Năm 2017, THPT chuyên Lê Hồng Phong xếp thứ 4 cả nước, chỉ sau các trường THPT chuyên Amsterdam (Hà Nội), THPT Lê Hồng Phong (TP.HCM), THPT Kim Liên (Hà Nội).

Trước khi đăng quang, Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên từng theo học cấp 3 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Đây là một ngôi trường cấp 3 cực kỳ nổi tiếng, không chỉ trên địa phận tỉnh mà còn ở phạm vi toàn quốc.

Đang xem: Trường thpt chuyên lê hồng phong tỉnh nam định

THPT chuyên Lê Hồng Phongnổi tiếng đến mức, người các tỉnh thành khác đều biết tiếng nhớ tên. Không ít người con Nam Định chia sẻ, chỉ cần đi xa quê là sẽ được người tỉnh khác hỏi: “Nhà có gần trường Lê Hồng Phong không?”, “Cấp 3 có học ở Lê Hồng Phong không?”,…

Được biết, trường nhiều năm liên tiếp lọt top 10 trong danh sách các trường THPT tốt nhất cả nước. Năm 2017, THPT chuyên Lê Hồng Phong xếp thứ 4, chỉ sau các trường THPT chuyên Amsterdam (Hà Nội), THPT Lê Hồng Phong (TP.HCM), THPT Kim Liên (Hà Nội). Vậy ngôi trường này rốt cuộc có chất lượng đào tạo, thành tích ra sao mà lại nổi đình đám đến thế?

Mái trường của nhiều nhân vật lịch sử lẫy lừng

THPT chuyên Lê Hồng Phong là một trong những ngôi trường lâu đời nhất ở tỉnh Nam Định. Năm 1958, trường đổi tên là trường Phổ thông cấp 3 Nam Định. Đến năm 1959 mới đổi tên gọi như hiện nay. Trải qua 100 năm giảng dạy, trường trở thành cái nôi giáo dục của tỉnh Nam Định, là ngôi trường mà nhiều chí sĩ yêu nước, tên tuổi lẫy lừng từng theo học như Trường Chinh, Nguyễn Đức Cảnh (Tổng biên tập đầu tiên của báo Lao Động), Đặng Châu Tuệ (đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I), Nguyễn Tuân (nhà văn), Đặng Việt Châu (phó thủ tướng chính phủ), Mai Chí Thọ (Bộ trưởng Bộ Nội vụ, là Đại tướng công an nhân dân đầu tiên của Việt Nam), Nam Cao (nhà văn),…

Thành tích đào tạo nhìn đã thấy choáng!

Từ nhiều năm nay, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong luôn có thành tích học tập nổi bật cả nước. 15 năm gần đây, trường có 971 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, 24 huy chương các kì thi Olimpic khu vực và quốc tế ở các bộ môn như: Vật Lý, Sinh học, Tiếng Nga, Toán học, Hóa học, Tin học. Trường cũng đạt loại chuẩn quốc gia.

Tỷ lệ học sinh cấp quốc gia nhiều năm liền xếp top đầu cả nước. Trong cuộc thi HSG quốc gia năm 2018, trường có 89 học sinh tham dự và có 73 em đạt giải với tỉ lệ 82,02 %. Trong kì thi THPT quốc gia 2019, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp và đỗ đại học là 100%. Trong đó trường có 2 học sinh thủ khoa cấp tỉnh khối C và A1.

Không chỉ đẩy mạnh giáo dục, đào tạo, trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích. Từ đó giúp học sinh thêm năng động, gắn kết với nhau và quan trọng là giải tỏa căng thẳng sau giờ học. Được biết, trường thường xuyên tổ chức những giải thi đấu thể thao như đá bóng, đá cầu, cầu lông…; các hoạt động văn nghệ đặc sắc.

Ngoài ra trường còn có các hoạt động ngoại khóa khác như Dạ hội hàng năm của khối Chuyên Tiếng Anh (The annual prom of English gifted classes), cuộc thi Lăng kính khoa học, rung chuông vàng, làm bánh nhân ngày 20/10, cắm hoa nghệ thuật, tham quan du lịch. Một số câu lạc bộ nổi trội như: CLB khoa học, CLB nghệ thuật, CLB ngoại ngữ, CLB võ thuật, CLB tiếng Anh Flashlight,…

Một số hoạt động văn nghệ của học sinh.

Xem thêm: Danh Sách Các Trường Xét Tuyển Nguyện Vọng Bổ Sung 2020, Các Trường Xét Tuyển Đợt 2 Năm 2020

Muốn vào được trường thì phải học cực giỏi!

“Đỗ Lê Hồng Phong khó lắm – Nào phải chuyện đùa – Muốn vào được cổng, phải học giỏi cơ” – Đây là những điều mà các em học sinh thường kháo nhau vào mỗi mùa tuyển sinh lớp 10 tại tỉnh Nam Định. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh của trường khá gắt gao.

Mỗi năm trường tuyển 14 lớp chuyên theo các môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp. Trong đó 2 lớp chuyên Toán, 2 lớp chuyên Tiếng Anh, 2 lớp chuyên Văn mỗi lớp 35 học sinh. Tuyển 2 lớp không chuyên: mỗi lớp 40 học sinh.

Về hình thức tuyển sinh, học sinh sẽ phải thi 3 môn không chuyên gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và 1 môn chuyên. Cách tính điểm vào 10 chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định như sau:

– Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên (ĐXTC)

ĐXTC = TỔNG ĐIỂM CÁC BÀI THI (đã tính hệ số) / TỔNG HỆ SỐ CÁC BÀI THI

– Điểm xét tuyển vào lớp 10 không chuyên (ĐXTKC)

ĐXTKC = TỔNG ĐIỂM CÁC BÀI THI MÔN CHUNG (hệ số 1) / 3

– Điểm xét tuyển lấy đến chữ số thập phân thứ hai sau dấu phẩy.

Chỉ xét đỗ đối với thí sinh thi đủ các bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế trong thi tuyển sinh, có điểm xét tuyển từ 5,00 điểm trở lên, điểm mỗi bài thi (không tính hệ số) đều lớn hơn 2,00 điểm. Cách xét đỗ như sau:

– Xét đỗ vào lớp chuyên: Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp chuyên, lấy đỗ từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên ở từng lớp chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục lấy đỗ theo thứ tự ưu tiên sau: Có điểm bài thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Đối với những thí sinh đăng ký 02 nguyện vọng, nếu đã đỗ theo nguyện vọng 1 thì không xét đỗ theo nguyện vọng 2.

– Xét đỗ vào lớp không chuyên: Nếu thí sinh đã đỗ vào lớp chuyên (theo nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng 2) thì không được xét đỗ vào lớp không chuyên.

Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp không chuyên, lấy đỗ từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng lớp không chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục lấy đỗ theo thứ tự ưu tiên sau: Có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình môn Toán lớp 9 cao hơn với lớp KC1 và có điểm trung bình môn Ngoại ngữ cao hơn với lớp KC2.

Xem thêm: Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ Sài Gòn, Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Hoàn Mỹ

Được biết điểm trúng tuyển hàng năm của trường luôn ở mức cao chót vót và bỏ cách xa so với các trường THPT công lập hệ thường của tỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *