NGÀ VOI DÙNG ĐỂ LÀM GÌ

(PLO) - Sau một thời hạn rộ lên kiểu mẫu nhẫn, vòng lồng long đuôi voi, bây giờ nhiều fan nhất là giới phụ nữ lại học hỏi vòng tay ngà voi quý hiếm vì tin tưởng rằng sẽ mang đến may mắn tài lộc cho những người đeo, mà không thể biết rằng hành vi mua, tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm từ ngà voi quý hiếm là vi bất hợp pháp luật.

Bạn đang xem: Ngà voi dùng để làm gì

Bạn vẫn xem: Vòng ngà voi có công dụng gì


*

Các hình ảnh quảng cáo vòng tay ngà voi trên mạng, vào đó rất có thể thấy uy tín SJC và chủng loại giấy ghi nhận kiểm định.

Chiếc vòng tay ngà voi quý hiếm và sự đội vết trắng trợn?

Chị Minh Hạnh làm việc ở một công ty xây dựng rất hãnh diện khoe anh em chiếc vòng tay 33 hạt bao hàm 17 hạt ngà voi quý hiếm Châu Phi cùng 16 phân tử vàng mà chị vừa chọn được bên trên mạng xuất phát từ 1 nhãn hiệu trang sức đẹp nổi tiếng với mức giá ưu đãi 38% sút từ 1,2 triệu xuống còn 750 nghìn đồng. Thấy mẫu vòng đẹp nhất mọi bạn xúm vào hỏi địa chỉ cửa hàng mua cùng được chị Hạnh chỉ dẫn tận tình: “Đó là vòng tay ngà voi của SJC bao gồm chứng nhận khẳng định là 100% ngà voi quý hiếm thật của Trung tâm phân tích kiểm định đá quý với vàng hẳn hoi. Vòng đeo tay ngà voi đưa về sự bình an, sức khỏe, tránh đau bé bệnh tật cho những người sở hữu”.

Xem thêm: TìNh Yêu MàU NắNg - Tình Yêu Màu Nắng (Acoustic Version)

Trên một tờ báo, trả lời thắc mắc độc mang Bùi Bảo Châu từ Buôn Mê trực thuộc – Đắk Lắk rằng vòng ta ngà voi quý hiếm có công dụng tránh gió không, TS Phạm Trọng Ảnh, nguyên cán bộ Phòng Động vật tất cả xương sinh sống Viện sinh thái xanh và khoáng sản sinh vật mang lại biết: “Ngà voi mắc nhưng thực tế không có chức năng gì đối với sức khoẻ. Một mẫu vòng treo tay nhỏ dại bằng ngà voi cũng có thể có giá vài ba triệu đồng. Đeo vòng ngà voi tránh gió, phòng nhiễm độc... New chỉ là những ý niệm dân gian truyền miệng, chứ chưa có nghiên cứu vãn nào cụ thể về tác dụng của nó. Xét về kết cấu cơ học thì ngà voi thực ra chỉ là 1 trong chiếc răng. Nó ko có chức năng gì bên cạnh để trang trí, nhưng có lẽ càng cấm thì sẽ càng quý cho nên nó mới bị săn lùng”.

Buôn cung cấp ngà voi rất có thể phạt chi phí 100 triệu cùng 5 năm tù

Điều nhưng TS Phạm Trọng Ảnh quên hoặc không nói đến, chính là hành vi mua, tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm từ ngà voi là vi phi pháp luật. Theo vẻ ngoài hiện hành, tất cả các thành phầm ngà voi châu Phi bị sắm sửa trái phép mọi được xem là mẫu đồ thuộc Phụ lục I của Công cầu về mua sắm quốc tế các loài động, thực đồ dùng hoang dã nguy cấp (CITES). Ngà voi quý hiếm và các sản phẩm từ voi chính vì vậy cũng là sản phẩm cấm theo quy định tại dụng cụ Đầu bốn 2014.

Bà Bùi Thị Hà, phó tổng giám đốc và Trưởng phòng chế độ Pháp pháp luật của ENV chia sẻ quan điểm, dù cho là SJC hay bất cứ bên nào có vận động kinh doanh ngà voi quý hiếm thì cũng chính là vi phạm pháp luật. Pr và mua sắm ngà voi thích hợp và động vật hoang dã (ĐVHD) tương tự như các sản phẩm/ bộ phận của ĐVHD là vi bất hợp pháp luật. Không phần nhiều vậy, hành vi buôn bán, tiêu tốn ĐVHD cùng các thành phầm từ ĐVHD đã với đang vô tình tiếp tay mang đến các đối tượng săn bắt, bán buôn ĐVHD trái phép, đe dọa đến cuộc sống còn của những loài ĐVHD, đặc biệt là các chủng loại nguy cấp, quý, hãn hữu như voi, hổ, gấu, tê giác, kia tê...

Chính do vậy, ENV khuyến nghị người chi tiêu và sử dụng không mua và tiêu thụ các sản phẩm từ ngà voi quý hiếm nói riêng và có xuất phát từ ĐVHD nói chung cũng tương tự thông báo phạm luật tới đường dây nóng đảm bảo an toàn ĐVHD 1800 1522 ví như thấy ĐVHD bị lăng xê hoặc bán buôn ở Việt Nam” – bà Hà nhận mạnh.