CÓ GÌ KHÁC BIỆT GIỮA PIN LI PO VÀ LI ION

Bạn chắc rằng đã từng nghe tới các technology pin như lithium-ion cùng lithium-polymer. Vậy sự khác biệt giữa hai technology này là gì? công nghệ pin như thế nào sẽ tốt cho thiết bị của chúng ta hơn?


Công nghệ sạc lithium-ion (Li-ion) đã từng được tuyển lựa cho phần lớn các điện thoại cảm ứng thông minh và đa số thiết bị di động khác trước đây đây. Tuy nhiên, một số trong những thiết bị di động hiện đã có trang bị sạc lithium-polymer (Li-poly) - một technology pin mới hơn. Mặc kệ pin lithium-ion đang siêu phổ biến, tại sao thị ngôi trường vẫn có xu hướng chuyển dịch sang sạc pin lithium-polymer?

*

Điện thoại của chúng ta có thể đang thực hiện pin lithium-ion

Về cơ bản, bạn cần phải hiểu pin là một nguồn hỗ trợ năng lượng cho những thiết bị khác chuyển động được. Vì đó, độ an ninh và tuổi thọ pin luôn luôn là tiêu chuẩn được ưu tiên mặt hàng đầu. Đối với hai technology pin lithium-ion cùng lithium-polymer, chúng đều phải có những ưu cùng nhược điểm riêng.

Bạn đang xem: Có Gì Khác Biệt Giữa Pin Li Po Và Li Ion

Pin lithium-ion chuyển động như thay nào?

*

Pin lithium-ion là một số loại pin cũ của ngành công nghiệp. Sự cách tân và phát triển của technology pin này ban đầu từ năm 1912 dẫu vậy nó chỉ trở nên phổ biến tính đến khi Sony áp dụng vào năm 1991. Tính từ lúc đó, sạc lithium-ion đã trở thành nguồn hỗ trợ năng lượng đa phần cho hầu như các thiết bị cầm tay trên thị trường, bao gồm máy hình ảnh di động, lắp thêm nghe nhạc, laptop bảng và điện thoại thông minh.

Điều làm cho pin lithium-ion được áp dụng rộng thoải mái trong ngành công nghệ là do mật độ năng lượng cao và không có "hiệu ứng bộ nhớ" (một hiện tượng làm sút đáng kể hiệu quả làm việc của pin sạc theo thời gian). Đặc biệt hơn là giá thành sản xuất nhiều loại pin này kha khá rẻ.

Cấu sinh sản của sạc pin lithium-ion gồm gồm điện rất âm cùng dương, phân làn nhau bởi chất điện phân chất hóa học lỏng như ethylene cacbonat hoặc dietyl cacbonat. Thành phần chất hóa học của các loại pin này vô hình khiến chúng bị giới hạn về phương diện thiết kế, vì đó các bạn sẽ chủ yếu hèn thấy chúng tất cả hình chữ nhật. Dung tích pin lithium-ion cũng trở thành giảm theo chu kỳ sạc và thậm chí là là chu kỳ xả khi không sử dụng. Đó cũng là 1 hạn chế lớn của công nghệ pin này. Chất điện phân hóa học bên trong pin còn có thể không ổn định ở ánh sáng khắc nghiệt. Bên cạnh ra, nếu pin chẳng may bị thủng thì nó có thể tạo ra một đám cháy nổ khiến người dùng chạm chán nguy hiểm. Chính vì thế, những nhà cung cấp thường tích hòa hợp một bộ tinh chỉnh điện tử riêng đến pin lithium-ion để điều chỉnh quá trình sạc và xả điện nhằm mục tiêu tránh xảy ra hiện tượng vượt nhiệt.

Pin lithium-polymer chuyển động như nắm nào?

*

Công nghệ pin sạc lithium-polymer bắt đầu hơn lithium-ion. Nhiều loại pin này xuất hiện thêm trên thị trường vào trong thời gian 1970 tuy vậy các đơn vị sản xuất chỉ mới áp dụng nó trên điện thoại thông minh trong thời gian gần đây. Vì có nhiều lợi ích hơn so với pin sạc lithium-ion nên nó dần trở nên phổ biến trên phần đông các sản phẩm hỗ trợ công nghệ sạc cực kỳ nhanh.

Xem thêm: Những Ngọn Nến Trong Đêm 2, Những Ngọn Nến Trong Đêm Phần 2 Tập 36

Về cấu tạo, công nghệ lithium-polymer cũng thực hiện điện rất âm và dương như công nghệ lithium-ion. Mặc dù nhiên, nhì cực sẽ tiến hành ngăn biện pháp nhau vì chưng chất năng lượng điện phân hóa học dạng rắn, xốp hoặc gel mà không phải là hóa học lỏng. Hiệu quả là pin sạc lithium-polymer có thể được cấp dưỡng ở nhiều ngoài mặt khác và nó cũng trẻ khỏe hơn. Bởi vì không sử dụng các chất điện thoại cảm ứng thông minh hóa học dạng lỏng, loại pin này cũng ít phát sinh vấn đề cháy nổ khi bị đâm thủng hoặc quá nóng, mang lại sự an ninh hơn.

Tuy nhiên, pin sạc lithium-polymer cũng có thể có một nhược điểm khủng là chi phí sản xuất khá cao. Bởi vì thế, các bạn sẽ chỉ thấy nó trên các điện thoại cảm ứng thông minh hoặc thiết bị di động cầm tay đắt tiền. Vòng đời của sạc lithium-polymer cũng ngắn lại và kĩ năng dự trữ tích điện ít hơn so với pin sạc li-ion bao gồm cùng kích thước. Loại pin này cũng hay được tích phù hợp một mạch bảo đảm để giữ điện áp hoạt động trong giới hạn an toàn.

Sự biệt lập chính thân hai công nghệ pin lithium-ion và lithium-polymer

*

Cả hai một số loại pin đều phải sở hữu ưu và nhược điểm. Nói chung, sạc lithium-ion cung cấp dung lượng cao nhất với giá rẻ nhất. Điều kia thật hoàn hảo nhất cho hồ hết ai mong mỏi sở hữu một điện thoại thông minh giá tốt với thời lượng sạc pin sử dụng cả ngày trên một đợt sạc. Tinh giảm của pin li-ion chính là quy trình từ xả (tự hết điện mặc dù bạn không sử dụng). Vớ nhiên, tinh giảm đó ko quá tác động với tần suất sử dụng smartphone như hiện nay nay. Rộng nữa, quy trình tự xả của sạc lithium-ion cũng đã được minh chứng là an toàn.

Với lithium-polymer, các bạn sẽ có được sự an toàn hơn một chút. Điều đó đặc trưng quan trọng trong thời buổi công nghệ sạc siêu nhanh lên ngôi như hiện tại nay. Những một số loại pin này cũng đều có mức độ trường đoản cú xả siêu thấp, vì vậy pin số đông không bị chai khi chúng ta không thực hiện chúng. Tuy nhiên, technology tốt rộng sẽ yên cầu nhiều ngân sách chi tiêu hơn cùng lithium-polymer cũng không phải ngoại lệ. Đó là chưa kể loại pin sạc này thường sẽ có tuổi thọ ngắn lại hơn và dung tích thấp rộng so với pin sạc li-ion.

Tuy vậy, technology pin lithium-polymer đã dần sửa chữa lithium-ion trong nghề công nghiệp điện thoại thông minh thông minh bởi tính an toàn vượt trội, tính linh hoạt của xây đắp và yêu mong trọng lượng rẻ trên những thiết bị di động. Dù cố kỉnh nào, công nghệ pin lithium-ion vẫn sẽ tồn trên thêm một thời gian nữa.