MẠCH GIẢM ÁP MỘT CHIỀU

Bộ biến đổi DC-DC giỏi DC-DC converter giỏi bộ thay đổi điện áp một chiều DC-DC là 1 trong mạch điện tử hoặc sản phẩm công nghệ cơ điện dùng để chuyển đổi nguồn chiếc điện một chiều (DC) từ bỏ mức điện áp này lịch sự mức điện áp khác. Nó là 1 trong loại bộ biến hóa năng lượng điện. Mức tích điện từ vô cùng thấp (pin nhỏ) đến không nhỏ (truyền tải điện cao áp).

Bạn đang xem: Mạch giảm áp một chiều

*

Bộ biến đổi DC-DC sử dụng biến đổi tần số cao và cuộn cảm, máy biến đổi áp cùng tụ điện để triển khai mịn nhiễu biến hóa thành điện áp DC điều chỉnh. Các vòng bình luận kín gia hạn đầu ra điện áp không đổi ngay cả khi biến hóa điện áp nguồn vào và chiếc điện đầu ra. Với hiệu suất 90%, nó thường hiệu quả hơn và nhỏ dại hơn nhiều so cùng với bộ kiểm soát và điều chỉnh tuyến tính. Nhược điểm của nó là nhiễu và phức tạp.

 

Bộ biến đổi DC-DC được chia nhỏ ra làm loại cô lập và một số loại không cô lập. Cô lập được xác định bằng cách nối đất đầu vào với đất cổng output hay không.

 

Bốn cấu trúc liên kết thông dụng là bộ biến đổi buck, boost, buck-boost và SEPIC.

 

Bộ biến hóa buck sút điện áp xuống, tạo ra điện áp phải chăng hơn năng lượng điện áp đầu vào. Bộ biến đổi buck rất có thể được sử dụng để sạc sạc lithium ion mang đến 4,2V, từ mối cung cấp 5V USB.

 

Bộ biến đổi boost nâng năng lượng điện áp lên, tạo nên điện áp cao hơn nữa điện áp đầu vào. Bộ biến đổi boost có thể được thực hiện để tinh chỉnh chuỗi đèn led từ sạc pin lithium hoặc hỗ trợ đầu ra USB 5V từ sạc pin lithium.

Xem thêm: Diễn Đàn Sinh Viên Đại Học Kinh Tế Quốc Dân, Mạng Lưới Cựu Sinh Viên Ktqd

 


*

Bộ đổi khác buck-boost nâng điện áp lên hoặc xuống, tạo ra điện áp bằng hoặc cao hơn hoặc rẻ hơn năng lượng điện áp đầu vào. Bộ chuyển đổi buck-boost rất có thể được sử dụng để hỗ trợ đầu ra 12V từ pin 12V. Điện áp của pin sạc 12V có thể biến đổi trong khoảng tầm từ 10V mang đến 14,7V. Bộ đổi khác buck-boost cũng rất có thể cung cấp tích điện cho đèn LED xuất phát điểm từ một tế bào. Điện áp rơi thuận của LED cao tới 3 V. Tế bào pin lithium có thể thay đổi trong khoảng chừng từ 2,5 đến 4,2 V. Buck-boost tạo nên điện áp dương với âm.

 

Bộ biến đổi SEPIC cũng nâng năng lượng điện áp lên hoặc xuống, tạo thành điện áp bằng hoặc cao hơn nữa hoặc tốt hơn điện áp đầu vào. SEPIC được sử dụng cho các ứng dụng tương tự như như buck-boost, nhưng cung cấp một số điểm mạnh trong một vài ứng dụng.

Công dụng

Bộ thay đổi DC-DC được sử dụng trong những thiết bị điện tử di động cầm tay như smartphone di đụng và laptop xách tay, được hỗ trợ năng lượng đa số từ pin. Các thiết bị điện tử này thường chứa một số mạch phụ, từng mạch gồm yêu mong mức năng lượng điện áp riêng rẽ khác với mức điện áp được cung cấp bởi sạc hoặc nguồn cung cấp bên phía ngoài (đôi khi cao hơn hoặc thấp hơn điện áp cung cấp). Ko kể ra, năng lượng điện áp pin bớt khi năng lượng dự trữ của nó bị cạn kiệt. Bộ biến hóa điện áp một chiều DC-DC cung ứng một cách thức để tăng năng lượng điện áp từ điện áp pin giảm một phần, vì thế tiết kiệm không khí thay vì áp dụng nhiều pin để tiến hành cùng một việc.

 

Hầu hết các mạch đổi khác DC-DC cũng kiểm soát và điều chỉnh điện áp đầu ra. Một trong những ngoại lệ như nguồn điện áp LED hiệu suất cao, là một trong loại bộ chuyển đổi DC-DC để điều chỉnh dòng điện qua đèn led tăng gấp rất nhiều lần hoặc gấp bố điện áp đầu ra.

 

DC-DC converter có phong cách thiết kế để về tối đa hóa năng lượng thu được mang lại các khối hệ thống quang điện cùng tuabin gió được gọi là cỗ tối ưu hóa công suất.

 

Máy trở nên áp được sử dụng để biến đổi điện áp nghỉ ngơi tần số nguồn 50–60 Hz đề xuất lớn và nặng cho công suất vượt vượt một vài watt. Điều này làm cho nó thông minh và nên chịu tổn thất tích điện trong các cuộn dây và bởi vì dòng năng lượng điện xoáy trong lõi. Chuyên môn DC-DC thực hiện máy vươn lên là áp hoặc cuộn cảm chuyển động ở tần số cao hơn nữa nhiều, chỉ yêu ước các linh kiện quấn bé dại hơn, nhẹ hơn và rẻ rộng nhiều. Bởi vì đó, chuyên môn này được sử dụng ngay cả khi có thể sử dụng máy biến chuyển áp chính; ví dụ, đối với các thiết bị năng lượng điện tử trong nước, đề xuất chỉnh lưu nguồn điện áp thành DC, sử dụng kỹ thuật biến đổi chế độ để biến hóa nó thành AC tần số cao ở điện áp mong mỏi muốn, kế tiếp chỉnh lưu thành DC. Toàn cục mạch tinh vi rẻ hơn và kết quả hơn so với một mạch đổi thay áp chính đơn giản của và một đầu ra. Bộ đổi khác DC-DC được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng lưới năng lượng điện một chiều, vào điều kiện các mức điện áp khác nhau.