SEA Games không phải là một sân chơi xa lạ với vận động viên Nguyễn Thị Huyền, thế nhưng, tại kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực lần này, hy vọng vàng của điền kinh Việt Nam lại mang một tâm thế rất khác. Đó không chỉ là khát khao đứng trên đỉnh vinh quang, mà đó còn là khát khao của người làm mẹ.

*

Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1993, nổi lên từ SEA Games 2015 với 3 tấm HCV và 2 chuẩn Olympic ở hai nội dung 400m và 400m rào. Kể từ ấy, cô gái từ một vùng quê ở Nam Đinh vụt sáng trở thành “nữ hoàng tốc độ” của Việt Nam. Với khuôn mặt xinh xắn, dễ mến, Nguyễn Thị Huyền nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông. Cô xuất hiện trên các chương trình truyền hình, mặt báo một cách dày đặc.

Khi một cô gái trẻ từ nhỏ đến lớn chỉ biết chạy, chạy và chạy, việc cân bằng cuộc sống sau những hào quang ấy là điều quá khó. Huyền tụt dốc. Từ giải vô địch thế giới 2015 sau SEA Games, Olympic Rio đến giải vô địch thế giới 2016, Huyền đều cúi đầu rời giải. Huy chương chẳng thấy đâu, kỷ lục 56 giây 15 ở nội dung 400 m rào sở trường cô cũng chẳng thể chạm đến.

Trong khi khó khăn bủa vây, Huyền bất ngờ lên xe hoa với chàng giảng viên Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh. Đó chính là bước ngoặt giúp Huyền đứng dậy. Cô đạt thành tích tốt nhất trong sự nghiệp 56 giây 14 ở giải điền kinh vô địch châu Á, rồi lặp lại thành tích đoạt 3 HCV ở SEA Games 2017.

Mới trở lại đỉnh cao, Nguyễn Thị Huyền tiếp tục khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định tạm dừng sự nghiệp để sinh con. Thiên thần nhỏ ra đời là niềm hạnh phúc và cũng là động lực rất lớn để Huyền giành thêm những vinh quang, làm dày hơn bộ sưu tập huy chương của mình.

Màn trở lại đầy ngoạn mục

– Phóng viên: Sau khi trở lại thi đấu, Huyền cảm thấy thành tích của mình thế nào? Mục tiêu của bạn tại SEA Games 2019 là gì?

Sau khi trở lại thì mình có một bệ phóng rất tốt để chuẩn bị cho SEA Games đó là huy chương vàng ở Giải điền kinh quốc tế TP.HCM mở rộng 2019 (3 nội dung: 400m rào, 4x200m và 4x400m). Mình chỉ có 1 tháng để chuẩn bị cho giải vô địch vừa rồi, nhưng khi tập luyện, thành tích của mình được cải thiện lên từng ngày. Trước khi tập trung chuẩn bị cho giải thì rất khó khăn. Sau thời gian sinh đẻ, các bó cơ rất lỏng và sức mạnh tốc độ không có. Thực ra là có muốn cũng không thể, nếu vội vàng ép vào tập tạ hay thể lực nặng là sẽ bị chấn thương.

*

Sau khi thi đấu rồi thì mình cảm thấy rất tốt. Qua các bài tập của HLV và chuyên gia mình cảm thấy tốt lên từng ngày. Mình hy vọng sẽ bảo vệ thành công huy chương vàng tại SEA Games 2019 ở 2 nội dung 400m và 400m rào.

Đang xem: Nguyễn thị huyền điền kinh

– Vậy bí quyết của bạn để trở lại mạnh mẽ như vậy là gì?

Như mọi người cũng biết, phụ nữ khi mới sinh xong thì rất yếu. Tuy nhiên, sau khi trở lại tập luyện, rất may mắn là có các thầy hỗ trợ hết sức, bên cạnh đó, với kinh nghiệm thi đấu lâu năm, mình cũng có lợi thế nhất định. Mình biết cách tự điều chỉnh, mình hiểu cơ thể không còn như trước, HLV cũng theo sát mình nhưng quan trọng nhất là phải tự lắng nghe bản thân.

– Nếu được thi đấu ở tất cả các nội dung sở trường, bạn tự tin bao nhiêu % rằng mình sẽ đạt được huy chương vàng?

Đầu tiên là phải tự tin vào bản thân trước đã. Rồi cố gắng hết sức trong tập luyện thì mới có thể thi đấu được. Mỗi một ngày mình đều cần thúc đẩy bản thân. Cái gì là sở trường thì phát huy, nhược điểm thì mình phải khắc phục.

Xem thêm: Vì Sao Bé Sơ Sinh Bị Bỏ Rơi Ở Hố Ga Tử Vong Không Có Người Thân Bên Cạnh?

Thực sự là có những lúc mệt quá, mình đã có ý định từ bỏ rồi. Nhất là thời điểm mới trở lại, mình cảm tưởng như là “con heo” đang chạy chứ không phải mình chạy nữa. Sau khi sinh xong, có lúc cũng hay bị nôn khan nữa, cơ thể của mình phản ứng với các bài sốc và có hiện tượng đó. Nhưng đó chỉ là nhất thời thôi, mình nôn xong lại thấy nhẹ hơn, dễ chịu hơn, không nôn thì lại khó chịu.

– Con đầu lòng và gia đình mang lại động lực như thế nào với Huyền?

Đó là động lực rất lớn đấy… Trước đây chỉ có hai vợ chồng thôi, còn bây giờ có con rồi thì rất khác. Đáng lẽ một người mẹ sẽ được ở gần con, nhất là lúc con nhỏ như vậy, nhưng bây giờ mình lại không thể làm được điều đó, đó là cái thiệt thòi. 6 tháng là mình cai sữa cho con rồi, sau đó gần như mình phải tách con ra. Buổi tối cũng không được ngủ gần con vì như vậy thì sáng hôm sau sẽ không có sức để tập luyện nữa. Mình cảm thấy rất thương, rất tội cho con. Vì thế nên mình càng phải cố gắng nhiều hơn. Con mình đã có nhiều thiệt thòi rồi, mình phải thi đấu thật tốt để khi trở về được vui vẻ, bù đắp cho con quãng thời gian thiếu thốn tình cảm của mẹ.

Xem thêm: Túi Sưởi Mini Hàn Quốc Dễ Thương, Túi Sưởi Hàn Quốc

Bố mẹ chồng, gia đình chồng rất ủng hộ. Mình có một may mắn đó là gia đình nhà chồng cũng yêu thể thao, chồng mình cũng làm về thể thao nên rất thấu hiểu những khó khăn của mình. Nếu vào một gia đình bình thường, rất khó để họ có thể thấu hiểu, thông cảm những điều đấy.

– Cảm ơn Nguyễn Thị Huyền vì cuộc trò chuyện này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *