Vụ Nổ Big Bang Và Sự Hình Thành Vũ Trụ

Từng được hiểu không thể lý giải, song đa số gì xẩy ra trước khi dải ngân hà sinh ra luôn luôn là đề bài thú vị của các nhà công nghệ.

Bạn đang xem: Vụ nổ big bang và sự hình thành vũ trụ


Trong nhiều năm vừa qua, các bên công nghệ nói về việc hình thành thiên hà như sau: toàn bộ nằm trong một "quả bóng" thứ hóa học nhỏ tuổi bé bỏng với sum sê, một vụ nổ bự xẩy ra có tác dụng tạo ra những nguim tử, phân tử, ngôi sao 5 cánh và thiên hà tựa như những gì chúng ta biết thời buổi này.

Tất nhiên, đã gồm có thắc mắc về sự đúng chuẩn của kim chỉ nan này. Một số fan cho rằng thiên hà vẫn hiện hữu ngay lập tức từ đầu, trong lúc chủ kiến khác đánh giá có tương đối nhiều dải ngân hà đang mãi mãi, bọn họ chỉ cần một phần rất nhỏ dại.

Lịch sử ngoài hành tinh luôn là chủ thể nên những công sức nghiên cứu và phân tích, lân cận các mang tmáu tất cả phần kỳ quái quỷ cùng chẳng thể phân tích và lý giải. Những nghiên cứu và phân tích đồ gia dụng lý cách đây không lâu đang chỉ dẫn thêm hầu như biết tin về sự ra đời của vũ trụ.

*

Sự sinh ra của ngoài hành tinh là đề tài nghiên cứu và phân tích hâm mộ của các bên khoa học trong tương đối nhiều năm qua. Ảnh: Shutterstock.

Vũ trụ bắt đầu như thế nào?

Trong những năm qua, các công ty công nghệ luôn cho rằng vụ trụ được xuất hiện sau một sự kiện gọi là vụ nổ mập (Big Bang). Theo tmáu này, dải ngân hà vào quá khứ tất cả size cực kỳ nhỏ tuổi, rét cùng đựng lượng đồ gia dụng hóa học xum xê. Đến khoảng chừng 13,8 tỷ thời gian trước, một vụ nổ xảy ra sinh ra phải không khí, năng lượng và trang bị hóa học để tạo nên ngoài hành tinh nhỏng bây giờ.

Ngay sau vụ nổ, các hạt nguyên tử cơ bản của vũ trụ được có mặt tất cả neutron, proton, electron, photon... Khi vũ trụ nguội đi, những neutron phân tan thành electron hoặc proton, hoặc kết phù hợp với proton nhằm tạo ra đơteri (một đồng vị của hydro).

Vũ trụ nguội thêm dẫn cho các sự phối hợp hơn: electron vừa lòng độc nhất vô nhị với hạt nhân tạo nên những nguyên ổn tử trung tính, photon chế tạo thành nền vi sóng thiên hà (cosmic microwave sầu background). Tóm lại, những nguyên tố cơ bản nhất của thiên hà được hiện ra chỉ vài ba phút ít sau vụ nổ Big Bang.

Từ kia tới lúc này, hầu như quan gần kề, nghiên cứu về ngoài hành tinh đa số dựa trên thuyết Big Bang. Các nhà thiên vnạp năng lượng học tập vẫn phân tích bức xạ còn còn lại tự thời kỳ đầu của dải ngân hà đến đo lường các ngulặng tố nhẹ độc nhất, tất cả chúng các trùng khớp với dự đoán của tmáu Big Bang. Nói giải pháp khác, Big Bang chính là bức tranh đúng chuẩn về sự hình thành của ngoài trái đất.

Tuy nhiên, bức ảnh ấy vẫn thiếu hụt một mhình họa ghép quan lại trọng: khohình họa tự khắc thứ nhất của ngoài hành tinh sau khi xuất hiện. Đó là lắp thêm nhưng các Chuyên Viên sẽ search tìm trong veo nhiều năm vừa qua.

*

Hình ảnh mô bỏng hầu như gì xẩy ra sau vụ nổ Big Bang theo thời hạn. Ảnh: Universe Today.

Xem thêm: Xem Clip Sự Cố Giao Thừa Quảng Trường Quảng Ngãi 2016, Sự Cố Giao Thừa Quảng Trường Quảng Ngãi 2016

Cthị trấn gì xảy ra trước vụ nổ Big Bang?

Vấn đề nằm tại tmáu vật dụng lý chúng ta sử dụng nhằm hiểu về thiên hà sơ khai (sự phối hợp tinh vi của thuyết kha khá rộng lớn cùng trang bị lý hạt năng lượng cao) rồi cũng trở nên bị phá vỡ. Ngày càng đi sâu vào sự xuất hiện của dải ngân hà, bài xích toán thù càng nặng nề trả lời.

Điểm then chốt nhưng mà chúng ta không thể nghiên cứu sâu chính là sự tồn tại của "điểm kỳ dị" (singularity) - là vấn đề có tỷ lệ vô cùng rầm rịt, nóng và đầy tích điện thời gian bắt đầu Big Bang. Vấn đề này cho biết thêm bao gồm thời gian ngoài trái đất chỉ nằm trong một phân tử cực kỳ bé dại cùng xum xê. Rõ ràng đó là trả ttiết vô lý, hoặc trình độ đồ lý hiện thời chưa thể phân tích và lý giải.

Rất cạnh tranh khẳng định đúng chuẩn điều gì xảy ra tức thì sau Big Bang, khohình ảnh tự khắc đông đảo vật dụng hóa học trong điểm kỳ lạ "mặt đường ai nấy đi". Các bên khoa học vẫn biết chính xác đầy đủ gì xẩy ra vào 10^-43 giây sau Big Bang, cơ mà vẫn chưa thể tóm lại điều gì xảy ra làm việc thời gian trước đó bởi hầu hết thứ vẫn tồn tại khôn cùng lạnh.

Điều kia đồng nghĩa bọn họ cần một quy mô đồ vật lý bắt đầu tập trung vào trọng tải cùng các lực không giống, phối hợp chúng lại bên dưới nút năng lượng cực cao. Nếu kiếm được chuỗi lý thuyết này, nó rất có thể lý giải về số đông khoảnh tương khắc trước tiên của ngoài trái đất.

Một trong những quan niệm chuỗi triết lý trước tiên nói đến ngoài hành tinh ekpyrotic, giờ đồng hồ Hy Lạp của conflagration (lửa). Trong ttiết này, Big Bang xẩy ra sau khi bị ảnh hưởng tác động vày một sự kiện không giống, tức là Big Bang không hẳn khởi đầu của vũ trụ, nhưng chỉ là một trong những phần của quá trình.

Msinh sống rộng định hướng về ngoài trái đất ekpyrotic lại dẫn mang lại một chuỗi định hướng khác hotline là thiên hà học tập tuần trả (cyclic cosmology), nghĩa là việc xuất hiện của ngoài hành tinh là 1 trong vòng lặp cùng với chu kỳ luân hồi vô hạn, sự vô hạn theo thời gian được xem vị những điểm kỳ dị Big Bang tiếp sau.

*

Tấm hình mô phỏng vụ nổ Big Bang. Ảnh: Scott Wiessinger.

Một chủ đề trúc vị

Nhà đồ gia dụng lý học nổi tiếng Stephen Hawking từng bông đùa rằng dải ngân hà tất cả lịch sử vẻ vang không giống ai vày không tồn tại điểm mở đầu và ngừng, nói rằng trước vụ nổ Big Bang là quy trình không tồn tại trẻ ranh giới. Cũng bao gồm kim chỉ nan cho rằng vụ nổ Big Bang chưa phải mở đầu của phần lớn lắp thêm, mà chỉ là khohình ảnh tự khắc thiên hà chuyển từ thời kỳ co lại quý phái thời kỳ giãn nở.

hầu hết chủ kiến trái lập xoay quanh sự có mặt dải ngân hà khiến đây là đề tài thú vui của những đơn vị khoa học. Tuy nhiên, bài toán phân tích và quan lại liền kề quy mô gặp gỡ tương đối nhiều trở ngại. Rào cản lớn số 1 chính là lý giải chúng sao cho phù hợp với thuyết nền vi sóng ngoài hành tinh, sự phản xạ điện từ được hình thành từ thời kỳ sơ knhị của vũ trụ khoảng chừng 380.000 năm tiếp theo Big Bang.

Tuy nhưng, thiên hà ekpyrotic vẫn chính là đề tài phân tích thú vui trong nhiều năm. Một nghiên cứu và phân tích đăng bên trên arXiv trong thời điểm tháng 1 đang đưa ra các thông tin về ngoài hành tinh này. Trong khi đó, 2 đơn vị công nghệ Robert Brandenberger và Ziwei Wang thuộc Đại học tập McGill (Canada) cho rằng trên thời điểm "nảy", Khi ngoài hành tinh co hẹp thành một điểm cực kì nhỏ tuổi cùng quay về tâm lý Big Bang chính là điều cơ mà bọn họ ý muốn tìm hiểu.

Nói bí quyết khác, một quy mô trang bị lý tinh vi vẫn là "chìa khóa" mở ra ánh nhìn mới về kiểu cách ngoài hành tinh có mặt cùng cải cách và phát triển, mặc dù nhằm thực hiện điều này, nhỏ fan đã đề xuất hóng một quy mô phân tích dải ngân hà học tập new để phân tích và lý giải về ngoài hành tinh ekpyrotic.