Mạch Inverter 12V To 220V

Mạch kích điện inverter là gì? khám phá về sơ đồ cùng nguyên lý buổi giao lưu của mạch kích năng lượng điện inverter 12V DC lên 220V AC sử dụng IGBT giỏi Mosfet.

Bạn đang xem: Mạch inverter 12v to 220v


1. Mạch kích điện 12V lên 220V là gì

Mạch kích năng lượng điện 12V DC lên 220V AC là mạch biến đổi điện áp một chiều 12V sang điện áp xoay chiều 220V. Được ứng dụng trong các trường hợp mong muốn sử dụng các thiết bị năng lượng điện xoay chiều 220V nhưng không tồn tại điện lưới, hoặc phòng lúc mất điện. Khi đó có thể dùng các loại bình ắc quy 12V cùng mạch kích năng lượng điện lên 220V. Hoặc thực hiện kết hợp với pin tích điện mặt trời vì những loại pin này có đầu ra 12V, cần biến hóa lên 220V để cung cấp cho những thiết bị điện mái ấm gia đình như máy tính, Ti Vi, sạc điện thoại…

*

Mạch kích năng lượng điện từ 12V lên 220V

Ngày ni với nhu cầu sử dụng năng lượng điện không dựa vào vào điện lưới càng cao thì nhu yếu sử dụng các bộ kích năng lượng điện cũng tăng cao. Những bộ kích năng lượng điện được chế tạo ngày càng đa dạng và phong phú về mẫu mã mã, form size lẫn công suất. Vày giới hạn hiệu suất của điện áp nguồn một chiều, những bộ kích điện có công suất thường thấy từ vài trăm Watt đến vài chục chú ý Watt. Nếu sử dụng với công suất lớn hơn người ta thường sử dụng máy vạc điện áp dụng nhiên liệu xăng xuất xắc dầu thay do dùng mạch kích điện với điện một chiều.

2. Các dạng ngõ ra của mạch kích điện inverter

Các cỗ kích điện thời nay có 3 nhiều loại dạng sóng ngõ ra phổ biến: sóng vuông, sóng mô rộp sin với sóng chuẩn chỉnh sin.

*

Dạng sóng ngỏ ra của mạch kích điện inverter

+ Sóng vuông (Square wave) là dạng kích điện dễ dàng và đơn giản rẻ tiền nhất. Có thể sử dụng được cho những loại máy điện, nhưng gồm nhược điểm tạo ra tiếng ồn, dễ làm cho hỏng những thiết bị điện.

+ Sóng mô bỏng sin (Modified sine wave) là một trong những dạng sóng vuông tuy thế được kiểm soát và điều chỉnh theo công việc (step) để gần giống với sóng sin.

+ Sóng chuẩn sin (Pure sine wave) là dạng sóng như là với năng lượng điện áp lưới, tất cả thể biến đổi để hòa vào lưới năng lượng điện như những ứng dụng tích điện mặt trời. Các mạch kích chuẩn chỉnh sin thường phức tạp với ngân sách chi tiêu cao, nhưng cho phép tải vận động ổn định, nhanh và không khiến tiếng ồn.

3. Mạch kích điện 12V lên 220V áp dụng IGBT xuất xắc Mosfet

3.1 Mạch nghịch giữ 12 lên 220 sóng vuông solo giản

Sơ đồ gia dụng mạch nghịch lưu tạo nên điện áp 220V vuông được vẽ như hình bên dưới.

*

Mạch nghịch lưu thực hiện mosfet (IGBT)

Nguyên lý hoạt động vui chơi của mạch như sau:

+ Mạch thực hiện IC tạo thành xung xấp xỉ CD4047, xây đắp mạch điện như vào hình. IC có thể chấp nhận được 2 xung ngỏ ra Q và Q đảo ngược pha nhau và gồm thể biến hóa được tần số. Tần số được cố kỉnh đổi bằng cách thay đổi giá trị tụ sống chân 1, và quý hiếm điện trở sinh hoạt chân 2. Để đơn giản dễ dàng thì vào mạch này thực hiện điện trở 390k nối liền với biến chuyển trở 100k.

Do xung ngỏ ra trường đoản cú IC CD4047 gồm dạng xung vuông cùng biên độ 5V cần không đủ để kích dẫn Mosfet trả toàn, vì vậy cần mạch lái để điều khiển đóng giảm Mosfet.

+ nguyên tắc mạch kích Mosfet như sau:

Khi bộc lộ ngỏ ra Q ở mức thấp thì transistor q.5 không dẫn, điện trở R3 kéo năng lượng điện áp ở rất B của transistor q4 lên 12V, làm q4 dẫn điện. Quận 4 dẫn kéo năng lượng điện áp rất cổng của Mosfet q1 lên nấc cao làm cho kích dẫn Mosfet.

Khi bộc lộ ngỏ ra Q ở mức cao thì q.5 dẫn điện, kéo rất B của nhị transistor Q3, quận 4 xuống 0V. Q.3 dẫn điện cùng đồng thời tụ cam kết sinh bên phía trong Mosfet xả điện trải qua điện trở R9 cùng Q3.

+ bởi vì tín hiện tại Q cùng Q hòn đảo ngược trộn nhau nên những khi Mosfet q.1 dẫn thì quận 2 ngưng và quận 2 dẫn thì q1 ngưng. Thay đổi áp sử dụng có điểm thân được nối với mối cung cấp 12V, khi nhị Mosfet quận 1 và q2 luân phiên dẫn điện thì mặt thứ cấp xuất hiện điện áp chuyển phiên chiều 220 dạng xung vuông.

Xem thêm: Fireworks, Should We See It From The Side Or The Bottom? Yoko Kara Miru Ka

Video mô phỏng xung mạch tạo tinh chỉnh và điều khiển tần số ngỏ ra IC CD 4047 với xung kích Mosfet


3.2 Mạch nghịch lưu lại sóng chuẩn chỉnh sin

Có hai phương thức được áp dụng để đổi khác điện áp 12V DC lên 220V AC:

+ Đầu tiên biến hóa điện áp phải chăng DC lên năng lượng điện áp cao DC, kế tiếp chuyển năng lượng điện áp DC phụ trách điện áp AC bằng phương pháp PWM.

+ phương thức thứ 2 là thay đổi điện phải chăng DC sang năng lượng điện áp thấp AC, tiếp đến sử dụng thay đổi áp để đưa lên năng lượng điện áp cao AC

Ngoài ra rất có thể sử dụng mạch khuếch đại như ở các mạch khuếch tán âm thanh, để đổi khác áp AC phải chăng sang năng lượng điện áp AC cao. Mà lại tổn hao trên linh kiện công suất bên trên mạch là không nhỏ nên thường không được sử dụng.

Phương pháp thứ hai bây chừ được sử dụng thoáng rộng hơn nên bọn họ sẽ khám phá về nguyên tắc của phương pháp này.

a. Mạch kích năng lượng điện 12V lên 220V thực hiện IGBT tốt Mosfet

Sơ đồ dưới là ví dụ sử dụng cầu H 4 Mosfet để nghịch lưu điện áp 12V DC sang năng lượng điện áp AC sử dụng phương thức PWM ngơi nghỉ tần số cao (6 – 20Khz). Điện áp này được gửi vào sơ cấp của máy biến áp để biến hóa lên năng lượng điện áp 220V ở vật dụng cấp. Đầu ra thường sử dụng tụ điện và cuộn dây nhằm lọc sóng cao tần.

*

Mạch ước H kích điện 12v lên 220v sử dụng Mosfet hoặc IGBT

Ta rất có thể sử dụng mạch mong H sử dụng Mosfet kênh phường ở trên và Mosfet kênh N sinh hoạt dưới vị mạch này tương đối dễ điều khiển. Nhưng tổn hao công suất to hơn trường hợp áp dụng 4 Mosfet kênh N (hình trên). Tuy nhiên việc tinh chỉnh mạch cầu H cần sử dụng 4 Mosfet kênh N tương đối tinh vi hơn.

Nguyên lý với sơ trang bị mạch điều khiển và tinh chỉnh mạch ước H 4 Mosfet kênh N vui vẻ xem lại ở bài viết dưới đây.

b. Tạo nên tín hiệu tinh chỉnh kỹ thuật Analog PWM

+ Để sản xuất tín hiệu tín đồ ta thực hiện một mạch so sánh với hai ngỏ vào, ngỏ vào là biểu hiện tham chiếu có dạng sóng sin và cùng tần số với năng lượng điện áp ngỏ ra mong muốn (50Hz). Ngỏ vào sản phẩm hai là dấu hiệu dạng xung răng cưa hoặc tam giác hay được hotline là sóng mang gồm tần số hơn tương đối nhiều lần tần số tham chiếu (ví dụ 5Khz).

Khi điện áp của sóng mang to hơn điện áp của biểu thị tham chiếu ngỏ ra của bộ đối chiếu ở một trạng thái, và khi điện áp của sóng mang nhỏ tuổi hơn thì ngỏ ra của bộ so sánh sẽ nghỉ ngơi trạng thái ngược lại.


*

Kỹ thuật tạo xung điều khiển và tinh chỉnh Analog PWM


c. Mạch lái Mosfet ước H

Việc tinh chỉnh Mosfet sinh sống phía trên tương đối khó khăn, vì điện áp rất S của Mosfet này không cố định. Ngoài ra tín hiệu tinh chỉnh thường tất cả biên độ nhỏ không đủ để kích dẫn Mosfet trọn vẹn dẫn đến tổn hao lớn. Phải việc kiến thiết mạch lái Mosfet là buộc phải thiết, hình dưới sử dụng IC IR 2110 để tạo ra mạch kích kết quả hơn (nguyên lý mạch tham khảo tài liệu bên trên). Trong khi việc áp dụng IC còn hỗ trợ hạn chế ngắn mạch vì chưng hai Mosfet cùng một cột dẫn cùng lúc.

*

Mạch lái mạch mong H Mosfet giỏi IGBT

Ngoài ra những bộ kích năng lượng điện trên thị trường còn có phong cách thiết kế các mạch bảo đảm an toàn quá dòng, vượt áp, phải chăng áp để bảo đảm hoạt rượu cồn lâu dài, tránh hư hỏng.