Khởi đầu khó khăn, sau 20 năm MobiFone trở thành một trong những mạng di động lớn nhất Việt Nam với hàng triệu khách hàng thân thiết.
20 năm trước mạng di động đầu tiên của Việt Nam – MobiFone khởi thủy chỉ có một tổng đài dung lượng 2.000 số với 7 trạm BTS tại Hà Nội với những chiếc máy điện thoại đầu tiên mệnh danh là cục gạch di động với giá đến cả nghìn USD.

Đang xem: 40 năm chiếc điện thoại di động đầu tiên ra đời và những sự thật thú vị

Công nghệ cho mạng di động đầu tiên?Từ năm 1991 đến 1993, ở châu Âu đã triển khai công nghệ di động tế bào công nghệ số GSM. Tuy nhiên, ở thời điểm đó công nghệ này còn đang trong quá trình hoàn thiện nên chưa được thương mại hoá rộng rãi. Lúc này, thế giới đã đưa vào sử dụng các hệ thống di động tế bào khoảng 20 năm nhưng hầu hết dùng công nghệ analog. Khi ấy, Tổng cục Bưu điện đứng trước tình huống nhu cầu thông tin di động đã xuất hiện nhưng lựa chọn công nghệ nào phù hợp với Việt Nam? Nhiều ý kiến được đưa ra, nhưng Tổng cục Bưu điện đã quyết định chọn công nghệ số để thẳng tiến tới công nghệ hiện đại và đồng bộ mạng lưới từ nội hạt, truyền dẫn đều sử dụng công nghệ số. Vì vậy, công nghệ thông tin di động được chọn lựa là GSM.Cũng tại thời điểm đó, có một số ý kiến đề xuất nên chọn công nghệ di động vệ tinh toàn cầu với ưu điểm là đi khắp nơi trên thế giới đều có thể sử dụng được cho dù thiết bị đầu cuối to hơn các công nghệ khác một chút. Thời kỳ này, công nghệ di động vệ tinh được đầu tư mạnh ở Mỹ và châu Âu. Các nhà cung cấp dịch vụ đã bắn khoảng hơn 60 quả vệ tinh tầm thấp (tương tự như trạm phát sóng di động – BTS) lên quỹ đạo vệ tinh cách trái đất khoảng 10.000km (vệ tinh) để đảm bảo sự chuyển vùng cho các thuê bao di động. Ông Mai Liêm Trực, Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện cho biết: “Mặc dù quyết tâm đi theo con đường công nghệ số GSM, song thực tiễn lúc đó rất khó khăn do công nghệ này đang gặp khó khăn trong thương mại hóa, thiết bị đầu cuối chưa hoàn thiện và giá cực kỳ đắt đỏ, tới hàng nghìn USD/chiếc.”Vị chuyên gia này cũng cho hay, ngoài các yếu tố về thị trường, công nghệ, thiết bị đầu cuối thì vấn đề được đưa ra cân nhắc đó là chọn mạng GSM sẽ giúp quản lý tốt hơn và triển khai mạng di động vệ tinh.

Xem thêm: Tin Tức 24H Mới Nhất, Tin Nhanh, Tin Nóng Hàng Ngày, An Ninh Hình Sự 24H

Vì vậy, quan điểm của Tổng cục Bưu điện là vẫn phải xây dựng mạng di động thông tin mặt đất GSM. Sau này, chính sự thận trọng đó đã giúp chúng ta tránh được rủi ro khi công nghệ di động vệ tinh thất bại. Trong khi đó, giá thành thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối giảm đi rất nhanh nên mạng GSM được thương mại hóa và phát triển mạnh trên toàn cầu. “Bài học rút ra là không phải vấn đề công nghệ mà chính thị trường sẽ quyết định sự thành công cho nhà khai thác như MobiFone,” ông Mai Liêm Trực nói.

Xem thêm: Lời Bài Hát Em Không Sai Chúng Ta Cùng Sai, Chúng Ta Sai, Lời Bài Hát

Thử nghiệm di động: Vui như trảy hộiSau khi quyết định chọn công nghệ GSM cho mạng di động đầu tiên của Việt Nam, Tổng cục Bưu điện đã giao cho Bưu điện Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai. Ông Hoàng Thanh Chung, Nguyên Phó Giám đốc Bưu điện Hà Nội nhớ lại, sau khi khảo sát lựa chọn địa điểm cùng với các chuyên gia Alcatel (Pháp), mạng sơ bộ ban đầu được hình thành gồm 7 trạm thu phát sóng (BTS). Do thiết bị nhập về chậm hơn dự kiến nên đến tháng 5/1993 mới lắp đặt thiết bị và điều chỉnh, cuối tháng 7/1993 chính thức vận hành thử nghiệm. Chỉ là những lần kiểm tra thử nhưng không khí ở các nhà trạm BTS đã vui như hội. Chuyên gia, kỹ thuật viên bắt tay nhau chúc mừng khi lần đầu được nghe giọng nói của người thân khi đi trên đường.Ông Chung cũng cho biết thời điểm đó các thiết bị đầu cuối cực kỳ khan hiếm vì lô hàng đầu chỉ có 71 máy, vừa to vừa nặng, sau đó thêm 114 máy nữa nên thời đó ai sử dụng điện thoại di động được coi là “VIP”, “đại gia”. Sau đó ít lâu, MobiFone được thành lập và mạng di động GSM đầu tiên của Việt Nam được Bưu điện Hà Nội bàn giao cho MobiFone vận hành, khai thác.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *