Chủng tộc PC Thượng đẳng (tiếng Anh: PC Master Race), là một thuật ngữ mang tính biểu tượng văn hóa trên internet và mang tính mỉa mai để nói về tính ưu việt của việc chơi game PC. Nó được giới game thủ sử dụng để so sánh việc chơi game trên PC với việc chơi game trên console.

Đang xem: ” Pc Master Race Là Gì

Bạn đang xem: Pc master race là gì

*

Meme kinh điển của khái niệm PC Master Race

Theo lối nói hiện tại, thuật ngữ này thường được sử dụng bởi ‘những người đam mê PC’ để mô tả bản thân họ thành một nhóm, cũng như niềm tin của họ vào tính vượt trội của nền tảng PC so với console, họ thường lấy ví dụ về các tính năng như đồ họa tiên tiến hơn, tốc độ khung hình mượt mà hơn, miễn phí chơi trực tuyến, tương thích ngược, có thể sửa đổi, nâng cấp, tùy chỉnh, chi phí về lâu về dài thấp hơn, tiêu chuẩn mở, đa nhiệm, và hiệu suất tốt. Hình tượng phổ biến, thảo luận, và truyền thông mà có đề cập thuật ngữ đấy thì cũng thường hay mô tả người dùng console mà ưa chuộng console hơn PC là “nông dân console” và những người chơi trên PC là “Chủng tộc Chơi game PC Thượng đẳng”

Nguồn gốc

Năm 2008, tay viết hài hước Ben “Yahtzee” Croshaw đã sử dụng thuật ngữ mang tính hài hước quá khích “Chủng tộc Chơi game PC Thượng đẳng” trong một video đánh giá của Zero Punctuation về trò chơi nhập vai The Witcher cho tạp chí trò chơi trực tuyến The Escapist. Croshaw đã giải thích rằng ý định ban đầu của anh ta trong việc đề cập đến hệ tư tưởng chủng tộc thượng đẳng của Đức Quốc xã khi anh ta đặt ra thuật ngữ gay gắt ‘Chủng tộc Chơi game PC Thượng đẳng’ lúc đó là để bỡn cợt lên cái thái độ “tinh tướng” mà anh ta nhận thấy trong một số nhóm người chơi PC của The Witcher vào thời điểm tựa game này được phát hành, mấy người đó đã phàn nàn về bản phát hành PC của The Witcher hình như bị “nerf” quá đà so với bản trên console.

Xem thêm: Anh Như Con Cáo Em Như Một Cành Nho Xanh Khi Em Còn Trẻ Và Đẹp Em Lại Không Dành Cho Anh

*

Ben “Yahtzee” Croshaw

“Lúc đó tôi làm thế để mỉa mai cái điều tôi nhận thấy lúc đó trong một số kiểu game thủ PC nhất định. Những người hay đầu tư vào những bộ PC chơi game đắt đỏ và liên tục dành tiền để nâng cấp với niềm tin chắc chắn rằng chiếc PC của họ là hợp thời nhất. Những kẻ mà thậm chí lại ưa mấy trò chơi hay bị crash khi chạy và có giao diện bàn phím rắc rối. Tóm lại lúc đó ý tôi là châm chọc.”

Hợp lý hóa

Phổ biến

Sự phát triển nhanh chóng của thuật ngữ “Chủng tộc PC Thượng đẳng” cũng như nhiều nhóm cộng đồng có liên đới với nó đã thu hút sự chú ý của các công ty phần cứng và trò chơi máy tính có liên quan như Corsair và Valve, cũng như những người nổi tiếng như Terry Crews. Từ năm 2015, vài công ty công nghệ lớn đã hợp tác với nhóm Chủng tộc PC Thương đẳng để tổ chức các cuộc thi, sự kiện và giveaway, như AMD, Corsair, Cooler Master, Oculus VR, NZXT, và Nvidia. Họ cũng đã cộng tác chặt chẽ với dự án FoldingHome, một dự án điện toán phân tán do Đại học Stanford phát triển, qua đó phổ biến tính hữu dụng của PC và tổ chức thêm cả các sự kiện quảng bá để chống lại ung thư và các bệnh tật khác, cũng như chủ trì một buổi AMA (Ask Me Anything – Hỏi Tôi Gì Cũng Được) với chính đội FoldingHome có sự tham gia của các nhà điều tra và sinh viên từ Trung tâm Ung thư Tưởng niệm Sloan Kettering, Đại học Stanford và Đại học Temple.

Xem thêm: Điểm Sàn Đại Học Công Nghiệp Hà Nội 2020 Chính Xác, Điểm Chuẩn Đại Học Công Nghiệp Hà Nội 2020

Theo vài tài khoản mạng xã hội, thuật ngữ này đã trở thành một Meme trên Internet, và là điểm khởi phát cho các cuộc tranh luận về mức độ phổ biến tương đối của các nền tảng chơi game. Nhà đánh giá Paul Tassi ở Forbes cho rằng trong cuộc đấu này, PC có lợi thế vì chúng là thứ thiết yếu cho cuộc sống mỗi ngày trong khi console là một thứ “xa xỉ” có cái giá hàng trăm đô-la và chỉ mang lại một vài trò chơi hoặc tính năng đặc biệt hơn một tẹo so với những thứ mà PC vốn đã mang lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *