Truyện Đèn Không Hắt Bóng

Đèn không hắt nhẵn là một vào những tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Watanabe Dzunichi, xuất bản vào năm 1971 với được dịch thanh lịch nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Bạn đang xem: Truyện đèn không hắt bóng

Tác phẩm đã miêu tả chân thật hình ảnh những người lao động và bệnh nhân tại một bệnh viện tư ở Nhật Bản, mặc dù cuộc sống của mỗi người mỗi khác nhưng họ đều là những mảnh ghép tạo đề nghị bức tranh về mặt trái của ngành y, vốn ẩn giấu sau vẻ cao niên khiến muôn người ngợi ca.

Nhân vật chủ yếu của Đèn không hắt nhẵn là vị bác bỏ sĩ nhân kiệt Naoe, người tài giỏi bậc nhất bệnh viện Oriental nhưng lại mắc phải một căn bệnh nhưng mà y học chưa bao gồm phương pháp cứu chữa.

Chậm rãi với nhẹ nhàng, nét bút của công ty văn Watanabe đã giúp người đọc chạm đến những góc tối vào cuộc đời Naoe khi khắc họa khoảng thời gian anh một mình chống chọi với bệnh tật, từ đó làm cho nổi bật hình ảnh của một người thầy thuốc cô độc, không dám đối diện với bé người thật của mình.


Mục lục ẩn
1Watanabe Dzunichi cùng “tượng đài” Đèn ko hắt bóng
2Đèn không hắt láng và nhỏ người thật sau lớp áo choàng
3Tình yêu muộn màng cùng mặt trái ngỡ ngàng của đời sống bệnh viện

Watanabe Dzunichi với “tượng đài” Đèn ko hắt bóng

Watanabe Dzunichi là cựu sinh viên ngành Y, ông là Tiến sĩ y tế về chăm ngành Ghép mô xương nhưng quyết định rẽ hướng sang văn chương, một số tác phẩm của Watanabe đã được chuyển thể thành phim như Lost paradise, KeshinFaraway Sunset.

Quyết định trở thành nhà văn bao gồm lẽ ko đến một sớm một chiều, bởi từ những năm tháng ngồi trên giảng đường của Đại học y khoa Sapporo, ông đã tham gia viết bài cho các tạp chí văn học và dần tìm được niềm cảm hứng bất tận với ngôn từ.

*
Chân dung công ty văn Watanabe Dzunichi

Sau khi tốt nghiệp, Watanabe Dzunichi ở lại trường giảng dạy với nghiên cứu về khoa phẫu thuật tạo hình. Ông vừa làm bác sĩ vừa viết văn và chỉ sau bảy năm hành nghề Y, tác phẩm Sự hóa trang của chiếc chết ra đời.

Đây là tác phẩm đầu tiên trong cuộc đời Watanabe Dzunichi, nó bao gồm ý nghĩa khôn xiết quan trọng khi với đến tiếng vang mang lại tên tuổi của đơn vị văn, một khởi đầu tốt đẹp cho bé đường biến đổi của ông.

Một thời gian ngắn sau khoản thời gian xuất bản Sự biến hóa của chiếc chết, những truyện ngắn như Tuyết ẩm, Cuộc viếng thăm và Ghép tim lần lượt ra mắt bạn đọc với nhận được rất nhiều ngợi khen từ những nhà phê bình văn học dịp bấy giờ.

Cây bút Đèn không hắt bóng chỉ dành riêng mười năm làm bác bỏ sĩ nhưng lại dành riêng cả đời theo đuổi giấc mộng văn chương, ông nghỉ việc từ năm 1969 và siêng tâm viết văn kể từ thời điểm đó.

Chỉ một năm sau quyết định thôi hành nghề Y, Watanabe Dzunichi đã xuất bản tiểu thuyết lịch sử Đèn với bóng. Cuốn sách đã nhận được giải thưởng văn học Naoki cùng một lần nữa, tên tuổi của tác giả lại được lưu truyền khắp Nhật Bản.

*
Sách Đèn với bóng phiên bản tiếng Trung

Sự nghiệp văn chương của ông cứ thế tiến triển và đến năm 1971,tiểu thuyết Đèn không hắt bóng ra đời. Cho đến nay, cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và bao gồm sức ảnh hưởng lớn bên trên toàn thế giới.

Nội dung của tác phẩm cho đến ni vẫn là tượng đài vô hình mà những tác phẩm sau đó của Watanabe không thể nào vượt qua, dù chỉ là những trang sách miêu tả đời sống ở một bệnh viện với từng mảnh đời khác biệt của các y bác sĩ.

Khoác trên mình chiếc áo blouse đầy tự hào của ngành Y nhưng những nhân vật vào Đèn không hắt trơn vẫn chỉ là những người rất đỗi bình thường, họ cũng tất cả những góc khuất riêng nhưng mà người không giống không thể chạm đến.

Tác phẩm luân phiên quanh anh chàng bác sĩ Naoe tài giỏi, lạnh lùng và túng bấn ẩn, một người đã cứu sống nhiều sinh mạng nhưng bản thân lại mắc một căn bệnh ung thư vô phương cứu chữa.

Cuốn sách đã khắc họa cuộc sống của Naoe vào những ngày làm cho việc tại bệnh viện Oriental, qua đó thể hiện câu chuyện tình cảm đau đớn giữa anh với cô y tá Noriko cũng như phơi bày mặt trái đầy bất ngờ vùng phía đằng sau những danh vọng ấy.

Đèn ko hắt láng và con người thật sau lớp áo choàng

Đến với tiểu thuyết Đèn ko hắt bóng, người đọc sẽ dễ dàng nhận thấy một nhân cách trọn vẹn khác của bác sĩ Naoe. Đằng sau vẻ túng bấn ẩn cũng như khí chất đặc biệt thú vị phái nữ, anh là hiện thân của một người cô độc và luôn sợ hãi căn bệnh quái ác ác của mình.

Dưới ngòi bút của tác giả Watanabe Dzunichi, Naoe được người đời xem là thiên tài của y học, anh từng giảng dạy ở một trường Đại học gianh giá nhưng lại từ bỏ tất cả để có tác dụng việc tại bệnh viện Oriental.

Việc từ bỏ một cơ hội tốt để trở thành bác sĩ tư lúc số tiền lương không xứng đáng với công sức có tác dụng việc đã khiến nhiều đồng nghiệp của anh thắc mắc, thế nhưng không một ai bao gồm thể đưa ra câu trả lời xác thực ngoại trừ Naoe.

*
Bìa sách tác phẩm Đèn không hắt bóng

Bắt đầu với điều kì lạ ấy, tiểu thuyết Đèn ko hắt láng dần mở ra những sự thật bất ngờ về cuộc đời của chàng bác bỏ sĩ tài hoa. Mặt dưới danh xưng “tiên sinh”, con người túng ẩn khiến anh bị hiểu lầm rằng vô trọng điểm với bệnh nhân.

“Naoe có một kỹ thuật thực sự tài hoa, không có ai bì kịp, nhưng lại lạnh lùng một giải pháp kỳ quặc với những người xung quanh. Hình như anh chân thành thân mật đến các bệnh nhân, nhưng đồng thời dường như lại giữ một khoảng giải pháp khá xa với họ.”

– Đèn ko hắt bóng

Naoe thường xuyên uống rượu giữa ca trực, thậm chí nhốt cả bệnh nhân vào trong nhà vệ sinh chỉ vày họ không hợp tác chữa bệnh. Anh còn không ngại quyết định việc xuất viện sớm mang lại một số người vì chưng họ không đồng ý đóng viện phí.

Những hành động ấy đã khiến Kobashi, một người vừa bước chân vào nghề nghĩ rằng Naoe chỉ quan tâm đến tiền bạc chứ không ngại lắng mang lại bệnh tình của người đến điều trị.

Hai người đã có vô số lần cãi cự nhưng nhờ đó, độc giả mới hiểu được tính giải pháp của họ. Kobashi tuy có lòng tốt khi góp đỡ bệnh nhân trả viện tổn phí nhưng tiếc thay, anh đã nhìn lầm.

Đó chỉ là những người trẻ tuổi lười lao động, họ chỉ dựa dẫm vào người khác với tỏ vẻ đáng thương để khiến những vị bác sĩ nhẹ dạ, chưa trải đời như Kobashi động lòng.

Đối với Naoe thì khác, anh đã quan sát thấu con người thật của họ sau những lần chữa bệnh. Naoe biết rõ những bệnh nhân nào xứng đáng được điều trị, chỉ là những người mới thì ko thể hiểu điều đó.

“Vấn đề không phải bệnh nhân là ngôi sao 5 cánh hay là người thường. Người thầy thuốc tất cả bổn phận giữ túng thiếu mật mang đến tất cả các bệnh nhân, ai cũng như ai. Tôi ko muốn nhắc lại mang lại anh nghe những sự thật đã nhàm, nhưng… – Naoe rời size cửa sổ ngồi xuống chiếc ghế đặt trước mặt Kobashi – Anh đã bao giờ có dịp đọc “Luật lương y” chưa?”

– Đèn ko hắt bóng

Chàng bác sĩ “tiên sinh” ấy được bao người ngưỡng mộ bởi không những tài giỏi về chuyên môn mà còn thấu hiểu quy tắc của “Luật lương y”, anh biết rõ những điều đề nghị làm đối với bệnh nhân mặc dù cho là một ca sĩ nổi tiếng giỏi một người nghèo khổ mắc bệnh về máu.

Thế nhưng, Naoe đã phải tạo phải một vỏ bọc trả hảo để không người nào thấy được tình trạng sức khỏe của bản thân. Anh mắc phải căn bệnh ung thư xương vô phương cứu chữa và một bản thân đối mặt với những đau đớn về thể xác.

Có thể cứu được biết bao sinh mạng của Nhật Bản nhưng không thể cứu được mình, nhân vật chủ yếu của Đèn ko hắt trơn chỉ biết bịt giấu căn bệnh cùng cố gắng quên đi. Anh tra cứu đến rượu, ma túy cùng đàn bà để thôi nghĩ ngợi về bệnh tình.

*
Bìa sau của tác phẩm Đèn không hắt bóng

Naoe đã ngủ với rất nhiều cô gái, từ người yêu là cô y tá Shimura Noriko đến con gái ông bác sĩ trưởng, Mikiko. Anh còn có mối quan liêu hệ bất thường với vợ cũng như tình nhân của ông ta và thậm chí, Naoe còn lôi kéo một bệnh nhân của mình, người vốn là ca sĩ nổi tiếng cùng tiêm ma túy.

Chỉ do sử dụng ma túy mỗi lần lên cơn đau nhưng vẻ ko kể của Naoe ngày một tàn tạ, đôi thời điểm mọi người thấy anh rất mệt mỏi và thường xuyên đi làm trễ. Họ chỉ nghĩ rằng vị chưng sĩ ấy kiệt sức bởi công việc thừa nhiều cùng hiểu rõ tính tình túng thiếu ẩn của anh nên không có ai dám hỏi thăm.

“Mấy tháng gần đây anh khao khát đi kiếm tìm phụ nữ. Nhưng ko phải vày bản chất anh như vậy. Không, anh cần họ để quên lãng. Có vẻ như anh đang tự thanh minh, nhưng mặc dù sao chỉ gồm họ cùng ma túy là tất cả thể góp anh đừng nghĩ đến mẫu chết. Chỉ với họ, anh mới cảm thấy mình thuộc về mình, còn tất cả những cơ hội khác anh đều là sở hữu của sự hư vô…”

– Đèn không hắt bóng

Naoe như một thế giới riêng biệt, anh ko để người khác chạm vào cuộc sống của mình, kể cả Noriko. Anh giấu những bức hình chụp cột sống ở nơi bí mật đáo nhất vào nhà, dù Noriko tất cả tìm thấy với biết anh tiêm ma túy, Naoe vẫn ko giải yêu thích một lời.

Xem thêm: Lộ Án Giết Người Khi Nạn Nhân Sắp Đưa Đi Chôn Cất, Chôn Cất Nạn Nhân Vĩnh Yên

Chàng chưng sĩ đã bịt giấu bóng tối phía sau chiếc áo trắng tinh khôi của ngành y học, nơi anh thật sự cô độc khi phải một bản thân chiến đấu với bệnh tật. Cho dù phải tự biến mình thành một người chưng sĩ mục ruỗng, sự tuyệt vọng vẫn khiến anh chìm dần vào niềm hoan lạc nhưng mà không thể bay ra.

Dù biết rõ sự sống của mình càng ngày ngắn, anh vẫn cố gắng quên đi để vờ như bản thân đang sống trọn cuộc đời.

*
Một phiên bản khác của tiểu thuyết Đèn ko hắt bóng

Xuyên suốt tác phẩm, Naoe khiến độc giả cảm thấy anh như một chiếc đèn không hắt nhẵn trong phòng phẫu thuật. Chiếc đèn ấy chiếu xuống cơ thể bệnh nhân nhưng không để lại bóng đen, cuộc đời của Naoe cũng giống như thế.

Người bác bỏ sĩ tài tình đã sống trong bức tường thành kiên cố của mình mà không ai có thể phá vỡ, Naoe là tia sáng sủa của ngành y nhưng ánh nắng ấy lại cố gắng che đi phần bóng tối thẳm sâu trong mình.

Đèn ko hắt láng đã để lại ấn tượng trong lòng độc giả lúc khắc họa tài tình nhỏ người thật của bác sĩ Naoe, một hình ảnh đối lập với chủ yếu anh khi không khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Để rồi qua đó, vị bác bỏ sĩ cô độc chạm đến lòng thương cảm của tất cả những ai đã một lần tìm đến cuốn sách. Một Naoe đáng thương hơn đáng trách, những hành động của anh tưởng chừng là vô nghĩa nhưng chỉ để quên đi nỗi tuyệt vọng vào cuộc đời.

Tình yêu muộn màng với mặt trái ngỡ ngàng của đời sống bệnh viện

Trong khoảng thời gian Naoe đối mặt với căn bệnh quỷ quái ác, anh đã vô tình quên đi tiếng thổn thức nơi ngực trái cô đơn. Việc ngủ với những người đàn bà chỉ để tìm kiếm ủi an đã khiến anh không dám đối diện với tình yêu thật sự.

Có một người yêu thương Naoe tha thiết, đó là y tá Shimura Noriko. Anh cảm nhận rõ điều đó qua những lần cô đến nhà ngủ cùng, cô gái ấy luôn giúp Naoe dọn dẹp nhà với đã bao gồm biết bao lần tức giận chỉ bởi vì bắt gặp đồ vật của người phụ nữ khác.

Thế nhưng, sự ghen tuông tuông của Noriko là bất lợi bởi bởi Naoe với cô là nhị thế giới tuy nhiên song, cho dù đôi thời điểm cả nhị rất gần nhau nhưng vai trung phong hồn họ không tồn tại sự liên kết. Anh túng ẩn với ít nói, chủ yếu điều đó khiến khoảng phương pháp giữa nhì người ngày một lớn dần.

*
Tình yêu thương muộn màng của Naoe và Noriko khiến người đọc ko khỏi tiếc nuối

Lật giở từng trang sách của tiểu thuyết Đèn ko hắt bóng, đôi cơ hội độc giả sẽ cảm thấy tức giận vì bản tính hiền lành của Noriko. Cô biết Naoe qua đêm với rất nhiều phụ nữ nhưng không thể đòi lại công bằng mang đến hạnh phúc của mình.

Người đàn bà ấy đã bỏ qua những sai lầm của Naoe khi anh làm cho việc ở bệnh viện, cô toàn trung tâm toàn ý yêu thương và bảo vệ anh mặc dù không thể xác định rõ tình cảm của hai người. Mặc dù đôi dịp cảm thấy đau khổ vị Naoe thừa xa cách, cô vẫn yêu thương anh hết mình.

Vị chưng sĩ tài ba hiểu được tấm tâm thành ấy đề nghị anh chỉ yêu thương một bản thân Noriko dù cho có biết bao người phụ nữ vây quanh. Đối với Naoe, cô chính là nơi để anh dựa vào trong những cơ hội tuyệt vọng và đau đớn.

Đáng tiếc thay, mối tình ấy cứ thế chôn dần theo thời gian chỉ vị Naoe không thể bày tỏ tiếng lòng mình. Anh đã khiến Noriko đau khổ khi nhận ra mọi việc đã vượt muộn, tình thân của họ chỉ còn hiện hữu trong lòng trí của người ở lại.

“Trong cái khoảnh khắc cô đưa dao mổ cho Naoe, hai trái tim của họ sẽ gặp nhau. Điều đó ắt phải lặp lại. Đêm sẽ tàn, mặt trời sẽ mọc, một buổi sáng mới sẽ bắt đầu, và dòng khoảnh khắc ấy sẽ đến. Ko thể nào mọi vật trên thế gian đều vẫn như cũ, nhưng mà trên chủ yếu cái thế gian này lại không có Naoe. Không thể làm sao như thế được!

Đứng lặng trong vùng tia nắng rực rỡ của ngọn đèn ko hắt bóng, Noriko kiên nhẫn chờ đợi Naoe.”

– Đèn ko hắt bóng

Bên cạnh việc khắc họa hình ảnh nhân vật chủ yếu Naoe và tình yêu đầy muộn màng của anh, Đèn ko hắt bóng còn với đến đến độc giả những sự thật bất ngờ đằng sau vẻ ko kể hào thoáng của một ngành nghề tương quan đến sinh mạng bé người qua đời sống ở bệnh viện Oriental.

Lối suy nghĩ về ngành y rằng cứu người là quan trọng nhất ko thật sự tồn tại trong tiểu thuyết của Watanabe Dzunichi, ông đã phơi bày góc khuất của từng mảnh đời ở bệnh viện, một phương pháp chân thật.

Một bác sĩ viện trưởng như Yutaro Gyoda thực chất chỉ thân thương đến tương lai sự nghiệp, ông ưu ái những bệnh nhân tất cả điều kiện đưa ra trả viện mức giá mà thờ ơ đối với những nhỏ người nghèo khổ khác.

“Bác sĩ trưởng rất ghét người nghèo, nhất là những người sống bằng trợ cấp.”

– Đèn ko hắt bóng

Một Yutaro Gyoda phong phú về vật chất nhưng lại thiếu thốn về tinh thần, ông say mê mê sắc đẹp lúc ngoại tình với một cô gái ở tiệm rượu, người bằng tuổi nhỏ mình và gồm ý chọc ghẹo một nữ minh tinh khi cô đến điều trị.

*
Tiểu thuyết còn phơi bày những mặt trái của đời sống bệnh viện Oriental

Tuy nhiên, đằng sau con người chỉ lo lắng về tiền bạc ấy là những bệnh nhân xấu số không có khả năng chữa trị. Họ sống bằng trợ cấp nhưng bởi bệnh tình ko thể cứu chữa nên không thể được bên nước hỗ trợ viện phí, bản thân đành chấp nhận mẫu chết trong bất lực.

Trong Đèn ko hắt bóng, tính mạng của bệnh nhân đã không hề được ưu tiên mà lại phải phụ thuộc vào số tiền chi trả, nó ràng buộc lương trung khu của nhiều thế hệ bác sĩ, chỉ vày điều kiện của bệnh nhân nhưng mà không thể có thể chấp nhận được họ tiếp tục điều trị.

Điều đó được thể hiện qua những lần chữa bệnh của bác sĩ Kobashi, vốn là một người vừa bước vào nghề đề nghị anh đã nhiều lần muốn giúp đỡ người bệnh trả viện phí. Thế nhưng chuyện đó đi ngược với quy tắc của bệnh viện, Kobashi chỉ tất cả thể đau đớn quan sát bệnh nhân qua đời.

“Kobashi rất khổ sở do bị lương trung tâm cắn rứt: ngay trước mắt anh, một con người đang hấp hối, và anh phải chịu trách nhiệm về mẫu chết này. Kobashi đặt bình tiếp nước, tiêm thuốc an thần, nói nắm lại, anh làm tất cả những gì gồm thể làm được, nhưng lòng anh vẫn nặng trĩu.”

– Đèn không hắt bóng

Mang đến những khía cạnh sâu thẳm nhất của cuộc đời mỗi người, cả về đớn đau thể xác lẫn tinh thần, cả trong đời sống thường nhật lẫn công việc.Cũng do những nguyên nhân đó, Đèn không hắt láng được nhiều thế hệ độc giả xem như tiểu thuyết đặc sắc nhất của Watanabe Dzunichi.

Dù đã trải qua rất nhiều lần tái bản nhưng vị trí của tác phẩm vẫn vững rubi trong nền văn học Nhật Bản cùng thế giới.

Nhà văn đã thành công xuất sắc rực rỡ khi chạm đến trái tim độc giả bằng những câu chuyện về cuộc đời bác sĩ, qua đó bộc lộ những góc khuất của bé người họ với thể hiện niềm tiếc nuối sâu sắc đối với mối tình muộn màng của Naoe và Noriko.

Cuốn sách là lời cảm thương chân thành về số phận của vị bác bỏ sĩ tài tình Naoe, một con người cứu sống biết bao sinh mạng nhưng ko thể cứu bao gồm mình. Bản thân là ánh đèn thắp sáng nền y học, tiếc thay ánh nắng ấy lại bị mục ruỗng bởi phần nhẵn tối thẳm sâu.