Vua bảo đại và hoàng hậu nam phương

Lễ đại hôn của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu cũng giống như lễ nhan sắc phong hoàng hậu có một không hai ở thời đó được báo chí theo dõi cực kỳ sát.
theo dõi và quan sát trên
Lễ cưới của vua Bảo Đại với Nam Phương bà xã được báo chí đưa thông tin liên tục, đăng tải chi tiết các mốc thời gian tổ chức hôn lễ với lễ tấn phong đặc biệt này.

Bạn đang xem: Vua bảo đại và hoàng hậu nam phương

Theo lời kể nhà báo lão thành Hoàng Phố, trước lúc lễ rước dâu diễn ra, 1 trong các buổi tiệc thân thiết đã được tổ chức triển khai tại nhà biệt thự nhà gái với việc tham gia của khoảng chừng 10 người. Trong bữa tiệc, cô Nguyễn Hữu Thị Lan đi mời rượu cùng bánh trái từng người.Mấy hôm sau, đoàn rước dâu đưa cô dâu phái mạnh Phương hoàng hậu của hoàng đế Bảo Đại đến đèo Hải Vân, những quan trường đoản cú Huế vào đón tiếp. Hai họ cũng chạm chán nhau giữa đèo với đoàn xe pháo nhập có tác dụng một trực chỉ về Huế. Tới Huế, họ công ty gái được mời vào trong cung Trú tất nghỉ để chờ mang đến ngày 20/3 bắt đầu cử hành hôn lễ.


Ngày 20/3, hôn lễ được cử hành trọng thể. Nguyễn Hữu Thị Lan mặc áo thụng gấm đỏ thêu vàng, nhóm khăn color thiên thanh quấn nhiều vành, đi sát bên Thị Lan là bà chị ruột sẽ lấy chồng - một võ quan liêu Pháp. Hai người cùng bước lên xe hơi nhằm vào Đại nội, ở đó Bảo Đại đang hóng cô dâu tới.


Lễ cưới được tổ chức ngay trong phòng tiếp tân của điện đề xuất Chánh. Cũng như lễ đăng quang, triều thần đứng sắp hàng dọc từ một tấm thảm đỏ và vàng giành cho Hoàng đế. Lần trước tiên trong lịch sử triều Nguyễn bao gồm một người thiếu nữ xuất hiện thân triều đình.


Trong cuốn hồi cam kết Le long d’Annam (Con rồng An Nam) của Bảo Đại viết: phái nam Phương khoác áo rộng lớn thùng thình, chân đi hài mũi cong, đầu nhóm vương miện tất cả đính đá quý ngọc châu báu óng ánh.

Xem thêm: Dm Là Viết Tắt Của Từ Gì Trong Tiếng Anh, Dm Là Gì, Nghĩa Của Từ Dm


"Nàng đi 1 mình đến thân tấm thảm, toàn bộ triều thần cúi chào. Với 1 vẻ đẹp lung linh vời, cô gái đi thẳng vào các phòng lớn, tôi đang ngồi chờ đàn bà trên một chiếc ngai thấp ở đó. Thiếu nữ đến đứng trước khía cạnh tôi, cúi đầu kính chào tôi bố lần rồi ngồi ở loại chái bên yêu cầu của tôi".


"Buổi lễ ngắn ngủi chấm dứt. Vợ đã mặt tôi. Cửa hàng chúng tôi sánh vai nhau bước tiến trong tiếng nhạc mừng, qua Tử Cấm Thành vào điện Kiến Trung - vị trí ở và thao tác làm việc chính của bọn chúng tôi”.
Bảo Đại lý giải về nhì chữ nam Phương: “Tôi đã chọn tên trị vày cho bà bà xã mới, từ bỏ đó gọi là nam giới Phương. Phái nam Phương tức là hương thơm của miền nam (perfume). Và, tôi ra một chỉ dụ sệt biệt có thể chấp nhận được bà được phục dung nhan màu quà - màu dành riêng cho Hoàng đế”.


Có một chi tiết rất thú vị trong ăn hỏi vua Bảo Đại với Nam Phương hoàng hậu liên quan đến chi phí mừng cưới. An Định vương vãi - Lê phát An (cậu ruột của bà nam Phương) vẫn mừng ăn hỏi của cháu gái một số tiền kếch xù là 1 triệu đ Đông Dương, tương tự khoảng 20.000 lượng vàng thời gian đó.


Dù tổ chức triển khai lễ cưới long trọng, dung nhan phong phái mạnh Phương làm bà xã ngay sau lễ cưới, điều hiếm tất cả ở triều Nguyễn, hứa thông thường thủy một vợ một chồng, tuy nhiên sau đám hỏi vài năm, vua Bảo Đại tất cả hàng tá nhẵn hồng khác ví như thứ phi Mộng Điệp, Lê Thị Phi Ánh...