Bí quyết viết cv xin việc

Hồ sơ xin việc là tài liệu bắt buộc khi bạn tham gia ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó. Chúng ta đều đã biết tầm quan trọng của hồ sơ xin việc. Nhưng bạn đã biết cách ghi ngoài bìa hồ sơ xin việc chưa? Đừng bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển của bạn chỉ vì không chú trọng đến bìa ngoài của hồ sơ xin việc nhé.

Đang xem: Mẫu viết bìa hồ sơ xin việc

1. Tầm quan trọng của bìa ngoài hồ sơ xin việc

Khi chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển, rất nhiều các bạn khá chịu khó đầu tư vào những tài liệu bên trong như CV xin việc, đơn xin việc, thư xin việc… mà quên mất một yếu tố cũng rất quan trọng đó là bìa ngoài hồ sơ xin việc.

*

Bìa ngoài hồ sơ xin việc cũng cần được chau chuốt cẩn thận

Hãy nhớ rằng chỉ với một chiếc hồ sơ xin việc không được chăm chút ngay từ bìa ngoài bạn đã có khả năng bị loại trực tiếp ra khỏi vòng phỏng vấn trong khi nhà tuyển dụng không cần quan tâm hồ sơ của bạn được đầu tư thế nào. Ngay từ bây giờ hãy nhận thức được tầm quan trọng của bìa ngoài hồ sơ xin việc.

1.1. Bìa ngoài hồ sơ xin việc bao gồm những gì?

Bìa ngoài hồ sơ xin việc thông thường sẽ là bản tóm tắt về thông tin của chủ nhân hồ sơ xin việc và những tài liệu bên trong. Trong đó sẽ bao gồm những thông tin sau:

– Thông tin về chủ nhân của hồ sơ xin việc: Bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, quê quán, địa chỉ hiện tại, số chứng minh thư/ căn cước công dân và một chỗ để dán ảnh 4×6.

*

Mẫu bìa hồ sơ xin việc mua sẵn ngoài cửa hàng

– Thông tin về những giấy tờ, tài liệu có trong bộ hồ sơ

Bạn có mua những bộ hồ sơ bán sẵn ngoài cửa hàng trong đó đã bao bìa ngoài hồ sơ xin việc, hoặc nếu không bạn có thể tự thiết kế bìa ngoài hồ sơ xin việc theo ý mình.

1.2. Bìa ngoài hồ sơ xin việc chính là bộ mặt của ứng viên

Đúng như tiêu đề, bìa ngoài hồ sơ xin việc chính là thứ mà nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên khi xem hồ sơ của bạn. Một số bạn khi ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó đã chuẩn bị rất kỹ cv xin việc, thư xin việc, đơn xin việc… nhưng lại vô tình bỏ qua bìa ngoài hồ sơ xin việc. Nhiều bạn trình bày không cẩn thận để lại những vết dập xóa, nhiều bạn thậm chí còn không ghi bìa ngoài hồ sơ xin việc. Đây quả thực là thiếu sót rất lớn và nhiều nhà tuyển dụng có thể loại thẳng hồ sơ của bạn dù cho bạn có đầu tư như thế nào vào những giấy tờ bên trong.

Bìa ngoài hồ sơ xin việc có thể ví như bộ mặt của ứng viên vậy. Một bộ hồ sơ được ghi đầy đủ thông tin một cách cẩn thận ngay từ bìa ngoài hoặc một bộ hồ sơ có bìa ngoài được ứng viên tự đầu tư thiết kế sẽ để lại ấn tượng đầu tiên rất tốt và gây được thiện cảm đối với nhà tuyển dụng. Họ sẽ cảm thấy hứng thú với chủ nhân của bộ hồ sơ và sẽ rất tò mò về những giấy tờ bên trong. Chỉ như vậy thôi bạn đã góp phần làm tăng cơ hội đậu phỏng vấn cho bản thân mình rồi.

*

Một mẫu bìa hồ sơ xin việc tự thiết kế

Một chiếc bìa hồ sơ tự thiết kế đẹp mắt không chỉ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng rằng bạn là một người giàu ý tưởng mà còn thể hiện rằng bạn thực sự muốn được làm công việc này. Với một ứng viên như thế thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ lưu tâm khá nhiều đấy.

2. Hướng dẫn cách ghi bìa ngoài hồ sơ xin việc mẫu sẵn có

Nếu bạn mua mẫu hồ sơ có sẵn ở ngoài cửa hàng thì nên mua thêm một chiếc túi đựng tài liệu trong suốt để đựng hồ sơ vào trong tránh cho bìa hồ sơ bị bẩn hay bị ngấm nước.

Hãy điền đầy đủ các trường thông tin trong bìa ngoài hồ sơ xin việc, cố gắng viết thật đẹp và tránh dập xóa nhé. Bạn nên sử dụng màu mực xanh hoặc đen để ghi các thông tin, không nên sử dụng những màu mực khác như tím, đỏ… vì nếu làm thế trông hồ sơ xin việc của bạn sẽ rất thiếu chuyên nghiệp và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không thực sự nghiêm túc với cuộc phỏng vấn.

Hãy sử dụng chữ in hoa khi ghi các thông tin và viết sạch đẹp, dễ nhìn, tuyệt đối không được cố tình viết tắt hay viết chữ uốn lượn làm rối mắt.

Xem thêm: Bộ Gd Công Bố Đáp Án Đề Thi Thpt Quốc Gia 2018 Môn Văn, Đáp Án Môn Văn Kỳ Thi Thpt Quốc Gia 2018

3. Hướng dẫn tự thiết kế bìa ngoài hồ sơ xin việc mang đậm dấu ấn cá nhân

*

Làm nổi bật hồ sơ của bạn với một chiếc bìa tự thiết kế

Nếu bạn muốn hồ sơ của bạn trông nổi bật hơn giữa một “rừng” hồ sơ xin việc thì hãy tự thiết kế bìa ngoài hồ sơ xin việc của mình. Nếu bạn có thể sử dụng những ứng dụng chuyên dụng cho việc thiết kế thì rất tốt. Nếu không bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số mẫu thiết kế trong Word và chỉnh sửa một chút theo phong cách cá nhân.

Đầu tiên bạn mở Word lên, đối với những bản Word gần đây thì tiếp theo hãy chọn Trang trắng (Blank Document).

Tiếp theo bạn kích chọn “Insert”, sau đó chọn tiếp “Cover page”. Lúc này một hộp thoại chứa các mẫu bìa hồ sơ có sẵn sẽ được mở ra và bạn có thể lựa chọn 1 trong số đó. Trong đó đều là những bìa hồ sơ được thiết kế hết sức đẹp mắt và đơn giản.

Ngoài ra bạn cũng có thể kích chuột phải để có thêm một số lựa chọn nữa cho bìa hồ sơ của mình.

+ Insert at Beginning of Document: cho phép bạn thêm vị trí của các giấy tờ bạn chuẩn bị cho bộ hồ sơ

+ Insert at Current Document Position: cho phép bạn thêm vào các vị trí chỉ định trong hồ sơ

+ Insert at Beginning of Section/ Insert at End of Section: cho phép sắp xếp các vị trí đầu hay cuối của section

*

Tự thiết kế bìa hồ sơ trong Word

+ Insert at End of Document: lựa chọn này giúp bạn thêm bài vào vị trí cuối cùng của hồ sơ

Sau khi hoàn tất bìa hồ sơ cơ bản đã được thêm vào. Phần việc tiếp theo của bạn là thêm tên các trường thông tin và căn chỉnh layout sao cho phù hợp là được.

Lưu ý khi tự thiết kế bìa ngoài hồ sơ xin việc đó là hãy lựa chọn những màu sắc trông có vẻ chuyên nghiệp và phù hợp nhất với tính chất công việc mà bạn đang ứng tuyển. Tiếp theo đó hãy lựa chọn những mẫu thiết kế đẹp và đơn giản, đừng tô vẽ quá nhiều thứ. Bạn cần đảm bảo những nguyên tắc về nội dung bìa ngoài hồ sơ xin việc và đảm bảo những nội dung này cần tôn trọng nhà tuyển dụng. Điều cuối cùng cần lưu ý khi tự thiết kế file bìa ngoài hồ sơ xin việc đó là hãy lưu trữ dưới dạng file PDF rồi mới in ra để tránh việc bị lỗi bể layout khi gửi file thiết kế sang thiết bị in.

Về kích cỡ của bìa ngoài hồ sơ xin việc tự thiết kế, hãy căn chỉnh sao cho vừa đủ để chứa những giấy tờ bên trong và còn dư ra một chút khoảng cách. Thường bạn sẽ để các giấy tờ bên trong theo kích cỡ một tờ A4 là 21 x 29,5cm, vì vậy hãy kích cỡ của bìa ngoài hồ sơ xin việc là khoảng 24 x 33cm theo lần lượt là chiều ngang và chiều dọc. Nắp bìa ngoài hồ sơ xin việc có thể để khoảng 2 hoặc 3 cm. Với kích cỡ này bạn có thoải mái không gian để chứa những giấy tờ bên trong và nhà tuyển dụng cũng có đủ không gian để mở hồ sơ ra lấy những giấy tờ bên trong đó.

Khi in bìa hồ sơ tự thiết kế bạn nên chọn cỡ giấy A3 để chỉ cần cắt một lần và gập các phần lại tạo thành một chiếc bìa hồ sơ. Hãy chọn chất liệu giấy thật kỹ để màu in được đẹp và tránh cho bìa hồ sơ dễ bị bay màu.

Việc trình bày bìa ngoài hồ sơ xin việc rất quan trọng khi bạn tham gia phỏng vấn. Hãy nắm vững cách ghi bìa ngoài hồ sơ xin việc để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất và tự tin trong buổi phỏng vấn nhé.

Xem thêm: Lịch Biểu Diễn Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô, Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô

Khi phỏng vấn trực tiếp nếu nhà tuyển dụng yêu cầu chuẩn bị trước một chiếc CV xin việc thì bạn sẽ làm thế nào? Bạn sẽ in một vài bản CV xin việc đen trắng hay bạn sẽ đầu tư in một chiếc CV có màu sắc. Còn mình thì sẽ tự thiết kế thêm cả bìa CV nữa, như vậy trông chiếc CV của bạn sẽ được đầu tư và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *