Bạc hà là một loại cây thảo mộc dễ trồng và sinh trưởng vừa thơm ngon lại mang nhiều công dụng. Trồng bạc hà tại nhà có thể làm tăng hương vị cho món rau trộn với hoa quả, món thịt cừu và cá, thậm chí có thể cho vào trà đá hoặc cocktail. 

*

Chuẩn bị

Hạt giống Đất trồng sạchChậu trồng, khay, thùng xốp có lỗ thoát nướcBình tưới, cuốc, xẻng làm đất miniPhân bón

*

*

Thời điểm trồng

Ở miền Nam: bạc hà có thể trồng được quanh năm. Toàn bộ thời gian sinh trưởng mất khoảng 80-90 ngày.

Đang xem: Cách trồng cây bạc hà từ hạt

Ở miền Bắc có 2 vụ: trồng tháng 2, 3 thu hoạch tháng 6, 7. Trồng tháng 8, 9 thu hoạch tháng 2,

*

Hướng dẫn các bước gieo hạt trồng cây bạc hà

Bạc hà có thể dễ dàng trồng và nhân giống bằng thân cành hoặc gieo hạt. Do bài trước Làm thợ đã chia sẻ cách trồng bằng cành nên dưới đây sẽ là cách trồng bạc hà bằng gieo hạt:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng cây bạc hà

Đất trồng cây bạc hà có thể là đất thịt nhẹ pha cát, đất mùn, đất đỏ hoặc đất tribat… Đất phải đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt với độ pH trung tính. Hoặc bạn có thể sử dụng đất sạch đóng bao hoặc đất sạch nén viên để hạn chế sâu bệnh và đảm bảo về độ tơi xốp của đất.

*

Bước 2: Xử lý vật liệu trồng cây bạc hà

Đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị cho vào chậu. Cho đất sạch vào khay hoặc thùng xốp dày khoảng 7-10 cm ( hay 2/3 chậu trồng)

Bước 3: Tiến hành gieo hạt giống

Gieo hạt giống rau bạc hà đều vào khay. Hạt bạc hà rất nhỏ vì vậy không cần ngâm trước khi gieo và khi gieo không phủ đất. Tuy nhiên vẫn nên phủ một lớp mỏng đất đủ che kín hạt giống để đảm bảo tác động của môi trường xung quanh và tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Sau đó tưới nhẹ duy trì độ ẩm.

Xem thêm: Cách Làm Bình Chia Độ

Bước 4: Duy trì độ ẩm

Hàng ngày tưới nước bằng bình xịt phun sương 2 lần vào sáng và chiều mát. Trong thời gian gieo hạt và cây nảy mầm, các bạn lưu ý để nơi có ít nắng, tránh gió mạnh và mưa. Tránh để những con chuột, chó, mèo… phá. Khi tưới cây các bạn tránh làm cây đổ rạp xuống đất kể cả khi cây trưởng thành.

Bước 5: Thay chậu

Sau 5 – 10 ngày hạt giống bắt đầu nảy mầm, bạn để cây non phát triển 2-3 tuần rồi đánh ra chậu trồng lớn hơn. Chuyển vào chậu và để ở bàn làm việc, phòng khách, phòng ngủ,…. sau khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch được rồi.

Cách chăm sóc và thu hoạch

– Đặt cây ở nơi nhiều sáng để cây phát triển tốt, tránh nắng gắt.

Xem thêm: Hay Buồn Nôn Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì, Buồn Nôn Và Nôn, Những Điều Cần Biết!

– Tưới nước đều đặn hàng ngày cho cây. Khi thấy đất khô bạn cần bổ sung nước thêm.

– Sau các đợt thu hoạch kết hợp bón phân thúc để cây nảy chồi nhanh và đều. Trong cả vụ xới đất vun gốc vài lần cho đất tơi xốp và hạn chế cỏ. Ngoài ra thường xuyên nhổ cỏ sạch sẽ, ngắt bỏ thu gom các lá gốc già úa.

– Thường sau khi trồng khoảng 1 tháng là có thể thu hoạch. Sau đó trung bình 15 ngày thu hoạch một lần. Khi thu hoạch cắt đoạn thân phía trên để lại gốc dài khoảng 10–15 cm, tưới phân thúc cho cây tái sinh mạnh.

Cách trồng bạc hà Cách trồng bằng hạt Cây bạc hà Cây gia vị kỹ thuật gieo hạt Trồng cây bạc hà Trồng rau tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *