Nguyên nhân hóa đơn tiền điện ở một số gia đình luôn rất cao chủ yếu đó là sự bị động và không thể quản lý được các thiết bị điện lạnh như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh… trong gia đình mình. Bài viết sau đây, Điện Máy Chợ Lớn xin chia sẻ cách tính lượng điện tiêu thụ trên thiết bị điện lạnh để giúp các bạn ước tính chi phí điện năng tiêu thụ ở các thiết bị hiện có hoặc sắp mua mới để có những phương án tiết kiệm điện cho gia đình mình.

Đang xem: Công suất của tủ lạnh

Công suất của thiết bị điện ghi trên nhãn

Hiện nay, hầu hết các thiết bị điện lạnh, điện gia dụng đều có ghi công suất hoạt động của sản phẩm, các thông số kỹ thuật như: công suất tiêu thụ, số seri, xuất xứ… Thông qua thông số này, bạn sẽ biết được lượng điện năng tiêu thụ hằng tháng là bao nhiêu. Công suất của thiết bị thường được ghi trên bao bì hay trên nhãn năng lượng.

Công thức tính điện năng tiêu thụ điện: A = P x t

Với

A – Lượng điện tiêu thụ trong khoảng thời gian t

P – Công suất tiêu thụ điện (đơn vị kW)

t: Thời gian (đơn vị: h)

*

Công suất của thiết bị điện lạnh được ghi trên nhãn bao bì

Mức tiêu thụ điện của một số thiết bị điện thường có trong các hộ gia đình

Tủ lạnh: Tủ lạnh có công suất là 120W (0,12KW), trong 1 ngày (tủ lạnh hoạt động trong 24h) lượng điện tiêu thụ khoảng 2.88 KWh (0.12KW x 24h).

Máy lạnh: Máy lạnh có công suất là 1.200W thì lượng điện tiêu hao khoảng 1,2 KWh sau 1 giờ sử dụng.

Máy lạnh: Máy lạnh có công suất dao động từ 800 – 850 W; các máy 12.000 BTU có công suất 1.500W. Như vậy, nếu một máy lạnh 9.000 BTU sử dụng 1 tiếng đồng hồ sẽ tiêu tốn 0,85KWh (gần 1 số điện); máy lạnh 12000BTU sẽ tiêu tốn 1,5 số điện sau 1 giờ sử dụng.

Trên thực tế, lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn vì trên thực tế, không phải lúc nào các thiết bị điện cũng chạy với công suất tối đa. Đặc biệt là với các thiết bị điện được trang bị máy nén Inverter có khả năng tiết kiệm điện thì lượng điện tiêu thụ sẽ thấp hơn.

Ngoài ra, nếu như trên nhãn năng lượng của sản phẩm có đề cập tới điện năng tiêu thụ cũng thể dựa vào đó để tính toán một cách tương đối lượng điện mà thiết bị tiêu tốn trong 1 ngày; chỉ cần lấy số điện năng tiêu thụ trong 1 năm chia cho 365 ngày là ra lượng điện thiết bị tiêu thụ trong 1 ngày.

*

Số điện tiêu thụ trong 1 năm trên nhãn năng lượng của tủ lạnh

Ví dụ: trên tem năng lượng có thông số “Điện năng tiêu thụ”: 403kWh/năm, vậy trong 1ngày tủ sẽ tiêu thụ lượng điện khoảng: ~403kWh/365 ngày = 1.104 kWh, và một tháng là 1.104×30=33.12 kWh.

Xem thêm: Cơn Mưa Ngang Qua – Sơn Tùng M-Tp, Cơn Mưa Ngang Qua

Bạn có thể xem bảng giá tiền điện mới nhất tại đây để có thể tính được giá tiền điện nhé!

Tuy vậy đây chỉ là con số tham khảo vì nó còn phù thuộc vào thói quen sử dụng, tần suất tác động đến thiết bị như đóng mở tủ lạnh thường xuyên, và điều kiện bên ngoài như thời tiết nóng khiến các thiết bị tủ lạnh, máy lạnh làm việc nhiều hơn.

Một số cách chọn thiết bị tiết kiệm điện

Theo quy định của Bộ Công Thương, các thiết bị tiêu thụ điện bắt buộc phải dán nhãn năng lượng trước khi bán ra ngoài thị trường. Nhãn năng lượng là loại nhãn cung cấp mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm một cách thông minh và tiết kiệm điện năng nhất.

Tại Việt Nam có 3 loại tem năng lượng được dán trên các thiết bị điện gồm tem năng lượng xác nhận, tem năng lượng so sánh và tem năng lượng không có sao.

– Tem năng lượng xác nhận (Nhãn Ngôi sao năng lượng Việt): là nhãn hình tam giác, có biểu tượng Tiết kiệm năng lượng được dán trên các thiết bị có hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao do Bộ Công Thương quy định (hay còn gọi là HEPS).

*

Tem năng lượng xác nhận

– Tem năng lượng so sánh: có dạng hình chữ nhật, trên nhãn sẽ có 5 ngôi sao ứng với mức hiệu suất năng lượng khác nhau. Đây là những con số công bố mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị điện, tùy vào hiệu suất tiêu thụ điện của từng thiết bị mà Bộ Công Thương sẽ quy định thiết bị đó dán 1 sao, 2 sao… hoặc 5 sao. Nhãn 5 sao là nhãn dành cho sản phẩm tiết kiệm điện năng nhất nếu so sánh các sản phẩm cùng loại, cùng công suất và cùng chức năng.

*

Tem năng lượng so sánh

-Tem năng lượng không sao thường được dùng có các sản phẩm có hiệu suất năng lượng nằm dưới mức tối thiểu.

Để chọn mua thiết bị điện lạnh bạn cần nhắc lựa chọn công suất thiết bị điện phù hợp; tùy vào nhu cầu, số lượng người dùng mà lựa chọn công suất máy.

Xem thêm: Tiền Không Phải Là Tất Cả Nhưng Không Có Tiền Thì Vất Vả Thế Thôi

Ngoài ra, bạn chọn các thiết bị có ứng dụng công nghệ hiện đại như: công nghệ Inverter, công nghệ Plasmaster,…

Trên đây là bài viết chia sẻ về “Cách tính lượng điện tiêu thụ trên thiết bị điện lạnh”. Hy vọng với những thông tin mà Siêu Thị Điện Máy Chợ Lớn chia sẻ có thể giúp bạn tính được được lượng điện năng tiêu thụ trong tháng để có phương án sử dụng thiết bị tiết kiệm điện hợp lý nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *