Đồng tiền cổ Trung Quốc được sử dụng qua các thời kỳ không có quá nhiều thay đổi về hình dáng cũng như giá trị sử dụng. Hiện nay, các loại tiền xu của Trung Quốc vấn được lưu hành trong nước này. Bên cạnh đó, các loại tiền xu cổ Trung Quốc qua các thời kỳ cũng được phát hiện nhiều và cho vào các bộ siêu tập tiền cổ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Đang xem: đồng xu cổ trung quốc

Tìm hiểu về đồng tiền Trung Quốc thời xưa và thời nay

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới và dân số cũng đứng top đầu toàn cầu. Sự giao thương hàng hóa ở quốc giá này phát triển từ rất lâu và đây chính là lý do tại sao đồng tiền của Trung Quốc được sử dụng làm đồng nhiều dự trữ của Quốc Tế.

Lịch sử phát triển của tiền Trung Quốc đã trải qua rất nhiều các thời kỳ khác nhau. Ban đầu chỉ là những đồng tiền xu được làm thủ công bằng tay, tiếp theo đó là sự xuất hiện của tiền xu có lỗ được làm bằng máy móc hiện đại. Và hiện nay, chúng ta còn thấy sự lưu thông phổ biến của tiền giấy đó là đồng nhân dân tệ (NDT). 

Trải qua các thời kỳ Phong kiến khác nhau, các loại tiền xu cổ Trung Quốc cũng có những thay đổi nhất định tuy nhiên về hình dáng tiền gần như được giữ nguyên. Tiền xu cổ trung Quốc từ xa xưa hiện đang là một món hàng hiếm được dân sành đồ cổ tìm kiếm rất nhiều và nó có mặt trong các bộ siêu tập tiền cổ nổi tiếng trên thế giới.

Tuy nhiên, số lượng tiền xu cổ Trung Quốc được phát hiện ngày một ít đi, chính vì thế giá trị của nó ngày một tăng cao hơn. Đồng nghĩa với đó là những người muốn sở hữu tiền cổ Trung Quốc sẽ phải bỏ ra một số tiền rất lớn. Vậy bạn có một lần muốn mình có được những đồng tiền cổ giá trị này hay không?

Giới thiệu các loại tiền xu cổ Trung Quốc qua các thời kỳ

Có thể nói, lịch sử ra đời và phát triển của các loại tiền xu cổ Trung Quốc và Việt Nam khá giống nhau bao gồm các nét tương đồng về bối cảnh cũng như là sự thay đổi trên đồng tiền. Chúng ta có thể tạm phân ra các loại tiền xu cổ theo các thời kỳ như sau:

Tiền xu cổ ở thời kỳ Thượng Cổ

Người dân Trung Hoa ở thời kỳ này sử dụng vỏ sò để trao đổi hàng hóa. Và chúng ta có thể dễ dàng thấy được các từ ngữ mang tính chất giao thương hàng hóa của người Trung Hoa như như 買 “mua”, 賣 “bán”‘ 貨 “hoá / hàng hoá”, 販 “buôn” v.v. đều chứa chữ 貝 (bối) hay những từ có ý nghĩa giá trị như “bảo” 寶 và “quý” 貴 hay “bảo bối” đều có chứa từ “vỏ sò” 貝. 

Thời kỳ này, người Thượng cổ dùng vỏ sò thay cho các loại tiền bởi khi đó chưa xuất hiện tiền tệ. Vỏ sò lúc này được đục lỗ và xâu thành các chuỗi khác nhau. Sau một thời gian sử dụng, do sự khan hiếm của vỏ xò nên người Thượng cổ dùng xương động vật và đá để khắc các hoa văn tương tự như vỏ sò để thay thế.

Tiền xu cổ Xuân Thu chiến quốc

Thời Xuân Thu, người dân Trung Quốc không còn dùng tiền tượng trưng mà thay vào đó là sự ra đời của đồng tiền xu cổ Trung Quốc làm bằng chất liệu đồng nguyên chất. Tiền đồng được đúc vẫn theo hình vỏ sò xa xưa và được gọi là tiên hình mũi kiếm hay tiền đồng với hình mặt quỷ.

Sau một thời gian sử dụng tiền đồng được cải tiến thành hình cái xuổng và được sử dụng thông dụng để trao đổi mua bán tại các đời nhà Chu, Nguỵ, Hán và nhà Tần. Đến thời nước Tề thì thịnh hành tiền đồng hình lưỡi đao và được người dân gọi với tiên là đao tệ trong mọi hoạt động giao thương.

Đến thời Tần Thủy Hoàng, ông này đã cho bãi bỏ tất cả các loại tiền cổ có hình dành khác lạ và chỉ cho lưu thông tiền đồng có hình tròn và đó chính là hình dáng tiền xu hiện nay. Dạng tiền tròn có được khoét lỗ ở giữa để người dân có thể dễ dàng cất giữ trong người và lỗ đục giữa đồng tiền có dạng hình vuông.

Xem thêm: Phim Truyện: Những Ngọn Nến Trong Đêm Phần 2 Tập 5, Những Ngọn Nến Trong Đêm

*

Tiền xu cổ Trung Quốc hiện đang được giới sành đồ cổ tìm kiếm nhiều

Tiền xu cổ thời nhà Hán

Các loại tiền xu cổ Trung Quốc dạng tròn làm bằng đồng được lưu thông song song với vỏ sò. Thời điểm này, người dân có thể dùng vỏ sò để quy đổi thành tiền đồng với tỷ lệ tương ứng là 1 vỏ bằng 216 đồng tiền. Tỷ giá này được xem là đắt gấp 4 lần vỏ sò kích cỡ trung bình, và 21 lần loại vỏ sò nhỏ.

Đến thời kỳ này, vàng bạc cũng được sử dụng đẻ lưu thông hàng hóa và là loại tiền tệ dành cho giới buôn bán và giới nhà giàu lúc bấy giờ. 1 lạng bạc lúc bấy giờ tương đương 40 gam có thể đổi được 1 tiền đồng và 1 quan có thể đổi lấy 100 đồng đồng tiền xu lúc bấy giờ. Về sau người dân chỉ có thể đổi lấy 77 đồng xu để sử dụng.

Tiền xu từ thời Đường trở đi đến nay

Từ thời đường trở đi, các loại tiền xu cổ Trung Quốc thường có khắc thêm chữ bảo như thông bảo hoặc nguyên bảo (các triều đại nhà Lý, Nguyễn của Việt Nam cũng áp dụng hình thức này trong các loại tiền xu cổ của mình). Đồng tiền xu giờ đây không còn được làm thủ công mà được sản xuất bởi máy móc, bị quản lý về số lượng phát hành cho vua đứng đầu.

Hiện nay, Trung Quốc vẫn cho lưu hành tiền xu song song với đồng NDT. Tuy nhiên, loại tiền xu này đã có khá nhiều cải tiến về mẫu mã cũng như chất liệu làm ra nó. Giá trị thực của đồng tiền cũng thay đổi theo thời gian và sự chênh lệch giữ nguồn cung và nhu cầu sử dụng các loại hàng hóa.

Tiền xu của Trung Quốc hiện được làm một cách rất tỷ mỷ và do chính nhà nước phát hành dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà nước. Còn các loại tiền xu cổ Trung Quốc đã không còn giá trị lưu thông nhưng nó lại có giá trị rất lớn trong các bộ siêu tập tiền cổ, đồ cổ nổi tiếng thế giới của các tổ chức và cá nhân có tiếng.

Xem thêm: Uống Sữa Đậu Nành Bao Lâu Thì Tăng Vòng 1 ? Thực Hư Việc Uống Sữa Đậu Nành Giúp Tăng Vòng 1

Vậy trong tay bạn đang có Các loại tiền xu cổ Trung Quốc qua các thời kỳ nào, bạn biết gì về lịch sử hình thành và phát triển của đồng tiền cổ Việt Nam và Trung Hoa? Hãy chỉ sẻ ngay những kiến thức của bạn về tiền tệ trên thế giới tại mục bình luận của bài viết này để mọi người cùng học hỏi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *