Cách bảo quản tinh dầu bưởi tự làm để được lâu

Sau khi chưng cất tinh dầu hoa bưởi nguyên chất, bạn đợi dầu nguội rồi đổ vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín. Sau đó, đặt hũ tinh dầu ở nơi nhiệt độ thoáng mát để bảo quản sử dụng được lâu nhé.

*

Cho tinh dầu hoa bưởi vào hũ đậy nắp kín bảo quản dùng lâu. Ảnh: Internet

7. Cách làm tinh dầu vỏ bưởi ướp đường kiểu truyền thống

7.1. Nguyên liệu Hoa bưởi tươi (rửa nước và để ráo tương tự công thức thứ 6): 1 kgĐường trắng: 1 kgDụng cụ: bình/ lọ thủy tinh lớn

Bạn nhớ tỷ lệ đúng chuẩn giữa hoa bưởi với đường là 1:1 nhé. Với tỷ lệ này, nếu bạn muốn chiết xuất tinh dầu bưởi nhiều hơn thì có thể tăng nguyên liệu lên phù hợp.

*

Tỷ lệ ướp đường với hoa bưởi làm tinh dầu đúng chuẩn là 1:1. Ảnh: Internet 7.2. Cách làm tinh dầu bưởi từ vỏ bưởi không cần đun nóng Rải 1 lớp hoa bưởi đã ráo nước vào bình/ lọ thủy tinh.Tiếp theo là rải một lớp đường lên trên lớp hoa bưởi.Lần lượt rải các lớp hoa bưởi, đường xen lẫn với nhau như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

*

Lần lượt rải hoa bưởi với đường thành các lớp xen kẽ nhau trong bình thủy tinh.Đậy nắp bình thật kín và ngâm trong 10 ngày.Sau thời gian trên, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy lớp tinh dầu chảy ra từ dầu hoa ướp đường. Khi này, bạn chắt phần dầu đó ra riêng và cho vào hũ nhỏ, đậy nắp bảo quản là được.

*

Ủ hoa bưởi với đường khoảng 10 ngày là thu được tinh dầu.Cách làm tinh dầu từ hoa bưởi này khá đậm đặc, nên bạn nhớ cân đong thành phần nguyên liệu để chế biến đủ dùng nhé.

8. Cách làm tinh dầu hạt bưởi trong phòng thí nghiệm

8.1. Quy trình làm tinh dầu bưởi từ hạt bưởi trong phòng thí nghiệm 8.1.1. Nghiền hạt bưởi thành bột mịn Các hạt bưởi sẽ được làm sạch, phơi khô, cho vào máy xay thành bột mịn.Bột được hòa tan vào nước tinh khiết và lọc lại để loại bỏ phần hạt lợn cợn (có chứa chất xơ và pectin).

*

Hạt bưởi được xay thành bột mịn trước khi xử lý thành tinh dầu. Ảnh: InternetHỗn hợp này sau đó được sấy khô ở nhiệt độ thấp để tạo thành dạng bột hạt bưởi cô đặc.Cách làm tinh dầu hạt bưởi tiếp tục hòa tan bột cô đặc với glycerin thực vật và làm nóng. Công đoạn này sẽ giúp xử lý chất bép thay đổi thành glycerin.Tiếp đến, các nhà khoa học sẽ thêm chất axit tự nhiên vào hỗn hợp trên.Khi này, hỗn hợp được gia nhiệt bằng áp suất để làm chất xúc tác. 8.1.2. Làm nguội hỗn hợp tinh dầu hạt bưởi Lọc lại hỗn hợp đã gia nhiệt ở trên.Xử lý hỗn hợp bằng ánh sáng cực tím, nhằm làm chậm sự phân hủy sản phẩm bằng cách tác động lên các enzyme.

*

Cách làm tinh dầu hạt bưởi chỉ thực hiện trong phòng thí nghiệm do sử dụng nhiều hóa chất nguy hiểm. Ảnh: InternetCách làm tinh dầu hạt bưởi sau đó sẽ chuyển sang các vật chứa đã được tẩy trùng bảo quản. 8.2. Tác dụng của tinh dầu chiết xuất từ hạt bưởi (GSE)

*

Tinh dầu từ hạt bưởi có khả năng kháng viêm, chống nhiễm trùng cực kì hữu hiệu. Ảnh: Internet

Một nghiên cứu khác thậm chí còn phát hiện ra rằng, GSE có hiệu quả tương đương với thuốc metformin. Điều này chứng tỏ chiết xuất tinh dầu từ hạt bưởi có khả năng giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Với những lợi ích “đáng nể” thế này, việc tự học cách làm ra tinh dầu hạt bưởi nguyên chất tại nhà giúp bạn có thêm một loại “thần dược” để bảo vệ sức khỏe nói chung, nhan sắc nói riêng ngày càng hoàn thiện.

9. Một số công dụng làm đẹp của tinh dầu bưởi

9.1. Dưỡng da và ngăn ngừa lão hóa

Trong tinh dầu bưởi có chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da, bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Dùng tinh dầu bưởi để dưỡng da thường xuyên sẽ giúp chị em có một làn da mịn màng và trắng hồng rạng rỡ.

*

Xông mặt bằng tinh dầu bưởi sẽ giúp làn da thêm khỏe. Ảnh: Internet 9.2. Cách làm tinh dầu bưởi giúp mọc tóc

Cũng như dầu dừa , dầu gấc , tinh dầu bưởi được đánh giá là một trong những sản phẩm khắc phục tình trạng gãy tóc, rụng tóc, tóc khô xơ và hư tổn cực kỳ hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng một lượng nhỏ tinh dầu bưởi để gội đầu hoặc xịt lên tóc sau khi gội. Kiên trì thực hiện bạn sẽ sớm có một mái tóc chắc khỏe và mềm mượt.

*

Gội đầu bằng tinh dầu bưởi giúp tóc thêm mềm mượt. Ảnh: Internet 9.3. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Nếu bạn đang muốn giảm cân nhưng không dám dùng những loại thuốc không rõ xuất xứ thì hãy lựa chọn ngay tinh dầu bưởi nhé. Với hàm lượng lớn enzyme có tác dụng đốt cháy những chất béo dư thừa trong cơ thể, tinh dầu bưởi là sản phẩm hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Hàng ngày, bạn chỉ việc dùng tinh dầu bưởi để massage ở những vùng cần giảm mỡ là được.

Xem thêm: Kết Quả Vòng Loại World Cup 2022 Bảng G Xếp Hạng Bảng G Vòng Loại World Cup 2022

*

Massage bằng tinh dầu bưởi có tác dụng giảm mỡ. Ảnh: Internet

Trên đây là những cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất 100% mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Để có được thành phẩm đạt chất lượng, bạn cần phải khéo léo, tỉ mỉ trong các công đoạn từ chọn nguyên liệu, cho đến phơi khô, chưng cất,…sau đó là bảo quản đúng cách. Tinh dầu bưởi nhà làm thường có hạn sử dụng khoảng 1 tháng. Hãy vào bếp làm ngay một chai tinh dầu bưởi để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho cả nhà nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *