Làng mai thích nhất hạnh

Đầu xuân, phóng viên roosam.com Việt ngữ tới thăm tịnh thất của Thiền sư say đắm Nhất Hạnh - Sư ông làng mạc Mai, ở miền tây-nam nước Pháp.

Bạn đang xem: Làng mai thích nhất hạnhChụp lại hình ảnh, mùa xuân đã về trên mọi Làng Mai, trung trung ương Thiền học với Phật giáo, ở miền tây-nam nước Pháp. Hầu hết nụ xuân đầu tiên cũng hé nở nơi 'Thất Ngồi Yên' của Thiền sư thích Nhất Hạnh ngơi nghỉ Xóm Thượng.Chụp lại hình ảnh, Sư ông đi vắng nhưng những học trò, môn đệ vẫn cần mẫn ghé thăm thất của thầy mỗi lúc có lúc ghé qua.Chụp lại hình ảnh, Căn thất nhỏ tuổi xinh với mẫu bàn đọc che đầy giấy tờ như sẽ đợi chủ nhân quay về cùng với mọi vần thơ.Chụp lại hình ảnh, Căn bếp nhỏ dại này là khu vực Sư ông thôn Mai đôi lúc vẫn gần gũi dùng bữa với những học trò của mình. "Thầy không lúc nào xa cách với tất cả người, mà lại lúc nào cũng quan tâm, sát gũi", một sư cô share với roosam.com.Chụp lại hình ảnh, buôn bản Thượng với 'Thất Ngồi Yên' có may mắn là địa điểm Thiền sư tốt nhất Hạnh lựa chọn ở lại trong suốt trong gần 3 tháng liền trước khi ngài bất ngờ đổ bệnh, sư thầy Pháp Cầu, quyền trụ trì thôn Thượng, cho hay.


Chụp lại hình ảnh, Nối thân xóm Thượng cùng xóm sơn Hạ gồm một con phố 'thiền hành' chọn cái tên là ‘Con đường Huyền thoại', sư thầy Pháp Đăng, học tập trò sản phẩm công nghệ hai trong các đồ đệ phái nam của thầy tuyệt nhất Hạnh và là trụ trì làng mạc Sơn Hạ, cho công ty chúng tôi hay. Thầy Pháp Đăng nói ông đang chia sẻ với mọi người vài cuốn sách bắt đầu viết, trong những số đó có một cuốn về kinh nghiệm tay nghề tự thầy đã chiến thắng ung thư như thế nào nhờ thực hành thực tế 'chánh niệm'.


Chụp lại hình ảnh, Chênh chếch ở trên cao, chỗ hai xóm tiếp giáp, là vườn tượng Phật của Làng. Đây là địa điểm Thiền sư độc nhất Hạnh và những học trò, tăng thân xóm Mai vẫn thiền hành qua. Mười sáu bức tượng Phật được Sư ông cùng Làng Mai thỉnh về từ bỏ Indonesia, đất nước mà thời buổi này có số lượng dân sinh theo đạo Islam lớn nhất thế giới.


Chụp lại hình ảnh, cảnh sắc ở buôn bản Mai thật thơ mộng và không khí cũng tĩnh mịch, thật tương xứng với thực tập thiền học, thầy Pháp Đăng share với bọn chúng tôi.


Chụp lại hình ảnh, hầu hết thành viên thiết yếu thiếu chia sẻ không gian Thiền ở đây là các bạn mèo. Các sư thầy, sư cô mang đến hay mèo mang lại từ trong các khu rừng tầm thường quanh thôn và khôn cùng gần gũi, thân quen với làm việc của tăng thân. Các thầy cũng tiếp tục cưng chiều và cho các 'quý vị' này được lại gần mình. Cửa hàng chúng tôi ít thấy chó ở đây, và nghĩ rằng chắc rằng mèo vắng lặng hơn, yêu cầu đỡ quấy rối cùng gây giờ ồn rộng chăng.


Chụp lại hình ảnh, tầm thường quanh làng và giữa những xóm có khá nhiều không gian thơ mộng. Cái thuyền bé dại này sẽ nằm im trên bến, mái chèo như chờ ai, vào làn thanh thủy tĩnh lặng, mờ xa...


Chụp lại hình ảnh, xã Mai và những xóm có nhiều thiền đường lớn, nhỏ, vừa khác nhau, đủ chỗ cho hầu như ai mong muốn tu tập pháp môn 'đã về đã tới' và 'thực hành chính niệm' rất có thể tự đi khám phá phiên bản thân và điều vi diệu của 'thiền'.

Xem thêm: Các Bài Hát Trong Phim Tháng Năm Rực Rỡ, Nhạc Phim Tháng Năm Rực Rỡ: Những Thú Vị Bên Lề


Chụp lại hình ảnh, Thiền đường này ở bên xóm Hạ, là nơi các sư cô và những nữ thiền sinh liên tục cầu nguyện, luyện tập Chánh niệm. Các thiền đường lớn, hoặc chánh điện ở thôn Mai thường xuyên có không gian rộng, được thiết kế khá hiện nay đại, không tồn tại các chân cột xen kẹt ở giữa nhà, nhằm tránh cản tầm đôi mắt của đông đảo người, và tạo nên một không gian liên hệ, tiếp xúc ấm cúng, thân thiết hơn, một sư cô nói với chúng tôi.


Chụp lại hình ảnh, phần lớn chiếc đồng hồ ở làng mạc Mai không chỉ có có tác dụng chỉ giờ, đếm phút, nó là một phần của không gian Thiền học. Cứ những lần chuông đồng hồ đeo tay nhẹ nhàng, ngân nga điểm nhẹ, tuyệt đâu đó tất cả tiếng chuông tỉnh thức, là phần đông người, ai ai mặc dù đang làm những gì cũng rất nhiều dừng lại. "Khi đó các bạn hãy chỉ tập trung vào theo dõi nhịp thở vào, ra của mình, thư giãn giải trí và bạn sẽ ý thức được hiện tại trong từng tự khắc giây", một khách hàng tu tập Thiền học tại làng Mai nói với bọn chúng tôi.


Chụp lại hình ảnh, mái ấm gia đình thực tập pháp môn làng mạc Mai này đến từ Paris, người vk làm giáo viên viên, người ông xã làm câu hỏi trong lĩnh vực vận download và có làm thêm tay trái về truyền thông. Chúng ta đã các lần tới đây và sở hữu theo cả con gái Rose. Cô bé nói với chúng tôi: "Cháu thích nhất là cây xanh và cành hoa khắp khu vực nơi".


Chụp lại hình ảnh, Tại làng mạc Mai, đôi khi người ta cũng bắt gặp những bức hình, tuyệt tượng chúa Giê-su, hoặc gần như đồ vật mang tính chất tượng trưng của một vài ba tôn giáo tín ngưỡng. "Nhiều thực tập sinh về thiền được khích lệ hãy yêu và thương Thượng đế của họ sâu sắc hơn, trong những khi thực tập thiền học ở đây," một sư thầy nghỉ ngơi Làng mai chia sẻ.


Chụp lại hình ảnh, Ở làng mạc Sơn Hạ cũng có thể có một căn thất không giống của Thiền sư duy nhất Hạnh. Thầy Pháp Liệu, thuộc gia đình xuất gia 'Cây hồ nước Đào' giới thiệu với chúng tôi đây đó là một trong số những nơi Sư ông xóm mai viết 'thư pháp', sư thầy cũng lý giải thêm cho đài truyền hình roosam.com về những đóng góp trong Việt hóa khiếp bổn của thầy tuyệt nhất hạnh so với kho tàng tởm sách Phật pháp với Thiền học tập từ ngày xưa truyền lại.


Chụp lại hình ảnh, những khu phòng bếp ở trong xóm rất ngăn nắp, từ chỗ nấu nướng, cho tới không gian bàn ăn. Ấn tượng duy nhất là mọi tín đồ đều ăn trong 'chánh niệm', hay là ăn uống trong sự 'im yên ổn hùng tráng'. "Thầy xã Mai sẽ dạy chúng tôi, có tác dụng gì, mặc dù là đang ăn, uống, đi lại, hay bao gồm cả lau rửa nhà bếp núc, đơn vị vệ sinh, lúc nào cũng tập trung vào bài toán mình làm, với khi ấy, chánh niệm sẽ xuất hiện, các bạn sẽ hạnh phúc ngay trong hiện nay tại, mà không cần thiết phải đợi sinh sống tương lai," một thiền sinh nói với roosam.com.


Chụp lại hình ảnh, cần sử dụng bữa xong, từng người hoàn toàn có thể sẽ tất cả cách thực tập thiền hoặc nghỉ ngơi ngơi theo phong cách mà tôi đã được chọn, hay hướng dẫn. Thật thú vị khi phát hiện hình ảnh một sư thầy đang chú ý ghi hình một nụ đào còn đẫm trong sương sớm. Ai bảo những thầy, cô thôn Mai không nhạy cảm trước vẻ rất đẹp thiên nhiên.


Chụp lại hình ảnh, Sư cô trụ trì xã Hạ bên căn tháp 'Hòa ái', cô nói cùng với roosam.com các bước quản lý xóm của chính mình cũng khá bề bộn, đặc biệt là với những công trình đang được xây new để đón chào thiền sinh và quý khách hàng thập phương. "Tuy nhiên sinh sống đây công việc là của bình thường tăng thân, đề xuất mọi tín đồ cùng làm cho việc, cùng chia sẻ mọi thứ, nên việc quản lý quá trình của buôn bản hạ siêu xuôi chiều, non mái và ai ai cũng được đóng góp sở trường của mình."


Chụp lại hình ảnh, xã Mai như gửi mình, khoe sắc đẹp trong ngày xuân về và quan trọng đặc biệt qua những gương mặt thật trẻ trung của các sư cô, phần nhiều nhân vật luôn luôn phải có trong ngày hội năm mới ở Làng. Bạn nữ trụ trì cùng các sư chị, sư em đồng tu ghi lại một khoảnh khắc bên cổng chào của sân vườn xuân đón năm mới.


Chụp lại hình ảnh, Ở thôn Hạ cũng đều có một thất khác, là vị trí Sư ông làng mạc mai giới hạn chân. Sư cô trụ trì miếu Cam Lộ sinh sống Xóm đang kể lại mọi kỷ niệm về Thầy. Cô cũng hé lộ về khả năng tự cung, tự cấp của tăng thân, từ việc thêu thùa, may vá, tính đến làm vườn rau, rồi tương cà, nhà bếp núc ra sao.


Chụp lại hình ảnh, Sư cô Chân Không, đơn vị lãnh đạo ý thức thứ hai, sau Thiền sư độc nhất Hạnh làm việc Làng Mai, cho công ty chúng tôi hay Sư ông còn có một tịnh thất nữa ở không xa làng Mới, chỉ độ vài cây số cỗ hành, nhưng lại rất tiếc nuối Sư ông vắng tanh nhà, lại là nơi dành riêng cho những người đã xuất gia, buộc phải 'người thường' ít được tiếp cận trừ khi gồm đặc phép trong phòng Chùa với Sư ông.


Chụp lại hình ảnh, Lễ nghênh xuân năm nay, những học trò cùng đồ đệ của sư ông làng Mai, vào đó có không ít quý thầy, quý cô đến từ nhiều quốc gia trên nuốm giới, vẫn không thay đổi những tục lệ của làng. Những bài xích kinh bằng nhiều máy tiếng được tụng lên bái tạ đất trời, Phật Tổ cùng nguyện cầu cho chủ quyền tới khắp khu vực nơi.


Chụp lại hình ảnh, không khí và giờ đồng hồ khắc chào đón xuân mới, vớ cả, như gợi lên rằng đang và đang sẵn có một xã hội tăng thân quốc tế, một mẫu Thiền vn gắn bó, hòa quyện hầu như người, với cái chảy của làng Mai như một mạch ngầm "tiếp hiện' trường đoản cú từ, khoan thai, thấm sâu văn hóa Việt, văn hóa truyền thống Thiền vào những miền đất nơi xứ sở hun hút (Quốc Phương, roosam.com Việt ngữ, triển khai từ thôn Mai).