Cách Nuôi Bồ Câu Nhanh Đẻ

Chim bồ câu là loài chim dễ nuôi, sức đề chống tốt, không nhiều bệnh tật. Ngoài mô hình nuôi bồ câu thịt, những năm gần đây, mô hình nuôi chim bồ câu sinh sản cũng đang được nhiều hộ dân cày áp dụng, sở hữu lại hiệu quả tởm tế cao. Bài viết dưới đây hướng dẫn bà bé một số kỹ thuật nuôi chim bồ câu, trong đó cần lưu ý nhất là chế độ dinh dưỡng góp bồ câu cấp tốc đẻ.

Bạn đang xem: Cách nuôi bồ câu nhanh đẻ


*

Cách nuôi bồ câu cấp tốc đẻ

Chọn giống bồ câu

Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu: khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật với dị tật, lanh lợi.Con trống to lớn hơn, đầu thô, gồm phản xạ gù mái (lúc thành thục), khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹpCon mái thường bao gồm khối lượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng biện pháp giữa 2 xương chậu rộng.Tốt nhất, bà con đề nghị chọn mua ở các cơ sở đáng tin tưởng hoặc liên hệ với trung trung ương khuyến nông để được tư vấn chọn giống chim phù hợp với mục đích nuôi sinh sản.

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chim bồ câu sinh sản được nuôi theo cặp, mỗi ô chuồng là một cặp chim.Trên mỗi ô chuồng đều được trang bị sẵn máng ăn, ổ đẻ, được vệ sinh sạch sẽChuồng nuôi được đặt ở nơi khô ráo, nháng mát, tất cả ánh nắng mặt trời, né ồn ào hay gió lùa. Vào ban đêm gồm thể thắp thêm bóng đèn 40W để kích thích hợp chim bồ câu sinh sản tốt hơn.Khi ghép đôi xong, thân quen với chuồng cùng ổ, chim sẽ đẻ. Trước khi chim đẻ, chuẩn bị ổ (chỉ dùng 1 ổ). Sử dụng rơm khô, sạch sẽ với dài để lót ổ.Những lứa đầu tiên, chim thường tất cả hiện tượng làm vãi rơm khiến vỡ trứng, vày đó phải bện 1 vòng rơm lót vừa khít đường kính của ổ.Nơi ấp trứng phải yên ổn tĩnh, đặc biệt với chim ấp lần đầu nên giảm bớt tầm nhìn, âm thanh, ánh sáng để chim chăm tâm ấp trứng.Khi chim ấp được 18 -20 ngày sẽ nở, nếu quả trứng như thế nào mổ vỏ lâu nhưng mà chim không đạp vỏ trứng chui ra thì người nuôi cần trợ góp bằng cách bóc vỏ trứng để chim non ko chết ngạt vào trứng.Trong thời kỳ nuôi nhỏ (từ lúc nở đến 28 ngày tuổi), cần nuốm lót ổ thường xuyên (2-3 ngày/lần) để tránh sự tích tụ phân vào ổ vị đó là nơi lý tưởng cho ký sinh trùng, vi khuẩn với virus.Khi chim non được 7-10 ngày mới tiến hành cho ổ đẻ thứ nhị vào.Sau khi bóc mẹ, ổ đẻ tương ứng được bỏ ra rửa sạch, phơi thô để bố trí lứa đẻ tiếp theo

*

Cách phòng và trị bệnh

Cần tiêm vắc xin định kỳ mang lại chim (3 lần/năm) để hỗ trợ cho chim giống được khỏe mạnh, đồng thời tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.Dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô thoáng vừa có tác dụng kích phù hợp chim sinh sản, vừa chống bệnh mang lại chim.Nếu phân phát hiện chim bồ câu gồm sự khác thường, bà nhỏ cần nhờ tới sự giúp đỡ kịp thời của những bác sĩ thú y để điều trị cùng ngăn ngừa bệnh hiệu quả.Trong trường hợp chim bị ốm hay dịch, bà bé cần làm tốt công tác cách ly, tiêu hủy chim chết, đồng thời khử trùng chuồng trại để tránh lây nhiễm cho những cặp bồ câu khác.Thức ăn kích thích bồ câu cấp tốc đẻ

Ở giai đoạn sinh sản, nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu tăng cao, vì vậy, bà nhỏ cần lưu ý đáp ứng đủ nguồn thức ăn đến chim.


Thức ăn chủ yếu của chim bồ câu là thóc, ngô, những loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu tương… được xay vỡ.

Xem thêm: Câu Lạc Bộ Sông Lam Nghệ An : Tin Tức, Video Clb Bóng Đá Slna Mới Nhất

Công thức phối trộn thức ăn đến chim như sau:

Với chim ở giai đoạn sinh sản

Ngô 55% + đậu xanh 25% + gạo xay 20%

Với chim dò (chim non 2-6 tháng)

Ngô 1/2 + đậu xanh 35% + gạo xay 15%

Tuỳ theo từng giai đoạn vạc triển của chim mà bọn họ cho ăn với số lượng thức ăn khác nhau, thông thường lượng thức ăn= 1/10 trọng lượng cơ thể:


40-50g thức ăn / con / ngày

Chim sinh sản (6 tháng tuổi trở đi)

+ khi nuôi con: 125-130g thức ăn/đôi/ngày

+ không nuôi con: 90-100g thức ăn/đôi/ngày

Ngoài các loại thức ăn thông thường, để chim bồ câu sinh sản cấp tốc hơn bà con gồm thể cho chúng ăn các loại thức ăn kích mê thích bồ câu nhanh đẻ.

Thức ăn bổ sung được trộn như sau:

Sỏi nhỏ 15%, muối 5%, khoáng Premix 80%

Nên đến chim ăn theo giờ giấc nhất định để tạo thói quen và kích thích quá trình sinh sản diễn ra thuận lợi hơn. Thông thường một ngày nên cho chim ăn 2 bữa vào 6 giờ sáng với 1 giờ chiều là hợp lý nhất.

Nước uống mang lại chim cần phải là nước sạch, không màu, ko mùi. Bà con đề xuất pha nước với vitamin mang đến bồ câu uống. Một ngày nên thay nước một lần để đảm bảo vệ sinh với phòng bệnh mang lại chim.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ phần nào góp đỡ được bà con trong việc nuôi chim bồ câu sinh sản đạt năng suất và hiệu quả ghê tế cao nhất.

Chúc bà con thành công!


Chuyên mục: support kỹ thuật chăn nuôi chim

Bài viết hay


*

Thông tin cập nhật kỹ thuật nntt mới nhất, share những nghệ thuật chăn nuôi văn minh mang lại kết quả kinh tế cao.

*