HỆ TIÊU HÓA CỦA BÒ

Sự khác hoàn toàn chính - bò và hệ thống tiêu hóa của bé người

Chức năng bao gồm của hệ tiêu hóa của động vật hoang dã là tiêu hóa thức ăn, kêt nạp chất bổ dưỡng và đào thải các vật liệu khó tiêu ngoài cơ thể. Trườn là động vật ăn cỏ chỉ ăn vật liệu thực vật. Con fan là loài nạp năng lượng tạp, nạp năng lượng cả đụng vật cũng giống như nguyên liệu thực vật. Khối hệ thống tiêu hóa của bò và người bao hàm răng, miệng, thực quản, dạ dày, ruột bé dại và lớn. Những Sự khác biệt chính giữa bò và tiêu hóa của con fan là thế bò biểu hiện sự tiêu hóa lên men foregut trong lúc con người thể hiện nay sự tiêu hóa 1-1 bào 1-1 giản. Cả hai hệ thống tiêu hóa cũng khác biệt bởi các loại răng, miệng, dạ dày, ruột và những enzyme tiêu hóa vì chưng ruột huyết ra. Vì trườn là động vật hoang dã ăn cỏ, khối hệ thống tiêu hóa của bò dài hơn hệ tiêu hóa của nhỏ người.

Bạn đang xem: Hệ tiêu hóa của bò

Các khu vực chính được bảo hiểm

1. Hệ tiêu hóa bò - Định nghĩa, thành phần, vai trò 2. Hệ tiêu hóa của nhỏ người - Định nghĩa, thành phần, vai trò 3. Điểm tương đương nhau giữa hệ thống tiêu hóa của trườn và người - phác thảo những tính năng phổ biến 4. Sự khác biệt giữa khối hệ thống tiêu hóa của bò và người - đối chiếu sự biệt lập chính

Các thuật ngữ chính: Động vật nạp năng lượng thịt, Bò, Hệ tiêu hóa, Lên men trước, Động vật nạp năng lượng cỏ, nhỏ người, Tiêu hóa solo bào

Hệ thống tiêu hóa bò là gì

Hệ thống tiêu hóa bò là khối hệ thống cơ quan của bò nơi tiêu hóa nguyên liệu thực thứ xảy ra. Một con bò tất cả 32 răng ở hàm dưới; 8 răng cửa và 24 răng hàm cùng răng hàm. Hàm trên cùng của một bé bò không có răng sinh hoạt phía trước nhưng có một miếng da cứng, được call là miếng đệm nha khoa, tất cả mặt. Một nhỏ bò gồm bốn dạ dày: dạ cỏ, mạng lưới, omasum và abomasum. Tía dạ dày đầu tiên, dạ cỏ, mạng lưới cùng omasum có tương quan đến roosam.comệc phá vỡ những sợi thực vật. Dân sinh của hệ roosam.com sinh thiết bị tham gia vào quy trình này. Nó phá tan vỡ cellulose thông qua quá trình lên men, tạo nên các axit lớn dễ cất cánh hơi như acetate, butyrate và propionate. đông đảo axit to này được bò sử dụng làm hóa học dinh dưỡng. Enzyme hấp thụ được tiết ra sống dạ dày thứ tứ gọi là abomasum. Vày đó, quá trình lên men xảy ra trước lúc tiêu hóa thức ăn ở bò. Vày đó, quy trình này được gọi là lên men foregut. Quy trình tiêu hóa ở bò và fan được bộc lộ trong Hình 1.

Hình 1: hệ thống tiêu hóa của trườn và người

Bò liên tiếp nhai thức nạp năng lượng được tiêu hóa một trong những phần hoặc cud trở lại từ dạ dày đầu tiên. Vì đó, bọn chúng được điện thoại tư vấn là động vật nhai lại. Cừu, linh dương, hươu cùng hươu cao cổ cũng là động vật hoang dã nhai lại. Ruột non cùng ruột già của trườn giống với tiêu hóa của nhỏ người. Tuy nhiên, bò bao gồm một manh tràng lớn, tiêu hóa thêm những sợi.

Hệ thống hấp thụ của con người

Hệ thống tiêu hóa của con fan đề cập đến hệ thống cơ quan trong các số đó tiêu hóa thức ăn, dung nạp chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải xảy ra ở người. Bé người cũng có 32 chiếc răng vào miệng, phá vỡ các hạt thức ăn lớn thành các hạt nhỏ. roosam.comệc nhai trộn những hạt kia với nước bọt, tạo nên thức ăn. Quá trình tiêu hóa carbohydrate ban đầu từ miệng bởi các enzyme hấp thụ trong nước bọt. Miệng được kết nối với thực quản trải qua hầu họng. Thực quản chuyển thức ăn sâu vào dạ dày. Con người dân có một dạ dày duy nhất trong đó quá trình tiêu hóa thực phẩm được thực hiện. Hấp thụ protein xảy ra trong dạ dày. Hệ thống tiêu hóa của con người được miêu tả trong Hình 2.

*

Hình 2: khối hệ thống tiêu hóa của con người

Ruột non hấp thụ phần lớn các chất dinh dưỡng như glucose, axit amin, axit béo, nucleotide. Ruột già kêt nạp nước từ những vật liệu cạnh tranh tiêu.

Sự tương đồng giữa bò và tiêu hóa của bé người

Cả hệ thống tiêu hóa của trườn và fan đều tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, kêt nạp chất bồi bổ và thải trừ các vật liệu khó tiêu. Hệ thống tiêu hóa của trườn và người bao hàm răng, miệng, thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già. Cả bò và người đều có 32 răng. Cả khối hệ thống tiêu hóa của trườn và tín đồ đều có tác dụng tiêu hóa nguyên liệu thực vật.

Sự khác biệt giữa bò và tiêu hóa của nhỏ người

Định nghĩa

Hệ thống tiêu hóa bò: Hệ thống tiêu hóa trườn là hệ thống cơ quan liêu của bò, chỗ tiêu hóa vật liệu thực trang bị xảy ra.

Hệ hấp thụ của nhỏ người: khối hệ thống tiêu hóa của con người là khối hệ thống cơ quan trong những số ấy tiêu hóa thức ăn, dung nạp chất dinh dưỡng và sa thải chất thải xảy ra.

Loại cơ chế ăn kiêng

Hệ thống hấp thụ bò: Bò là động vật ăn cỏ ăn nguyên vật liệu thực vật.

Hệ hấp thụ của bé người: Con tín đồ là loài ăn tạp, ăn uống cả nguyên vật liệu thực thứ và rượu cồn vật.

Chiều dài

Hệ thống tiêu hóa bò: Hệ thống tiêu hóa của trườn dài.

Hệ tiêu hóa của con người: khối hệ thống tiêu hóa của con người ngắn lại bò.

Enzyme để tiêu hóa protein

Hệ thống hấp thụ bò: Hệ thống hấp thụ của bò thiếu enzyme nhằm tiêu hóa protein.

Hệ hấp thụ của nhỏ người: khối hệ thống tiêu hóa của con người chứa những enzyme để tiêu hóa protein.

Răng nanh

Hệ thống hấp thụ bò: Bò gồm hai, răng nanh cùn.

Hệ hấp thụ của con người: Con người dân có bốn, răng nanh sắc đẹp nhọn.

Tiền thân với răng hàm

Hệ thống tiêu hóa bò: Tiền thân và răng hàm của bò cho biết thêm sự dịch chuyển bên.

Hệ hấp thụ của con người: chi phí thân cùng răng hàm của con người cho biết thêm chuyển hễ thẳng đứng.

Xem thêm: Những Bộ Phim Hay Nhất Về Tuổi Học Trò Đầy Kỉ Niệm, Những Bộ Phim Gợi Nhớ Về Tuổi Học Trò Đầy Kỉ Niệm

Nước bọt

Hệ thống hấp thụ bò: Bò tiếp tế 65 lít nước bọt mỗi ngày.

Hệ hấp thụ của bé người: Con tín đồ sản xuất 1-1,5 lít nước bọt mỗi ngày.

Enzyme tiêu hóa trong nước bọt

Hệ thống tiêu hóa bò: Nước bọt bong bóng của trườn thiếu men tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa của con người: Nước bọt của con bạn chứa các enzyme tiêu hóa carbohydrate.

Sự hồi sinh

Hệ thống tiêu hóa bò: Bò thực hiện hồi quy trong quá trình tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa của nhỏ người: nhỏ người không có sự hồi sinh.

Rum / dạ dày

Hệ thống hấp thụ bò: Bò bao gồm dạ cỏ phức tạp.

Hệ tiêu hóa của nhỏ người: Con người có một dạ dày solo giản.

Số lượng dạ dày

Hệ thống tiêu hóa bò: Bò tất cả bốn dạ dày.

Hệ tiêu hóa của bé người: Con người có một bụng.

Gan

Hệ thống tiêu hóa bò: Gan bò nặng rộng gan người.

Hệ hấp thụ của nhỏ người: Gan bạn nặng khoảng chừng 1,5 kg.

Chiều nhiều năm của ruột non

Hệ thống tiêu hóa bò: Ruột non của một nhỏ bò nhiều năm 46 m.

Hệ hấp thụ của bé người: Ruột non của con fan dài 6,1 m.

Chiều lâu năm của đại tràng

Hệ thống hấp thụ bò: Đại tràng của một nhỏ bò nhiều năm 11 m.

Hệ tiêu hóa của nhỏ người: Đại tràng của con người dài 5-6 m.

Phần kết luận

Hệ thống hấp thụ của trườn và người thực hiện một chức năng tương tự. Tuy nhiên, dựa trên loại chính sách ăn uống của mỗi rượu cồn vật, phẫu thuật của khối hệ thống tiêu hóa khác nhau. Trườn là động vật ăn cỏ, ăn nguyên vật liệu thực vật trong khi con người là động vật hoang dã ăn tạp, nạp năng lượng cả nguyên liệu thực vật dụng và đụng vật. Vật liệu thực thiết bị rất cạnh tranh tiêu hóa với mất thời gian. Bởi đó, khối hệ thống tiêu hóa trườn cạn dài thêm hơn nữa con người. Răng, dạ dày cũng giống như các enzyme hấp thụ của bọn chúng khác nhau. Bởi đó, sự khác biệt chính giữa khối hệ thống tiêu hóa của trườn và người là giải phẫu của chúng.

tư liệu tham khảo:

1. Nuôi dưỡng bầy bò sữa. Giải phẫu sinh vật với sinh đồ gia dụng nhai lại: mở rộng sữa: Đại học tập Minnesota Mở rộng,