Dinh dưỡng – món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp – giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
roosam.com -Đợt đăng ký xét tuyển đại học đã kết thúc, nhưng các trường vẫn chưa công bố chính thức và thí sinh vẫn phải “thót tim” chờ đợi trong vài ngày tới.

Đang xem: Hạn chót nộp hồ sơ thi đại học 2016

LTS: Thưa quí vị và các bạn, năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục – Đào tạo đổi mới công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng bằng việc lấy kết quả thi từ kỳ thi THPT quốc gia.

Qua 20 ngày nhận hồ sơ đăng ký, những bất cập nảy sinh trong quá trình xét tuyển đã cho thấy, kỳ vọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo về một mùa tuyển sinh giảm bớt áp lực và giảm tốn kém cho thí sinh và phụ huynh đã không đạt được. Nguyên nhân gây ra sự rối loạn trong việc nộp và rút hồ sơ của thí sinh chủ yếu do sự chỉ đạo chưa thông suốt của cơ quan quản lý, chưa lường hết được những tình huống có thể xảy ra trong suốt mùa tuyển sinh, từ việc công bố điểm thi đến việc rút nộp hồ sơ để “chốt” nguyện vọng.

roosam.com có loạt bài “Nguy cơ “vỡ trận” tuyển sinh đại học 2015″ nhìn lại thực trạng công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015, những hệ lụy và hướng khắc phục cho mùa tuyển sinh 2016.

Bài 1:Hỗn loạn trong ngày cuối cùng nộp hồ sơ xét tuyển đại học

Sau 20 ngày các trường đại học (ĐH) tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1, đúng 17h hôm nay (20/8), các trường chính thức “khóa sổ”. Trước đó cả buổi sáng đến chiều, một lượng lớn thí sinh tất bật chạy đua với công việc rút – nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng với hy vọng đỗ ĐH. Tuy nhiên, các trường vẫn chưa thể công bố điểm chuẩn chính thức và thí sinh vẫn còn phải “thót tim” chờ đợi trong vài ngày tới.

Quay cuồng “rút – nộp” hồ sơ

Theo quan sát của phóng viên, một số trường tốp trên như ĐH Ngoại thương, ĐH Y Hà Nội, không khí có vẻ trầm lắng hơn, vì đa số những thí sinh điểm cao đã chắc suất vào trường. Những thí sinh có nguy cơ không trúng tuyển đã nhanh chóng rút hồ sơ để nộp sang các trường khác “dưới cơ” hơn.

*
Vào lúc 16h, số lượng lớn thí sinh vẫn có nhu cầu thay đổi nguyện vọng

Đặc biệt, tại ĐH Công đoàn, trong ngày hôm nay tiếp nhận số lượng rất lớn thí sinh đến nộp hồ sơ. Phần lớn các thí sinh rút hồ sơ từ ĐH Luật, ĐH Sư phạm Hà Nội chuyển sang. ĐH Thương mại, ĐH Giao thông vận tải cũng có đông đảo thí sinh đến nộp hồ sơ và xin chuyển nguyện vọng.

Buổi chiều, trước “giờ G” khoảng 1 tiếng, ĐH Công đoàn, ĐH Kinh tế Quốc dân… vẫn tấp nập thí sinh đến- đi. Nhiều thí sinh và người nhà lo lắng nếu cứ xếp hàng thì không biết có đến lượt mình trước 5h chiều hay không.

Do đó các trường đã có sáng kiến để tiếp nhận hết lượng hồ sơ thí sinh đến nộp, cũng như đáp ứng đầy đủ nguyện vọng rút, thay đổi nguyện vọng của các em. ĐH Công đoàn có phương án kêu gọi thí sinh vào hết trong hội trường, đúng 17h đóng cửa, “ngoại bất nhập” và giải quyết hết nguyện vọng cho thí sinh ở bên trong.

Còn ĐH Kinh tế Quốc dân thông báo trên loa là từ 16h30 sẽ thu vỏ hồ sơ của thí sinh có mặt trong hội trường và sẽ gọi tên từng người để tiếp nhận giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký xét tuyển. Đến 17h, không còn thí sinh nào có nhu cầu nộp hồ sơ hay thay đổi nguyện vọng nữa và công tác nhập hồ sơ của trường này kết thúc vào 17h20 phút.

GS.TS.Nguyễn Quang Dong, Trưởng Phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: Công tác tiếp nhận hồ sơ đã hoàn tất và không có thí sinh nào không được nhận hồ sơ. Theo đánh giá, công tác nhận hồ sơ xét tuyển bước của trường bước đầu là tốt. Có khoảng 5.600 – 5.800 em trong diện xét tuyển đợt này để tuyển 4.800 chỉ tiêu.

*
Cán bộ ĐH Kinh tế Quốc dân thu vỏ hồ sơ của thí sinh để đảm bảo các em được tiếp nhận hết hồ sơ trong ngày

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Dong chia sẻ: “Điểm tuyển năm nay khá cao, nhưng có điều đáng buồn là có nhiều em điểm cao nhưng lại không được vào trường, các em sẽ trượt nguyện vọng 1. Điều này rất đáng tiếc vì chúng tôi tư vấn cho thí sinh là chỉ tiêu của nhà trường là 4.800 thì cần phải tính toán mình ở vị trí nào để tham gia xét tuyển mà không bị trượt”.

Trong ngày 20/8, tại trường này khoảng 200 hồ sơ được rút ra, số thay đổi nguyện vọng, nộp mới cũng nhiều. Cân đối cho thấy số nộp mới và thay đổi nguyện vọng nhiều hơn số rút hồ sơ đi.

Xem thêm: Đắp Mặt Nạ Dưa Leo Có Tác Dụng Gì, 5 Mẹo Đắp Dưa Chuột Đúng Cách

Còn ở phía phụ huynh và học sinh, trong ngày hôm nay mọi việc đã lên đến tột cùng của sự căng thẳng. Nhiều gia đình chia nhau ngồi chờ ở các điểm tuyển sinh của các trường để biết kết quả, thứ hạng của con em mình và để ra “chiến thuật”. Các cán bộ tuyển sinh cũng phải sống trong một ngày quay cuồng vì lượng thí sinh “rút – nộp hồ sơ liên tục diễn ra.

Tại “đầu cầu” Đại học Kinh tế Quốc dân, 16h45, bà Nguyễn Thị Dư ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), thất thần đứng ngóng tin con ở “đầu cầu” Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đứng trước dòng xe cộ ngược xuôi, nhận điện thoại của con trai gọi: “Mẹ ơi, rút hồ sơ cho con nộp bên này thôi, trường nớ (ĐHKTQD_PV) chắc con không đậu được đâu”. Trong nước mắt và tuyệt vọng, bà Dư nói như hét “Con ơi không kịp đâu, mẹ không biết đường, mẹ kiệt sức rồi”.

Không chỉ mẹ con bà Dư phải sống trong tâm trạng hoang mang, hỗn loạn trong ngày cuối cùng nộp hồ sơ xét tuyển đại học, mà còn biết bao câu chuyện cười ra nước mắt trong kỳ thi này. Có gia đình ở Hà Tĩnh đã thuê xe cấp cứu để “cấp cứu” hồ sơ đại học!?

“Chốt hạ” nhưng vẫn sống trong sợ hãi, lo âu!

Trong suốt 20 ngày qua, ĐH Kinh tế Quốc dân nhận hơn 10.000 hồ sơ, số rút đi khoảng hơn 4.000, số thay đổi nguyện vọng khoảng 4.000. Công việc tiếp theo, theo ông Nguyễn Quang Dong, trường sẽ dò hồ sơ xem có sai sót gì về đăng ký của thí sinh hay không. Danh sách thí sinh xét tuyển các ngành sẽ được công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của trường.

Thí sinh có khoảng 2 ngày để kiểm tra thông tin. Theo quy định, khoảng ngày 25 – 25/8 nhà trường sẽ xử lý và có kết quả chính thức.

Theo quan sát của PV, nhiều thí sinh rất vui vì biết trúng tuyển nên cuối ngày vẫn ở lại trường, chờ tuyên bố chính thức. Nhiều em và người nhà vẫn lộ vẻ lo lắng vì điểm bấp bênh với ngưỡng điểm công bố trước đó của trường nên chẳng thể khẳng định được ngay là đỗ hay rớt.

*
Dù được tạo điều kiện tối đa nhưng các thí sinh rất vất vả mới tìm được hồ sơ.

Theo các trường ĐH, dù đã “khóa sổ”, nhưng các trường cần một thời gian, ít nhất là 1 – 2 ngày nữa mới có tuyên bố chính thức.

Do đó, dù đã nộp hồ sơ, thay đổi nguyện vọng, nhưng các thí sinh và người nhà vẫn chưa hết lo âu, hồi hộp.

Theo các chuyên gia, xảy ra những bất cập này là do đây là năm đầu tiên tổ chức xét tuyển theo hình thức mới, cả Bộ Giáo dục – Đào tạo, các trường đại học lẫn thí sinh và phụ huynh đều chưa lường trước được các tình huống có thể xảy ra.

Trước hết là do quy định thời gian thí sinh nộp hồ sơ kéo dài không chỉ gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và người nhà, mà khiến bất kỳ ai quan tâm đến giáo dục cũng đều lo lắng, bức xúc.

Trước đó, tại buổi trả lời trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cũng thừa nhận, do là năm đầu tiên triển khai nên còn nảy sinh một số bất cập cần rút kinh nghiệm và điều chỉnh.

Xem thêm: Phim Chị Đẹp Mua Cơm Ngon Cho Tôi Tập 5, Chị Đẹp Mua Cơm Ngon Cho Tôi Tập 5

Thí sinh, phụ huynh và cả xã hội đều mong muốn Bộ lắng nghe trên tinh thần cầu thị và có những điều chỉnh, sửa đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, chứ không phải “nghe rồi để đấy”, còn thí sinh lại tiếp tục chạy ngược, chạy xuôi để rút và nộp hồ sơ xét tuyển như hiện nay./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *