Bonsai Phong Cách Tự Nhiên

Chỉ với những nguyên liệu cơ phiên bản là đất, đá, sỏi, cỏ, cây, toàn bộ dồn không còn vào cái chậu cảnh bé con, cộng thêm công phu siêng sóc, giảm tỉa cùng thời gian nuôi dưỡng năm này qua mon nọ để cây hình thành đề xuất dáng nạm cổ phác, già nua theo tuổi tác nhưng mạnh bạo cùng thời gian, tái hiện được một cảnh quan tự nhiên và thoải mái nhưng thu gọn trong chiếc chậu nhỏ, vậy là thành Bonsai. 

Bạn đang xem: Bonsai phong cách tự nhiên

*

Ở Nhật Bản, nghệ thuật và thẩm mỹ Bonsai (Bồn tài - cây kiểng trồng chậu) thường gắn liền với đời sống tinh thần của những võ sĩ đạo (Samurai). Chuyện dân gian Nhật bản thuật lại rằng: hồi gắng kỷ 14, một vị Samurai nghèo khó đã không ngần ngại hy sinh tía cây Bonsai của bản thân làm chất đốt sưởi nóng cho một vị thiền sư lỡ đường trong đêm ướp đông giá. Tích truyện ấy trở buộc phải rất nổi tiếng và hay được diễn lại trong số vở kịch Nô – một đại diện thay mặt cho nền mỹ học tập Nhật phiên bản – cho tới tận hôm nay. 
*

Sự thành lập và hoạt động của Bonsai nối liền với Mạc che - 幕府 (Bafuku) đầu tiên trong lịch sử vẻ vang Nhật là Kamakura - 鎌倉(Liêm Thương) vị tướng quân Minamoto Yoritomo lập ra từ năm 1192, đây cũng là thời kỳ Phật giáo thuộc nhị tông phái Jodo Shu và Zen cải cách và phát triển mạnh. Lúc đó những thiền sư trực thuộc tông phái Zen (thiền tông) sinh sống trong tu viện, thường tìm tìm vẻ đẹp mắt tự nhiên bằng cách đem cây cỏ về trồng vào chậu, chăm bỡm và nuôi chăm sóc theo lối rút gọn thước tấc cùng kích cỡ, mang lại cây cách tân và phát triển vẻ đẹp nhất trong phạm vi giới hạn, như một không khí vũ trụ thu nhỏ, hotline là Hachi no Ki (cây trong chậu), mang lại năm 1800 được điện thoại tư vấn thành Bonsai – kiểng trồng chậu. Thú đùa Bonsai từ kia dần phủ rộng khỏi phạm vi tu viện thanh lịch giới quý tộc, võ sư Samurai, và biến chuyển một cỗ môn nghệ thuật độc đáo, gắn sát với đông đảo nét văn hóa truyền thống lịch sử đậm bản sắc Nhật Bản.


*

Xem thêm: Xem Lời Bài Hát Ngôi Nhà Hạnh Phúc Hàn Quốc Lời Việt, Ngôi Nhà Hạnh Phúc

Phong cách chơi Bonsai Nhật bản cũng bao gồm các điểm sáng riêng, có cây Bonsai chỉ bé dại bằng lòng bàn tay, nhưng cũng có thể có những cây cao mặt hàng mét, được tín đồ Nhật phân loại ra các dáng gắng cơ bản: Chokkan (dáng trực – nỗ lực thẳng đứng), Moyogi (dáng trực trường đoản cú do), Shakan (thế nghiêng), Kengai cùng Han Kengai (thế thác đổ cùng nửa thác đổ), Sekijoju (rễ lấp trên đá), Ishizuke (rễ trong đá), Hokidachi (dáng chổi), Ikadabuki (thế tuy nhiên thụ, tam thụ)…Năm 1989, một hội nghị Bonsai trái đất tổ chức tại tp Omiya (nay là Saitama) vẫn khai sinh ra hiệp hội cộng đồng hữu nghị Bonsai vậy giới. Tính từ lúc đó, môn chơi Bonsai mẫu mã Nhật ngày càng mở rộng và được trái đất ưa chuộng. 


Bonsai Nhật trong vườn cửa Việt

Khí hậu vn khá phù hợp cho giống như Bonsai thông, tùng tự Nhật Bản, rộng nữa chân thành và ý nghĩa của loài cây này tượng trưng cho mùa xuân, sự ngôi trường thọ, lúc tiết khỏe mạnh mẽ, thay mặt đại diện cho bậc quân tử, trượng phu… đề xuất được người việt nam rất ưa chuộng. 

Khi quan hệ Việt – Nhật càng ngày càng gắn kết, việc du lịch, giao thương giữa hai nước càng trở bắt buộc dễ dàng, tạo điều kiện thuận tiện cho giới ham mê Bonsai Nhật tại việt nam có thêm cơ hội sang tận Nhật bản để săn lùng những giống Bonsai ưng ý, chủ yếu là thông (lá kim) cùng tùng (la hán) - Kusamaki. Với những loại Bonsai nhỏ, người chơi có thể vận chuyển về theo mặt đường hàng không, Bonsai cỡ lớn vận đưa theo đường thủy với thời gian trung bình 15 ngày. Tất nhiên, phần đa cây Bonsai theo container về đường biển sẽ được hưởng một chế độ chăm lo đặc biệt, gồm thợ làm vườn đi kèm để chuyên bẵm, tưới nước, tắm nắng rất nhiều đặn từng ngày trước khi hạ thổ tham gia làng Bonsai trên đất Việt. 


*

Ông Quốc chiến hạ – một tín đồ đam mê Bonsai từng tham gia đông đảo chuyến truy tìm Bonsai ở thị phần Nhật bạn dạng để mang về trồng vào vườn nhà – share rằng: “Việt nam cũng có khá nhiều loại thông, nhưng không nhiều người dùng cây vật liệu này để tạo dáng vẻ thành Bonsai, trong khi đó thị phần Nhật phiên bản lại hơi nhiều, và có đủ đa số mức giá không giống nhau để tín đồ chơi lựa chọn. Các nhà buôn Nhật bạn dạng luôn tạo nên niềm tin, cung cách phục vụ uy tín, dựa vào vậy nhưng mà Bonsai Nhật bạn dạng ngày càng lan tỏa mạnh sinh sống Việt Nam”.


*

Trong căn vườn yên tĩnh của ông Thắng, kề bên những loại cây kiểng phổ biến của fan Việt: “nhất Kim, nhì Nguyệt, tam Cần, tứ Mai” (kim quýt, nguyệt quế, đề nghị thăng, mai chiếu thủy), gần như gốc tùng, thông được cài đặt về tự Nhật phiên bản cũng đang phi vào đợt trổ lá cuối năm sẵn sàng đón xuân. Những căn nguyên già cỗi, dáng núm tự nhiên, trông khôn cùng khoáng đạt, giản solo nhưng biểu đạt được công phu chăm sóc mang đậm phong cách Bonsai Nhật Bản, ấy là chỉ giảm tỉa khiến cho cây ra dáng thế thoải mái và tự nhiên chứ không thực hiện các phương thức can thiệp như lối phân tách ghép, nẹp cành, uốn ép để tạo vẻ thế. 


Mỗi lúc Xuân về, ở những Hội hoa Xuân luôn có khá nhiều những nơi bắt đầu Bonsai mang phong cách Nhật phiên bản tham gia phô diễn công phu chăm lo và kỹ pháp chế tạo ra thế của những nghệ nhân có tác dụng vườn Việt Nam. Nếu gồm dịp tham quan, đừng vứt qua cơ hội ngắm nhìn rất nhiều cây Bonsai bạn nhé!