LÁ CỜ THÊU SÁU CHỮ VÀNG CỦA NGƯỜI ANH HÙNG NHỎ TUỔI

PNTĐ-Cuốn sách đã mang lại cho tôi các cung bậc cảm hứng khác nhau. Đó là việc khâm phục, ngưỡng mộ niềm tin yêu nước cùng ý chí bền chí của è cổ Quốc Toản...

Bạn đang xem: Lá cờ thêu sáu chữ vàng của người anh hùng nhỏ tuổi


*

Trong kho báu văn học tập Việt Nam, truyện lịch sử dân tộc là thể loại có ít sản phẩm hay cùng đặc sắc, trong các số đó có cần yếu không nhắc tới “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” trong phòng văn Nguyễn Huy Tưởng. Đó là cuốn sách mà lại tôi mếm mộ nhất – cuốn sách giúp tôi hiểu thêm về kế hoạch sử đất nước và khơi dậy biết bao dòng cảm xúc trong chổ chính giữa hồn tôi.
Lấy toàn cảnh là cuộc tao loạn chống quân Mông Nguyên thôn tính lần máy hai (1285), tuy thế tác phẩm tất cả rất không nhiều yếu tố lịch sử dân tộc mà chủ yếu là việc tưởng tượng và trí tuệ sáng tạo của tác giả. Chính điều này làm buộc phải sự thành công xuất sắc cho tác phẩm. Tác phẩm khai quật những khuôn mặt tiêu biểu như è Quốc Tuấn, trần Quang Khải, trần Nhật Duật… Nhưng trông rất nổi bật nhất là mẫu Trần Quốc Toản, fan thiếu niên tuổi nhỏ tuổi chí lớn.
Mở đầu tác phẩm là “một niềm mơ ước thú vị” của nai lưng Quốc Toản. Nam giới mơ thấy bản thân bắt sinh sống được sử dụng Thung – thương hiệu sứ thần hống hách trong phòng Nguyên. Đó là sự bắt đầu và thông báo cho một ý chí phi thường. Lúc biết nhà vua cùng các vương hầu họp bàn bài toán nước ngơi nghỉ bến Bình Than, nam nhi đã đi suốt một đêm nhằm tìm công ty vua rồi năn nỉ, ước xin đám quân Thánh Dực cho doanh nghiệp xuống bến để quỳ trước phương diện vua với nói 2 tiếng: “Xin đánh”.
Tuy vậy, nam nhi chỉ được vua ban cam quý, còn bài toán nước thì vẫn cấm đoán dự. è cổ Quốc Toản cảm giác vô cùng nóng ức, vừa hờn vừa tủi. Phái mạnh nghiến chặt răng, nhị tay chũm chặt tới mức bóp nát trái cam quý. Trường đoản cú ấy, chàng luôn luôn nung nấu ý nghĩ “Làm vậy nào sẽ được ra trận giết thịt giặc, lập công, báo được ơn vua”. Quay trở lại quê nhà, đại trượng phu quyết trung tâm rèn luyện võ nghệ, học hành binh thư. Sự khổ công luyện tập, ý chí, lòng bền chí đã tương khắc họa cần hình tượng về bạn thiếu niên trẻ tuổi, sục sôi nhiệt độ huyết.
Không lâu sau, lá cờ với sáu chữ đá quý “Phá cường địch, báo hoàng ân” được thêu trường đoản cú tấm lòng của người bà mẹ hiền thảo vẫn chiêu mộ theo thông tin được biết bao tráng sĩ ngay sát xa. Họ cùng mọi người trong nhà tập luyện võ nghệ, binh thư, sinh sống với nhau như bạn bè ruột thịt. Dân chúng khắp nơi ai nấy phần đông cảm phục tài trí của fan thiếu niên anh hùng ấy.

Xem thêm: Điểm Sàn Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, Điểm Chuẩn Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Năm 2021


Thế rồi, quân giặc vẫn phạm đến cửa ải. è Quốc Toản và quân sĩ lên mặt đường đánh giặc, bên trên đường, con trai đã gặp mặt rồi kết nghĩa bằng hữu với người hero rừng núi Nguyễn chũm Lộc – một con tín đồ tuy thờ ơ ít nói tuy thế vô thuộc nghĩa khí. Cuộc chia ly của hai bằng hữu để Quốc Toản nên trở về hội quân sinh sống Vạn Kiếp là trong những đoạn khiến tôi cảm động. Đọc đến đây, tôi thấy sinh sống mũi mình cay cay. Tôi thấy cảm phục tình bằng hữu thân thiết của họ, tình yêu ấy thiệt thiêng liêng cùng thắm thiết. Tuy nên chia tay tuy thế hai fan vẫn luôn luôn hướng về nhau với nhớ về rất nhiều kỷ niệm xứng đáng quý trong khoảng thời gian đã qua. “Lòng Hoài Văn thổn thức… nhìn đồng đội Thế Lộc lên núi. Khung trời ảm đạm, âm u, mọi đám mây bồng bềnh bao trùm đỉnh núi”.
Trần Quốc Toản được cử đi thuộc Chiêu Văn Vương nai lưng Nhật Duật đánh ngăn Toa Đô. Một cuộc chiến ác liệt đã nổ ra trên cửa Hàm Tử. Trằn Quốc Toản hiên ngang xông về phía các chiến thuyền của giặc. Binh sĩ hô vang “Sát thát”, ráo riết, truy đuổi đám tàn quân láo loạn. Toa Đô cần liều chết bơi vào bờ, bị tướng mạo quân Nguyễn Khoái bắn tên trúng lưng. Quân Nguyên như “rắn mất đầu”, nôn nóng buông trang bị đầu hàng. Quần chúng. # ở làng bạn dạng xung xung quanh đổ xô ra góp quan quân tiến công giặc, ăn mừng chiến thắng. Trong các đó có chị em của trần Quốc Toản. Khi nhận thấy lá cờ thêu sáu chữ đỏ chói, bà không kìm được nước mắt, nghẹn ngào vày xúc động...
Cuốn sách đã đưa về cho tôi những cung bậc cảm hứng khác nhau. Đó là sự khâm phục, ngưỡng mộ niềm tin yêu nước với ý chí kiên cường của è cổ Quốc Toản. Đó là sự việc cảm động trước tình người mẹ con, chú cháu, vua tôi cùng trên dưới, một lòng. Đó là lòng căm giận trước lỗi lầm của quân Nguyên. Đó còn là sự hả hê, vui sướng khi quân giặc đề xuất chịu thua thảm thảm hại cùng bị qua đời phục bởi tinh thần đoàn kết, đồng tâm hiệp lực của quân nhân đơn vị Trần.
và trên hết, tôi đang học được một bài học thật ý nghĩa sâu sắc về ý chí với sự quyết tâm, từ bỏ đó thừa nhận thức được trách nhiệm của mình đối cùng với quê hương, đất nước. Cấp lại cuốn sách nhưng gần như hình ảnh tràn đầy khí vậy về Hoài Văn è Quốc Toản vẫn luôn luôn in đậm trong tâm trí tôi. Đó là 1 trong tấm gương sáng cho cố gắng hệ trẻ ngày nay học tập với noi theo. Hình ảnh lá cờ thêu sáu chữ vàng và đoàn quân xông xáo, nhiệt huyết đi tiến công giặc vẫn mãi mãi là một hình tượng của lòng yêu thương nước, một bản hero ca sáng ngời trong lịch sử dân tộc dân tộc Việt Nam.
Hà Nội: trong thời gian ngày mùng Một Tết đã tiêm được 2.434 mũi vaccine chống Covid -19 cho những người dân

Khẩn trương tiến hành giãn cách, tăng tốc xét nghiệm tại những bệnh viện trực thuộc cỗ Y tế, trường đh và con đường cuối


BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ - CƠ quan NGÔN LUẬN CỦA HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TP HÀ NỘI

Tổng biên tập: LÊ QUỲNH TRANG

Phó tổng biên tập: LÊ THỊ HỒNG MINH

Tòa soạn: Số 7, Tôn Thất Thuyết, mong Giấy, Hà Nội;

gmail.com;