Nhấn mạnh ý tưởng chuyện chưa kể ngay từ tên phim, nhưng rốt cuộc chính những chuyện chưa kể lại là điểm yếu của phim.

Đang xem: Ngô Thanh Vân Tấm Cám : Chuyện Chưa Kể

*

Đầu tiên là Tấm xinh đẹp. Những cảnh quay ở Ninh Bình tuy không bì được với Thiên mệnh anh hùng năm nào, nhưng cũng đủ để đãi người xem một chuyến du ngoạn sông núi chớp nhoáng. Kỹ xảo CGI của phim khá tốt. Diễn viên trong phim thì lung linh, mỹ nữ có Lan Ngọc, Hạ Vi…, mỹ nam có các thành viên nhóm nhạc 365 vừa trẻ trung vừa nhiều fan.

Tấm chăm chỉ. Phim là phản ánh sức lao động bỏ ra của Ngô Thanh Vân nói riêng và ê kíp Tấm Cám: Chuyện chưa kể nói chung. Phim nhìn chung nhiều đoạn lực bất tòng tâm, nhưng không phủ nhận, nỗ lực để làm nên một tác phẩm hoành tráng là điều hoàn toàn rõ ràng qua bối cảnh, phục trang, thiết kế, âm thanh, ánh sáng…

Tấm đa đoan. Phim đáng lẽ đã tốt hơn nếu Ngô Thanh Vân không quá tham thể loại và tình tiết. Nào là fantasy, nào là hành động, nào là ly kỳ, nào là dã sử, rồi sau cùng hai con quái vật qua dung nhan đoán chừng mang quốc tịch nước ngoài xuất hiện làm gợi nhớ một số phim khoa học giả tưởng của Mỹ. Nhấn mạnh ý tưởng chuyện chưa kể ngay từ tên phim, nhưng rốt cuộc chính những chuyện chưa kể lại là điểm yếu của phim. Những tình tiết quen thuộc như mất giỏ tép, mất cá bống, mất vàng anh… hóa ra mới là những phân đoạn tròn trịa và hấp dẫn nhất của phim. Tiếc thay, cái hay thì không mới. Mà cái mới thì không hay. Mạch phim thì bấp bênh như phận cô Tấm. Có những phân đoạn cực kỳ trau chuốt, song có những tình huống được xử lý nhanh chóng đến độ hấp tấp. Như cái cách thái tử và Tấm yêu nhau. Và tông phim thì chả khác gì những hiệp khách giang hồ thoắt ẩn thoắt hiện. Người xem đang say sưa với cây thị, bếp lửa, cây cau… đậm chất Việt Nam thì đùng cái, gã hiệp khách mang tên Hollywood nhào tới, vung kiếm một phát, gã hiệp khách khoác áo nhà quê kia đành ngậm ngùi rời cuộc chơi. Biên độ sáng tạo của người làm nghệ thuật là bất tận. Đạo diễn được quyền chiều chuộng trí tưởng tượng của mình, song nhất định phải có độ chính xác và một sự chuẩn bị kỹ càng để người xem đón nhận. Người xem vừa quen mắt với các thế võ có chút Vovinam, chút đấu vật Mông Cổ, chút Teakwondo mà trong tíc tắc, thái tử hứng chí bật một phát bay xa vài trượng, rồi từ đó đến cuối phim, thái tử đổi luôn thế võ. Thế là, từ đánh đấm như võ sĩ giác đấu, các nhân vật trong phim chuyển sang đánh đấm như siêu anh hùng không cần nghĩ ngợi.

*

Xem thêm: Gợi Ý Cách Triệt Lông Bằng Mỡ Trăn Triệt Lông Bí Quyết Của Các Spa

Tấm hời hợt, nửa cuộc đời trước của mình cũng phải nhờ mẹ con nhà Cám và ông Bụt quyết. Khá nhiều lời thoại trong phim sáo rỗng, nhất là lời thoại giữa thái tử và Tấm. Thái tử ngoài thể hiện say mê dành cho Tấm ra (phần lớn là qua ánh mắt đắm đuối) thì không còn gì khác để khiến người xem cảm nhận được tình yêu giữa hai người, đó là chưa kể diễn xuất và biểu cảm cứng ngắc của Hạ Vi. Điểm yếu nhất của Tấm Cám: Chuyện chưa kể có lẽ là kịch bản. Ngoài những vật cũ có trong nguyên tác, thì hầu hết các nhân vật nằm trong nhóm chưa kể đều chưa đặc sắc. Họ không dở, chỉ là, như đã nói, chưa đặc sắc. Diễn xuất của nghệ sĩ Hữu Châu quá tuyệt, nhưng nhân vật tay thừa tướng gian trá của anh vẫn là một nhân vật được xây dựng vô cùng bề nổi và đơn giản.

Tấm đơn điệu và suy nghĩ ngây thơ, tưởng xúc đầy tôm là được yếm thắm. Cái thiện và cái ác trong Tấm Cám: Chuyện chưa kể chủ yếu được minh họa, cứ như thể Bụt chọn giúp ai nghĩa là người đó tốt vậy. Ngô Thanh Vân, Lan Ngọc vào vai mẹ con nhà Cám vô cùng ngọt. Nhưng xem xong phim, thứ đọng lại là, chẳng lẽ cái ác chỉ là mồm mép ngoa ngoắt hay hành vi ngược ngạo? Và cái thiện chính là cái bị vùi dập? Mà, cái ác cái thiện đâu dễ minh họa đến thế, cứ đem bỏ cạnh nhau là được. Bên cạnh đấy, sự đơn điệu và ngây thơ còn nằm trong cách xử lý vấn đề của nhân vật. Mô tuýp của một bộ phim giải trí thông thường thường có ba hồi: Đặt ra vấn đề, nhân vật tìm cách giải quyết vấn đề và cái kết. Các nhà biên kịch Tấm Cám: Chuyện chưa kể cho thấy, đặt ra vấn đề là chuyện của họ và Tấm, còn lại đã có ông Bụt lo. Đây không phải là một tác phẩm đề cao tính chất tác giả và ngôn ngữ điện ảnh, nên việc đi theo hướng giải quyết này chỉ cho thấy sự non yếu của biên kịch.

Tấm có tinh thần vươn lên đỉnh cao quyền lực, sau khi bị hãm hại chết. Ngô Thanh Vân từng tuyên bố trong một bài phỏng vấn trên tờ tạp chí Thể thao văn hóa Đàn ông rằng, cô muốn thống lĩnh dòng phim fantasy trong năm năm tới. Không đợi đến Tấm Cám: Chuyện chưa kể mà từ Ngày nảy ngày nay, người ta đã thấp thoáng thấy được hướng đi của cô. Ngày nảy ngày nay cũng như lần Tấm may mắn thử vừa đôi hài. Nhưng để tái sinh và đạt được mộng lớn như lời tuyên bố ấy là cả một con đường dài phía trước. Tấm Cám: Chuyện chưa kể quả thực là phương tiện để cô truyền tải tham vọng kia. Dẫu còn hạn chế, nhưng cần công nhận, không phải ai cũng đủ bản lĩnh để chơi liều và chơi lớn như Vân.

Và sau tất cả, Tấm rất thích khóc nhè, hay còn gọi là ăn vạ ông Bụt, tùy cách dùng chữ của mỗi người. Cái này thuộc Tấm Cám: Chuyện chưa kể ngoại truyện rồi. Mời các bạn đọc tin bài liên quan đến việc ra rạp của bộ phim trên trang Văn nghệ của báo Thanh Niên Online những ngày qua.

*

Chưa đầy 24 tiếng kể từ lúc đưa ra lý do không chiếu Tấm Cám: Chuyện chưa kể của Ngô Thanh Vân, chiều nay 18.8, CGV tiếp tục gửi đi thông cáo do ông Dong Won Kwak, Tổng giám đốc Công ty CJ CGV Việt Nam (gọi tắt là CGV) phát ngôn.

#Tấm Cám #Ngô Thanh Vân #phim cổ trang #rạp CGV #Tấm Cám Chuyện chưa kể #Lan Ngọc #Hạ Vi

Tiêu dùng – Dịch vụ

Xem thêm: Mời Xem Điểm Chuẩn Vào Lớp 10 Trường Mạc Đĩnh Chi Tỉnh Hải Dương Năm 2020

Lễ ký kết đại lý phân phối ‘phố Hàn Quốc’ The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

5 dấu hiệu bệnh gan cần lưu ý

CEO Whydah: “Game vẫn là xu hướng metaverse lớn nhất 2022”

Viêm gan B, u gan và các kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị

Kỳ 85: Cà phê trong cách vận hành của quyền lực mềm

Cơ hội sở hữu đất nền dưới 1 tỉ đồng tại điểm nóng Bình Dương

Việt Nam sắp xuất hiện chuỗi 10 dự án bất động sản trị liệu chuyên sâu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *