NHỮNG TRÒ NGỤY BIỆN - BIẾN SAI THÀNH TRÁI

Lời giới thiệu

*
Lý luận hợp lí là căn cơ để thắng lợi mọi cuộc tranh luận, nhưng các ngụy biện lại tàn phá chúng. Hiểu biết về các ngụy biện rất quan trọng, vừa để tránh được những ngụy biện vô tình hoặc hữu ý bị fan khác sử dụng, vừa để dữ thế chủ động sử dụng chúng với khá nhiều mục đích không giống nhau.

Bạn đang xem: Những trò ngụy biện - biến sai thành trái

Những Trò Ngụy Biện được viết ra như một hướng dẫn thực hành đọc dễ dàng và vui nhộn về ngụy biện cho đầy đủ ai ước muốn giành thành công trong tranh luận. Người sáng tác lựa chọn đầy đủ ví dụ minh họa thiết thực, thân cận với đời sống xã hội Việt Nam, được viết bởi giọng văn hóm hỉnh, không thua kém phần sâu sắc. Với từng ngụy biện, công ty chúng tôi đều bao hàm đoạn biểu đạt dễ đọc về thực chất của ngụy biện và các tình huống rõ ràng mà ngụy biện đó rất có thể nảy sinh.

Đọc cuốn sách đều Trò Ngụy Biện, các bạn sẽ dễ dàng thừa nhận diện 36 ngụy biện thường gặp nhất vào cuộc sống, gồm:

– Suy luận gièm pha pha

– tận dụng quyền lực

– Ngụy biện cảm tính

– Lập luận loại mới

– Điệp nguyên luận

– Ngụy biện bất khả tri

… và không ít ngụy biện thú vị khác nữa.

Bên cạnh đó, gần như Trò Ngụy Biện – đổi mới Sai Thành Trái còn đưa fan đọc mang lại những cách thức tranh luận hiệu quả, thậm chí là ko trung thực. Mặc dù nhiên, trong quy trình học biện pháp tranh luận, và trong quy trình thực hành cũng như đánh bóng các ngụy biện, bạn đọc sẽ hiểu rằng cách xác định và xây dựng khối hệ thống miễn nhiễm trước những ngụy biện kia. Độc trả còn được cung cấp một kho tự vựng để đối thoại với các chính trị gia và phần đông tay phản hồi truyền thông.

Ebook


NguồnChọn định dạng
SachvuiEPUB
TVEEPUB, MOBI, PDF
Link dự phòngChưa cập nhật

Đọc sách


Phiên phiên bản đọc demo giúp hiểu giả tìm hiểu thêm trước khi mua sách giấy.

“Tôi hoàn toàn có thể cãi thắng gần như chủ đề trước mọi đối thủ. Mọi tín đồ biết điều ấy và nuốm đá tôi ra khỏi mọi bữa tiệc. Thường xuyên thì để tỏ ra tôn trọng, chúng ta chẳng thèm mời tôi đến những buổi tiệc đó.”

– Dave Barry –

Biết về tranh luận để làm gì?

Tranh luận là nhà đề ái mộ được những triết gia Hy Lạp cổ đại phân tích từ siêu xa xưa. Ngày nay, phần đông cuộc tranh luận ra mắt khắp nơi, dưới phần đa hình thức. Từ những việc bạn và bằng hữu mình “bàn bạc” xem phải đi coi phim gì đến các cuộc bàn cãi chiến lược ra mắt trong phòng kín đáo của các nguyên thủ quốc gia. Bọn họ tranh luận không ít tới nỗi coi nó quá thông thường và không tồn tại gì đề nghị bàn tới.

Nói cho tranh luận chúng ta thường nghĩ về tới vận động có hai chủ thể tín đồ tham gia (chẳng hạn như tranh cãi miệng hay luận chiến trên báo chí) cơ mà tôi tạm gọi là bàn cãi trực tiếp. Mặc dù nhiên, trong thực tế còn tương đối nhiều tranh luận mang ý nghĩa gián tiếp, nghĩa là không tồn tại sự tham gia của hai công ty thể.

Chẳng hạn như, độc giả một tin tức quảng cáo bên trên báo Tuổi trẻ với nội dung: “Nước lau đơn vị Clan hủy hoại tất cả vi trùng vì chưng được hiệp hội những bạn ghét vi trùng chứng nhận.” bạn dạng thân thông điệp đó là một kết luận: bởi được cộng đồng những bạn ghét vi trùng công nhận, vì vậy nước lau bên Clan tàn phá tất cả vi trùng. Ngay lập tức lập tức bạn sẽ có hầu như ý kiến tán thành hoặc bội phản đối mang lại với tuyên bố trên. Khi không đồng tình, trong đầu bạn bật ra những qui định phản biện chuẩn bị đáp trả lại nhà phân phối nước lau nhà Clan.

Theo thống kê, trung bình mỗi người Mỹ tiếp xúc với hơn 5.000 thông điệp quảng bá mỗi ngày, không hề ít trong số đó là gần như phát biểu về thành phầm (tôi không tồn tại số liệu của Việt Nam. Chắc chắn là thấp hơn nhưng cũng chưa hẳn quá ít). Điều đó nghĩa là bọn họ liên tục có thời cơ tranh luận với đều chủ thể vô hình. Đó là chưa nói đến những tranh biện trực tiếp liên tục diễn ra từ lúc họ chào buổi sớm đến lúc leo lên giường đi ngủ vào ban đêm.

Vậy tranh cãi là gì?

Ai cũng đều có một tập vừa lòng những ý kiến riêng về trái đất hay gọi biện pháp khác là nhân loại quan. Trái đất quan bao hàm tất cả những quan điểm về cuộc sống, công việc, làng hội, bé người, v.v… mỗi cá nhân có một trái đất quan không giống nhau. Nó được hiện ra trên các đại lý những thông tin họ thu thập được, thông tin đã qua bộ lọc xử lý và hồ hết định kiến cá thể của từng người. Vì mang trong mình những nhân loại quan không giống nhau, mỗi họ sẽ giới thiệu những tóm lại khác nhau đến cùng một vấn đề. Họ rất tin tưởng trái đất quan của mình (cũng tự tín với những tóm lại mình đưa ra) và luôn luôn cố gắng chứng tỏ tính đúng đắn của nó trong hầu hết các trường hợp. Bởi vậy, trừ khi bạn sở hữu một quyền lực tối cao nào đó có chức năng ép buộc mọi tín đồ xung quanh tán thành với quan điểm cá nhân của mình, còn không, cái nhân loại quan đúng mực đó cần được chứng tỏ thông qua tranh luận. ý kiến chung của cuốn sách này là những tóm lại khác nhau thiết yếu là bắt đầu của tranh biện (khi đọc đều dòng này chắc rằng sẽ có chúng ta không ưng ý với tóm lại của tôi. Và khi chúng ta không tán thành với tôi tức là trong đầu bạn đã sở hữu một tóm lại khác mang lại phát biểu “các kết luận khác nhau thiết yếu là nguồn gốc của tranh luận” nhưng tôi vừa nêu ra nghỉ ngơi trên.)

Chúng ta vẫn hiểu một cách đơn giản căn nguyên của tranh luận. Mặc dù nhiên, tranh cãi chưa phải là vấn đề dừng sinh hoạt đây. Để tranh luận, chúng ta cần những hình thức hỗ trợ.

Nước lau bên Clan diệt số đông vi trùng vì…?


Vì gốc rễ của tranh biện là các tóm lại khác nhau, và không người nào trong chúng ta dễ dàng nghe theo tóm lại của bạn khác buộc phải chúng ta bước đầu đưa ra những hình thức phản bác ý kiến của đối phương cũng như tìm phương pháp củng ráng tính vững xoàn cho kết luận của mình. Hầu như lý lẽ này được gọi là lập luận.

**

Câu chuyện: Tình yêu là một ngụy biện

Để ban đầu cuốn sách, shop chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn một mẩu chuyện vui có nhiều những ngụy biện mà chúng ta sẽ thảo luận.

Câu chuyện này cửa hàng chúng tôi sưu khoảng được trên mạng internet (không rõ tác giả) có tên là “Logic học tập tán gái” được rộp theo mẩu truyện “Tình yêu là một trong ngụy biện” (“Love is a fallacy”) của Max Shulman.

Mời chúng ta cùng đọc.

Tôi là kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) trong lứa tuổi hai mươi mấy: thân thể tráng khiếu nại và niềm tin minh mẫn. Ở trọ tầm thường với tôi là tên gọi bạn nối khố, nhị đứa tôi thuộc mê một cô nhỏ nhắn đang học tại Đại học tập Bách Khoa tên Hương, cũng theo ngành CNTT.

Dạo ấy phong trào mặc áo da đang lên rất cao nên anh bạn chung phòng của tôi mới tậu một chiếc áo da trườn vàng, cùng với ý định dùng nó để cưa cô bé bỏng Hương. Phần tôi, tôi tin rằng với loại đầu sắc đẹp bén của một kỹ sư, cùng với cái xúc tích và ngắn gọn khổ luyện trong học mặt đường của tôi, Hương sẽ thấy nó đáng giá gấp bội chiếc áo da màu vàng nhảm nhí ấy.

Xem thêm: #1: Cách Đổi Giới Tinh Trên Facebook Trên Máy Tính, Cách Thay Đổi Giới Tính Trên Facebook

Rình rập mãi tôi cũng rủ được Hương đi chơi lần đầu. Thật chính xác là sắc đẹp mắt thường tỉ lệ thành phần nghịch cùng với trí thông minh… chính vì vậy tôi đưa ra quyết định phải dạy cô nữ giới tương lai của tôi xúc tích và ngắn gọn trước khi tỏ tình. Tôi rỉ tai bảo Hương:

– Em vẫn muốn học lô ghích không?

– lô ghích là gì hở anh?

– logic là môn công nghệ trí tuệ em ạ. Không có logic nói chẳng ai mong nghe. Biết xúc tích rồi tất cả đuổi thì cõi trần cũng kéo cho tới nghe bản thân buôn dưa lê đấy.

– hay quá, núm anh dạy dỗ em súc tích được không?

– OK, nhưng mà trước khi học cách lý luận Đúng, em phải ghi nhận thế như thế nào là giải thích Sai trước đã.

Từ tín đồ ta dùng làm gọi đông đảo lý luận không nên là “Ngụy biện”.

– Vậy anh dạy dỗ em ngụy biện trước nhé?

Tôi bắt đầu:

– Cái trước tiên em phải ghi nhận là ngụy biện Thủ tiêu ngoại lệ!

– Là gì cố gắng anh?

– có nghĩa là Thủ tiêu nước ngoài lệ. Lấy ví dụ như nhá: người ta cứ nghĩ cô nào lấy ông chồng Việt Kiều cũng yêu thích tiền, mình đề xuất nói đến họ biết là…

– Đúng chũm anh ạ. Gần công ty em gồm một bé bé…


Tôi ngắt lời:

– thay là không nên em ạ: đâu chỉ có ai lấy chồng Việt Kiều cũng nguyên nhân là tiền. Cũng có thể có người vì chưng tình yêu, tuyệt biết đâu bọn họ quen nhau trước lúc anh ta xuất ngoại. Đó là không kể đâu riêng gì Việt Kiều nào cũng giàu hơn người trong nước?

– Ờ nhỉ. Xúc tích và ngắn gọn vui quá anh nhỉ, anh nói tiếp đi.

– Cái ngắn gọn xúc tích sai thứ hai là bao quát hoá vội vàng vã. Ví dụ nhé: anh tất cả ông các bạn buôn dung dịch lá bên Đức, em cũng có cô bạn buôn dung dịch lá mặt ấy… Vậy là ai nghỉ ngơi Đức cũng buôn dung dịch lá!

– Đúng đấy anh ạ, đứa bạn em nó…

– Đúng là đúng nỗ lực nào? Tôi nhảy cười: “Mình biết có hai fan bên Đức buôn thuốc lá, đâu tức là ai mặt ấy cũng đi buôn”.

– logic hay vượt anh ơi, tiếp nữa đi anh.

– bây chừ tới ngụy biện Nhân quả. Lấy ví dụ như nhá: đừng đến thằng em của em đi chơi theo chúng mình. Lần nào nó đi theo cũng mưa. Lý luận nắm là sai vì chưng trời mưa chả tương quan gì tới nó cả.

Thấy mùi hương tròn xoe mắt thán phục, tôi nã đạn liên tục:

– tiếp theo là ngụy biện nền móng mâu thuẫn: nếu như Thượng Đế làm những gì cũng được, thì Thượng Đế hoàn toàn có thể làm ra một tảng đá nặng đến bao gồm Ngài cũng không nâng nổi. Có đúng cầm không em?

– Được chứ anh, chuyện bé dại như nhỏ thỏ. Ngài có thể…

– Được là thừa thế nào? nếu như làm được thì tức là có một phiến đá thượng đế ko nâng nổi, mà ban sơ mình nói là cái gì thượng đế cũng có tác dụng được mà.

Tôi nổi hứng nói tiếp, sùi cả bọt mép:

– giờ Việt ta hotline là Mâu Thuẫn. Em biết mâu thuẫn là gì không? Mâu là mẫu giáo. Xưa tất cả một anh chàng bán cái mâu, anh nói: Mâu của tớ vô thuộc sắc bén, đâm gì cũng thủng. Tiếp đến anh đem bán cái thuẫn, có nghĩa là cái khiên, anh lại nói: Thuẫn của tôi bền vững vô cùng, ko gì đâm thủng. Có tín đồ đi ngang bèn hỏi: nỗ lực lấy dòng mâu của anh đâm vào dòng thuẫn thì sao? Anh ta không vấn đáp được.

Hương quan sát tôi như Tử Cống chú ý Khổng Tử:

– Anh trái là thông thái, tuy thế sao càng suy nghĩ em càng thấy nó kỳ kỳ thế nào ấy…

– im thin thít nào, để anh giảng tiếp về Ngụy biện lòng trắc ẩn. Ví dụ như nhá: có một anh chàng kia thi rớt, đề xuất anh ta năn nỉ ban giám hiệu cho anh vào Đại Học, nói rằng bà mẹ anh ta đang bé nặng, trước lúc chết chỉ ý muốn thấy anh đã đạt được mảnh bằng. Phụ vương anh ta là 1 trong nhà hảo vai trung phong đóng góp tương đối nhiều cho làng mạc hội, bao gồm công với đất nước… ví như anh ta mà lại không vào được thì chắc bà mẹ anh ta đã đau lòng nhưng chết…

Hương than khóc khóc:

– Tội thừa anh ạ, thôi thì mang đến anh ta…


Tôi gắt lên:

– Tội là 1 trong những chuyện, mà lại xứng đáng hay là không là chuyện khác. Cỗ cứ bố thao tác làm việc công ích, bà bầu đau nặng thì con cháu được đặc quyền hay sao? cơ mà thôi, nhằm anh dạy cái loại suy sai trái cho em.

– các loại suy sai lạc là sao hở anh?

– ví như bạn anh, nó nói là “Học sinh đi thi nên cho phép mang theo sách. Luật sư ra toà có sách luật, kỹ sư đi làm cũng đều có sách tra cứu, nuốm sao học viên lại ko được”?

– Em hoàn toàn nhất trí…

– độc nhất trí cái con khỉ. Em bốn duy lối mòn quá. Chế độ sư hay kỹ sư thì đi làm, còn học viên đi thi nhằm thầy cô soát sổ xem họ học với nhớ được những gì mà. Hai việc hoàn toàn khác nhau.

– Anh thiệt là thiên tài, nói đến đâu em hiểu ra đến đấy.

Hứng chí quá, tôi vênh khía cạnh lên:

– dòng ngụy biện tiếp theo sau là Ngụy biện mang thuyết. Ví dụ như ông thầy dạy Sử, ông ấy nói không tồn tại Quang Trung Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh thì chắn chắn ta vẫn còn đó bị Bắc trị…

– Đúng đấy anh ạ, hồi ấy vua Lê…

– Đúng dòng chỗ nào? Đúng là Ngài tất cả công, nhưng mà nếu không có Ngài, có thể cũng sẽ sở hữu người khác vùng lên đánh đuổi quân Thanh mà, cơ mà biết đâu lại đem lại được Lưỡng Quảng ấy chứ.

– Ừ nhỉ, dòng ông quang Trung này rách việc…

Tới đây thì tôi không còn đủ kiên nhẫn:

– hương thơm à, cũng khuya rồi, thôi để anh dạy dỗ em một chiếc ngụy biện cuối rồi hôm khác ta học tập tiếp. Tính năng này gọi là Suy luận gièm pha. Ví dụ nhá: tên bạn chung phòng với anh, hắn nói “không nên đọc báo viết về CNTT, mấy tay công ty báo biết gì mà viết”.

Hương ngắt lời:

– Nói thay là sai vày đâu cứ cần dân CNTT new biết CNTT, vả lại đôi lúc nhà báo chúng ta có bạn làm cntt anh nhỉ. Sao chúng ta anh tứ duy lối mòn thế.